Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Khoa học > Y-Dược > Phát hiện mới phục vụ điều trị ung thư

Phát hiện mới phục vụ điều trị ung thư

Tuesday 9 June 2020, by CTV

Về xử lý kháng thuốc ở khối u ác tính

Viện Công nghệ Technion của Israel ngày 4.6.2020 cho hay các nhà khoa học của viện này đã phát hiện được phương pháp khắc phục tình trạng kháng thuốc ở các khối u ác tính.

Số liệu thống kê trên thế giới cho thấy, các khối u ác tính là tác nhân gây chết người lớn nhất của bệnh ung thư da, khiến mỗi giờ lại có một người tử vong. Đồng thời, các khối u này cũng nhanh chóng kháng thuốc trước các phác đồ điều trị ung thư cấp phân tử.

Một nghiên cứu của viện Technion đã phát hiện hai loại protein là RNF4 và elF2-alpha cùng đóng vai trò quan trọng trong xử lý vấn đề kháng thuốc ở các khối u ác tính.

Mật độ RNF4 cao ở các khối u này giúp bảo vệ các loại protein gây ung thư không bị thoái hóa, làm giảm hiệu quả điều trị và gây ra tình trạng kháng thuốc.

Trong khi đó, protein eIF2-alpha là tác nhân quan trọng dẫn tới việc hình thành và phát triển các khối u. RNF4 gắn chặt và ổn định protein eIF2-alpha. Ngược lại, eIF2-alpha giúp RNF4 tạo ra sự kháng thuốc. Điều này tạo ra một vòng lặp vững chắc gây nguy hiểm cho bệnh nhân.

Kết quả nghiên cứu cho thấy việc giải thích được chuỗi phản ứng của protein RNF4 trong các khối u ác tính và sự phụ thuộc của nó vào protein eIF2-alpha có thể giúp các bác sỹ dự đoán được các khối u ở người bệnh sẽ có phản ứng ra sao trước phác đồ điều trị, từ đó giúp cá nhân hóa quá trình điều trị cho bệnh nhân.

Vi khuẩn sống trong mọi loại tế bào ung thư

Theo Xinhuanet ất cả tế bào ung thư các loại đều là môi trường trú ẩn lý tưởng của vi khuẩn. Đây là kết quả công trình nghiên cứu của Viện Khoa học Weizmann (WIS) ở Israel công bố ngày 2.6.2020.

Cụ thể, trong nghiên cứu trên 1.000 mẫu khối u của các bệnh nhân mắc các loại ung thư khác nhau, nhóm các nhà khoa học tại WIS đã tìm thấy vi khuẩn trong các tế bào của tất cả các loại ung thư.

Trong đó, chứa nhiều vi khuẩn nhất là các tế bào ung thư não, xương, vú, phổi, buồng trứng, tuyến tụy, đại tràng và u hắc tố da.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện rằng tế bào của các loại ung thư khác nhau chứa các loài vi khuẩn khác nhau. Tế bào ung thư vú là môi trường sống của nhiều loài vi khuẩn nhất với số lượng vi khuẩn lớn nhất.

Hình ảnh dưới kính hiển vi cho thấy các vi khuẩn thích ẩn náu tại một vị trí cụ thể bên trong tế bào ung thư, gần với nhân tế bào. Ngoài ra, vi khuẩn không chỉ được tìm thấy ở trong các tế bào ung thư mà còn ở trong các tế bào miễn dịch của các khối u.

Cũng theo các nhà nghiên cứu, một số loài vi khuẩn có thể giúp tăng cường miễn dịch chống ung thư, trong khi một số loài vi khuẩn khác giúp ức chế tế bào ung thư.

Kết quả nghiên cứu có thể giúp dự đoán tính hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện tại, nhờ hiểu được mối liên hệ giữa tế bào ung thư và hệ vi sinh vật trú ngụ trong các tế bào ung thư.

Phát hiện mới còn giúp kiểm soát các vi khuẩn này để tăng cường hơn nữa hiệu quả của các phương pháp điều trị căn bệnh hiểm nghèo này, cũng như mở ra triển vọng tìm ra các hướng đi mới./.


View online : Bacteria live inside all cancer cells: Israeli research


VNA, VNP