Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Bạn đọc > Từ ngoài > Vì sao người Trung Quốc có kỷ luật

Vì sao người Trung Quốc có kỷ luật

Saturday 20 June 2020, by Cong_Chi_Nguyen

Tôi đoán rằng bạn có thể hiểu "có kỷ luật" theo nghĩa như trong ảnh đội nữ binh diễu hành hoặc cậu sinh viên ngồi học trong nước lụt.

Người Trung Quốc có kỷ luật. Nhưng đó thường là rập khuôn

Trước khi chúng ta đi vào ý thứ hai, hãy giải quyết ý đầu tiên, tính kỷ luật trong những hình ảnh trên sinh ra từ đâu?

Nếu tôi có thể nhận xét khái quát thì cuộc sống ở Trung Quốc có lẽ là một cuộc cạnh tranh lớn. Cuộc sống ở bất cứ đâu cũng là cạnh tranh, nhưng có một số lý do giải thích vì sao sống ở Trung Quốc phải cạnh tranh đặc biệt.

Đó là: truyền thống, quá khứ khó khăn và nghèo đói gần đây, quy mô và mật độ dân số cực lớn, hiện đại hóa nhanh chóng, và chủ nghĩa tư bản nở rộ.

Về truyền thống, Trung Quốc từng là một xã hội luôn đề cao đức trị (ít nhất là về nguyên tắc). Để lên cao trong xã hội, bạn phải được giáo dục. Làm thế nào để kiểm tra trình độ học vấn? Thi cử! Vì vậy, trong nhiều thế kỷ, Trung Quốc đã có một hệ thống sát hạch cạnh tranh, điều đó có nghĩa là từ khi còn rất nhỏ, mỗi em đã sẵn sàng chống lại các bạn đồng trang lứa để cố gắng đạt được kết quả tốt hơn chúng. Điều này vẫn còn cho đến ngày hôm nay. Thêm vào thực tế là có hàng trăm triệu người khác xung quanh bạn, và trò chơi đã bắt đầu !! Không có gì ngạc nhiên tại sao họ bắt học sinh học cả ngày dưới bàn tay của một Mẹ Hổ, người đã nói rằng họ làm điều đó vì lợi ích của đứa trẻ.

Một công việc tốt kiếm được có gì hơn ngoài sự tôn trọng? Rõ ràng là tiền. Và trong phần lớn lịch sử gần đây của Trung Quốc, có rất nhiều điều xung quanh nó. Do đó, các gia đình có một cơ chế bảo vệ được xây dựng, trong đó tiền bạc = sinh tồn. Ngay cả khi bạn đã giàu có, bạn còn cần tiền hơn nữa bởi vì ai biết điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai? Đây là lý do tại sao ở Trung Quốc rất nhiều cuộc hôn nhân vẫn được sắp xếp như một hợp đồng tiền tệ.

Nếu quá khứ là khó khăn, thì sự hiện đại và chủ nghĩa tư bản, vốn được xác định dựa trên khái niệm cạnh tranh cá nhân, đã khiến cho việc cá nhân phấn đấu để thành công (sinh tồn) càng phức tạp hơn rất nhiều.

Trên đây mới chỉ liên quan đến các gia đình cá nhân chứ chưa phải toàn quốc. Trung Quốc vừa mới nổi lên từ cái gọi là ‘“thế kỷ nhục nhã”, thời đại bị các thế lực đế quốc phương Tây đánh bại. Bức ảnh đầu tiên là một biểu tượng cho thấy Trung Quốc muốn tự thể hiện đến mức nào, sức mạnh của quân đội mà họ có thể chi trả, sẽ bảo vệ họ trước sự cạnh tranh toàn cầu.

Nói cách khác, để trở nên hiện đại, để tồn tại, dù là cá nhân hay quốc gia, đều dựa vào khả năng kiếm tiền và khả năng an ninh, có nghĩa là tham gia vào một cuộc cạnh tranh chống lại hàng triệu người, trong đó rất nhiều người có cái đầu mạnh mẽ với bạn.

Vậy sao nói Trung Quốc cũng không quá kỷ luật như ta tưởng

Mặc dù sự lao động và đạo đức học tập của người Trung Quốc gây ấn tượng, khi sống ở đó tôi cũng ngạc nhiên về việc họ đã thư giãn như thế nào. Đôi khi nó làm tôi tự hỏi làm sao mọi thứ thực hiện được nhỉ.

Điều này có vẻ là mâu thuẫn, nhưng Trung Quốc có rất nhiều mâu thuẫn.

Về cơ bản, tôi hiếm khi cảm nhận được thế nào là “hạn gấp” hay “hạn chót” ở Trung Quốc. Bất kỳ vạch mốc gì cũng đều linh hoạt. Hầu hết thời gian, mọi người không bao giờ hoàn thành những gì lẽ ra phải xong trước thời hạn, và điều đó là ổn. Tôi thường đi vào văn phòng với suy nghĩ “Tôi cá là họ sẽ trì hoãn vấn đề này”, và mỗi lần họ đều làm thế, trừ khi tôi khăng khăng buộc họ. Trên thực tế, tôi vẫn chưa nhận được bằng chứng về sự phân hạng mà tôi đạt được với họ hơn 3 năm trước! Họ nói rằng họ đã gửi email cho tôi, tôi nghĩ rằng “rất tốt, ta hãy xem sao”...

Trong một buổi lao động, mọi người tuỳ ý đến và đi khi nào họ thích. Trong một buổi làm việc khác, mọi người đều ngồi đủ thời gian cần thiết nhưng phần lớn là để tán gẫu với bạn bè.

Tôi cũng thấy nhiều người Trung Quốc rất tôn trọng đạo đức làm việc của người Nhật và người Hàn, được họ coi là mạnh hơn (không chắc có bao nhiêu người nghĩ vậy).

Tôi đã cẩn thận không nói người dân Trung Quốc ‘thiếu kỷ luật, vì họ chắc chắn không ủng hộ. Tôi đã chỉ ra rõ ràng những cách mà nhiều người làm việc và học tập rất chăm chỉ và những áp lực mà họ phải đối mặt. Ở đó, chỉ có một cảm giác linh hoạt và rõ ràng hơn về cách mọi thứ nên được thực hiện.

Một mặt, có thể khá khó chịu, có những tình huống thực sự cần phải được thực hiện và đã gây thất vọng khi nhiều người không thực sự làm công việc của họ.

Mặt khác, có lẽ tôi là người có lỗi. Cái cảm giác thoải mái, tự do hơn trong công việc chắc chắn nghe hấp dẫn với bất cứ ai. Xem xét bản chất cạnh tranh của xã hội nói chung, có thể đó là một điều tốt khi có rất nhiều sự linh hoạt trong nơi làm việc.

Nếu bạn muốn một xã hội có độ cạnh tranh cao và đạo đức lao động có cấu trúc cao, hãy tìm đến Nhật Bản. Nhưng cũng hãy chắc chắn xem xét tỷ lệ ở Nhật Bản về các vấn đề sức khỏe tâm thần và sự mệt mỏi.

Matthew Haywood, Ph.D. Chinese Music

Bình luận

Ray Williams: Sau khi sống ở Trung Quốc 7 năm, tôi cho rằng họ có đạo đức lao động cực mạnh, nhưng kiểu cách làm việc rất không có cấu trúc.

Victor Yang: Khu vực công rất lỏng lẻo. Tôi đã từng làm việc tại một cty quốc doanh nơi hầu hết các công việc được thực hiện bởi nhân viên cấp thấp, tất cả những người còn lại đều đọc báo và uống trà cả ngày. Tại các cuộc họp, ba nhà lãnh đạo đã nói gần hết thời giờ nhưng phần lớn là vô nghĩa...

Henry Kay: Thay vì kỷ luật, tôi sẽ nói rằng họ có động cơ và chuyên tâm để thành công.

Simon Lim: Rất phổ biến là ăn trưa kéo tới 2 giờ ở Trung Quốc.

Yaw Asuman: Có lẽ người đại lục chỉ có kỷ luật trong quân đội và cảnh sát. Tôi không thấy kỷ luật trong dân sự! Bạn đã bao giờ lái xe trên những con đường ở đó? Mọi người cắt mặt bạn, vượt đèn đỏ, không quan tâm đến làn đường, lái xe ở cả hai làn cùng lúc, vượt quá tốc độ hoặc lại như rùa trong làn 120km/h. Gọi điện thoại trong khi lái... Chen hàng mua hoặc trả tiền gì đó là rất bình thường. Trời ơi sao tôi có thể tiếp tục với cái kỷ luật đó!! Trong quân đội thì có thể, nhưng trong cuộc sống bình thường thì Không !!

Art Kart: Cũng như hầu hết phần còn lại của thế giới thôi. Thậm chí có vẻ như Mỹ đang trở nên tệ nhất, tôi bị cắt mặt 3 lần trong 10 phút lái xe ngày hôm qua...

Andy Angarara: vài lý do tại sao người Mỹ không có tàu cao tốc:

  • Công nghiệp ô tô và hàng không của Hoa Kỳ không thích ý tưởng về tàu cao tốc. Tôi tin rằng các nhà vận động hành lang đang lobby rất chăm chỉ. Người Mỹ thích lái xe hoặc bay, Mỹ là quốc gia văn hóa xe hơi (họ thích sự riêng tư).
  • Tàu cao tốc ở Trung Quốc được xây dựng bởi chính phủ họ và một phần vé cũng được chính phủ trợ cấp. Chính phủ Hoa Kỳ không hứng thú làm tàu cao tốc với chi phí xây dựng cao hơn nhiều. Bên cạnh đó, đất có sẵn không được như ở Trung Quốc, bởi vì tàu cao tốc cần đi theo đường thẳng.
  • Vấn đề quyền sở hữu. mật độ dân số, thiếu văn hóa xe lửa, v.v..

Aramsa Wafer:

  • Thiếu nhân lực. Nói một cách thô thiển, Hoa Kỳ không có những cu-li rẻ tiền của Trung Quốc như trước đây;
  • Chi phí cao để đặt đường ray. Kỹ thuật cho phép, nhưng hạch toán thì không;
  • Hệ thống đường sắt cao tốc có thể làm ngành công nghiệp hàng không sẽ không bao giờ cất cánh;
  • Hoa Kỳ không có đủ lượng hành khách để vận hành một mạng lưới đường sắt khả dĩ sinh lời.

View online : Chinese woman who paid $6.5M after her daughter got into Stanford says she did it to help others


Biên dịch: NCCong