Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Bạn đọc > Từ ngoài > Liệu virus corona có xổng chuồng từ Vũ Hán?

Liệu virus corona có xổng chuồng từ Vũ Hán?

Wednesday 22 April 2020, by CTV

Mỹ và nhiều nước nghi Trung Quốc để virus corona xổng chuồng. Trung Quốc đặt câu hỏi có phải lính Mỹ mang sang họ. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói toẹt ra rằng Viện Virus học Vũ Hán "cách rất gần" chợ hải sản. Trả lời phỏng vấn trên truyền hình Pháp CNews ngày 17.4, giáo sư Montagnier cho rằng SARS-CoV-2 được tạo ra từ việc sản xuất vac-xin ngừa HIV và vô tình lọt khỏi phòng thí nghiệm.

Montagnier nói có một số thành phần của HIV và cả ký sinh trùng sốt rét trong bộ gien của SARS-CoV-2. Giáo sư cho rằng để chèn đoạn gien HIV vào bộ gien của virus corona cần có các công cụ phân tử và việc này chỉ có thể được thực hiện trong phòng thí nghiệm.

GS Montagnier là nhà virus học từng đoạt giải Nobel y-sinh học vào năm 2008 cùng 2 nhà khoa học khác vì phát hiện ra virus gây suy giảm chức năng hệ miễn dịch con người (HIV) gây bệnh AIDS. Giáo sư cũng là một trong những người phản đối việc tiêm vac-xin phòng bệnh. Theo Asia Times, ông Montagnier lên án việc tiêm vac-xin vì cho rằng điều này sẽ đầu độc toàn bộ dân số dần dần.

Có ba bức ảnh đã đăng tải lần đầu trên Trung Hoa Nhật Báo China Daily của Bắc Kinh vào năm 2018, nay được lục tìm lại trong cơn đại dịch và gây sốc. Những ảnh này hiện đã bị China Daily xóa, được chụp từ Viện Virus học Vũ Hán khi nhân viên phòng thí nghiệm lấy ra một hộp đông lạnh chứa mẫu chủng virus. Ảnh cho thấy tủ lạnh có băng đá bám xung quanh nơi gioăng cao su không kín làm cho hơi nước lọt vào. Cô nhân viên không đeo kính hoặc mặt nạ bảo hộ, còn chiếc khẩu trang và mũ có vẻ chỉ là loại thường.


Được biết Viện là nơi lưu trữ hơn 1.500 chủng loại virus, bao gồm cả virus corona. Tháng 1/2018, Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã gửi hai cảnh báo chính thức về Washington nhấn mạnh các biện pháp an toàn không thỏa đáng tại Viện Virus học Vũ Hán, nơi các nhà khoa học tiến hành nghiên cứu virus corona từ loài dơi, tờ The Washington Post đưa tin. Họ đã cảnh báo về những điểm yếu trong việc bảo đảm an toàn và quản lý tại Viện Virus học Vũ Hán và đề xuất thêm sự trợ giúp quốc tế khi Trung Quốc từ chối sự giúp đỡ đó.

Trông người lại ngẫm đến ta. Nếu tôi không nhớ nhầm thì ngay tại Hà Nội mấy năm trước đã từng xảy ra không ít vụ rò rỉ vật liệu phóng xạ. Vụ nặng thì báo chí không viết, vụ nhẹ mới đăng lên đã làm dân sợ chết khiếp. Nguyên do là hầu hết đều bị kẻ trộm mang đi và sự bất cẩn trong công tác bảo vệ. Bọn trộm có lẽ không hiểu ký hiệu "nguy hiểm chết người" hay sao?

Bao nhiêu phần trăm bạn đọc biết được ý nghĩa của ký hiệu "nguy hiểm sinh học" có trên avatar của bài này?

̣ Đông Tỉnh


View online : Quá trình hình thành phòng nghiên cứu P4 Vũ Hán