Menu

Trang nhà > Tin học > Số hoá > VN đứng 61/64 về cạnh tranh CNTT

VN đứng 61/64 về cạnh tranh CNTT

Thứ Sáu 22, Tháng Sáu 2007

Việt Nam tuy được đánh giá cao về tiềm năng gia công phần mềm nhưng đang có chỉ số cạnh tranh công nghiệp công nghệ thông tin rất thấp với số điểm 19,9; chỉ đứng trên Iran (15,7), Nigeria (18,7) và Azerbaijan (18,8).

Cơ quan thông tin kinh tế Economist Intelligence Unit (EIU) thuộc tập đoàn báo chí Economist đã chấm điểm từ 1 đến 100 đối với từng quốc gia và vùng lãnh thổ trên những tiêu chí như môi trường kinh doanh, cơ sở hạ tầng thông tin và những tiến bộ trong nghiên cứu và phát triển. Dẫn đầu là Mỹ với 77,4 điểm, tiếp đến là Nhật, Hàn Quốc, Anh, Australia và Đài Loan.

Denis McCauley, Giám đốc nghiên cứu toàn cầu của EIU, cho biết hầu hết những quốc gia thuộc Top 20 cũng được xếp hạng cao nhất về năng suất lao động trong CNTT. Theo EIU, các nước cũng cần cân bằng giữa chiến lược mở rộng cạnh tranh và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ.

Trung Quốc và Ấn Độ đang tận dụng nguồn nhân lực khổng lồ và mức lương thấp để cạnh tranh, nhưng sẽ sớm phải đối mặt với sự đe dọa từ Nga, Brazil, Malaysia và Việt Nam.

Trong tương lai, các nhân viên CNTT không những phải giỏi chuyên môn mà còn cần biết quản lý dự án và phân tích chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, hiện mới chỉ có một vài quốc gia trên thế giới điều chỉnh chương trình giảng dạy.

"CNTT đang là động lực chính trong tiến trình phát triển kinh tế toàn cầu", Robert Holleyman, Giám đốc điều hành Hiệp hội phần mềm doanh nghiệp Business Software Alliance, nhận xét. "Bảng xếp hạng của EIU sẽ khuyến khích chính phủ các nước đầu tư vốn vào những lĩnh vực có khả năng tăng cường sức mạnh cho CNTT, từ đó thúc đẩy sự thịnh vượng của xã hội".

Nguồn: EIU.

T.N., VE (theo CNet)