Menu

Trang nhà > Khoa học > Không gian > Trung Quốc đưa vệ tinh cuối cùng vào hệ thống định vị Beidou-3

Trung Quốc đưa vệ tinh cuối cùng vào hệ thống định vị Beidou-3

Thứ Ba 23, Tháng Sáu 2020

Sáng thứ Ba ngày 23-6-2020, Trung Quốc đã phóng thành công tên lửa đưa vệ tinh cuối cùng vào quỹ đạo trong hệ thống định vị Beidou (Bắc Đẩu) phiên bản thứ 3, hòng cạnh tranh với hệ GPS của Bộ quốc phòng Mỹ.

Đài truyền hình quốc gia Trung Quốc CGTN đã trực tiếp phát hình tường thuật tại Trung tâm phóng vệ tinh Xichang (Tây Xương) , thuộc huyện Lương Sơn, tỉnh Tứ Xuyên. Vệ tinh được phóng thành công bằng tên lửa Long March 3B (Trường Chinh) vào sáng ngày 23-6-2020 lúc 10h15’ theo giờ Bắc Kinh.

Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Hàng không Vũ trụ Trung Quốc (CASC) xác nhận phương tiện phóng Long March 3B đã đặt thành công vệ tinh vào quỹ đạo chuyển giao đồng bộ địa lý ngay sau đó. Vệ tinh này đã được báo cáo muộn hơn là đi vào quỹ đạo 218 x 35,784 km.

Theo Hãng tin Reuters, đây là vệ tinh thứ 35 và cũng là vệ tinh cuối cùng trong hệ thống định vị Beidou-3 của Trung Quốc. Ước tính toàn bộ dự án có giá trị 10 tỷ USD. Vụ phóng vệ tinh dự tính tiến hành vào ngày 16-6, nhưng bị hoãn vào phút chót do trong quá trình kiểm tra đã phát hiện một sai sót kỹ thuật.

Đài CNBC nhận định hệ thống Beidou-3 là một bước tiến lớn trong tham vọng về công nghệ và không gian của Trung Quốc. Ngoài việc mở rộng tầm ảnh hưởng công nghệ trên toàn cầu, Beidou-3 còn có thể giúp quân đội Trung Quốc tiếp tục định vị trực tuyến trong trường hợp có chiến tranh với Mỹ.

Trung Quốc bắt đầu đề ra kế hoạch xây dựng một hệ thống định vị riêng vào cuối thập niên 1990. Phiên bản đầu tiên của hệ thống Beidou được đưa vào sử dụng từ năm 2000. Họ đã hoàn thành phiên bản thứ 2 vào năm 2012, giúp cung cấp dịch vụ định vị tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Phiên bản thứ 3 của Beidou bắt đầu vào năm 2015 và hiện có 35 vệ tinh, đồng nghĩa với việc hệ thống này đã phủ sóng bao trùm toàn bộ bề mặt Trái đất.

NCCong, theo Reuters, CGTN