Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Bạn đọc > Từ ngoài > MÁY LỌC NƯỚC KANGEN TẠO KIỀM có siêu việt không ?

TS Nguyễn Hồng Vũ

MÁY LỌC NƯỚC KANGEN TẠO KIỀM có siêu việt không ?

Tuesday 28 July 2020, by CTV

Người ta nhiều tiền, ít kiến thức khoa học thì mua máy 4000-5000 usd như đi một chuyến du lịch khác gì ăn 1 bát phở mỗi ngày.

Trước đây mình có viết về lọc nước rồi. Nước uống bao gồm yếu tố sạch và yếu tố " bổ ". Nhưng có vẻ mọi người quan tâm yếu tố " bổ " hơn là yếu tố sạch.

Thế nào gọi là sạch?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu nước là một trong những chất rất cần cho cơ thể mỗi ngày khoảng 1 lít nước có trong ăn và uống. Uống nước nhiều sẽ tốt cho cơ thể. Nước được thấm trực tiếp vào máu và tham gia vào quá trình đưa các chất thải từ trong tế bào ra khỏi cơ thể. Nếu nguồn nước không sạch thì rất có hại cho cơ thể.

Cơ thể cũng cần một số khoáng chất là các ion tốt có trong nước để giúp cơ thể hấp thu. Do đó, nguồn nước sạch nhưng vẫn cần sạch ở mức vừa phải thay vì nước sạch quá.

Với nguồn nước tự nhiên không bị ô nhiễm, con người có thể sử dụng bình thường vì tự nhiên đã đủ khả năng để lọc. Nhưng từ khi có nhiều nhà máy hơn, nhiều cơ sở chăn nuôi và cả ý thức bảo vệ môi trường kém nên nguồn nước bây giờ khá bị ô nhiễm. Nhất là mạch nước ngầm trong lòng đất hay nước mưa cũng bị ô nhiễm trầm trọng. Chính vì vậy, người ta cần phải lọc nước qua máy lọc ( có thể là công nghệ lọc RO của Mĩ hay công nghệ lọc Nano của Nga hay công nghệ sợi lọc của Nhật ). Nói chung, công nghệ lọc nào cũng được vì mỗi loại đều có cơ chế lọc riêng và có nguyên lí lọc riêng của nó.

Với công nghệ lọc RO sẽ đòi hỏi cung cấp điện để chạy máy bơm áp lực cho việc thẩm thấu ngược bằng áp lực lớn và hệ thống đường ông thoát nước sau khi lọc nên phù hợp với sản xuất công nghiệp. Còn 2 công nghệ lọc còn lại sử dụng áp lực nhỏ nên thuận tiện lắp đặt nhưng đổi lại phải sử dụng và thay lõi định kì theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Cá nhân mình từng nhập hệ thống lọc RO nguyên bản từ Mĩ về sản xuất và bán nước đóng bình nên hiểu về nó. Nhưng khi sử dụng trong gia đình thì mình sử dụng công nghệ lọc Nano của Nga. Mình không dùng của Nhật vì chi phí đầu tư không hợp lí và thay lõi lọc tốn kém hơn nhiều.

Hệ thống lọc nước trải qua các quá trình trao đổi ion để tách chất dơ, khử mùi và chỉ cho nước sạch đi qua lõi lọc. Nói chung nguyên lí tất cả đều như thế cả. Còn việc sản xuất sẽ tích hợp lại ra sao để TIỆN cho người tiêu dùng sử dụng. Muốn tiện quá thì cũng có cái giá phải trả là thay thế tốn kém. Mình thì chọn cái gì tốn kém ở mức vừa phải và thay thế dễ dàng, thay thế tùy vào cái nào cần thay trước thay sau. Nhìn hơi lỉnh kỉnh một xíu nhưng cũng nhẹ nhàng. Chỉ cần để tâm, để ý một tí là oki.

Ngày nay, chúng ta ít sử dụng nguồn nước giếng hay nước mưa để lọc. Chúng ta dùng nguồn nước thủy cục từ nhà nước cung cấp nên tương đối là sạch và được kiểm soát từ nhà máy. Tuy nhiên, nguồn nước thủy cục mới chỉ được kiểm soát đạt tiêu chuẩn nước sinh hoạt cho mục đích tăm giặt chứ chưa đạt mục đích ăn uống như các nước tiên tiến Singapore, Mã Lai chẳng hạn. Vì vậy, muốn nấu ăn hay uống thì nên mua hệ thống lọc riêng cho mục đích này. Không nên dùng nguồn nước này kể cả nấu ăn. Bỏ tiền mua nước bình chỉ để uống trong khi nấu ăn vẫn dùng nước máy vẫn không tốt. Chúng ta nên chịu khó lọc để có nguồn nước ăn uống an toàn.

Chúng ta nên ưu tiên tuyệt đối nước SẠCH cho cơ thể trước đi đã nhé. Dù chọn bất cứ loại nào thì nên tìm hiểu và học cách sử dụng. Chúng ta tệ nhất là chỉ biết bỏ tiền ra mua nhưng lại không học cách sử dụng và bảo trì nó. Không có hệ thống nào đảm bảo sử dụng vĩnh viễn ngoài chúng ta bắt buộc phải học. Ai đó cứ nghĩ nhiều tiền là an toàn ròi thì thật sự sai lầm.

Nói riêng về máy lọc Kangen

Máy này chức năng chính là tạo độ kiềm cao. Nghĩa là nước thành phẩm có độ pH cao bằng hệ thống điện phân nguồn nước. Người ta lí giải cái máy này mắc là do điện cực được chế tạo từ BẠCH KIM. Mình không có nhu cầu mua nên không đi thẩm định làm gì cho mệt. Có phải là bạch kim hay không thì dùng cái khác vẫn có thể điện phân được nhưng điện cực sẽ mau bị ăn mòn mà thôi. Nhà sản xuất đưa cái khác vào thay thế và móc túi mình cũng không biết đâu. Mình từng được hội đa cấp giới thiệu nhưng mình toàn cười. Người bán chưa đủ trình khoa học để THUỐC mình. Người bán mang chuyện ung thư ra để cho người ta sợ và phải mua chỉ dành cho người kém hiểu biết về gene và nguyên nhân gây ung thư. Người bán làm gì có kiến thức về khoa học gen, ung thư gen đâu mà mang chuyện ung thư ra nói.

Chúng ta cũng biết, bản thân nước muốn điện phân thì cần có tạp chất bên trong thì mới có thể tiến hành được. Nếu dùng nguồn nước sạch quá thì không có tác dụng gì cả. Chính vì vậy mà hệ thống lọc thô trong máy Kangen khá đơn giản là vì vậy. Tuy nhiên, nguồn nước của chúng ta đưa vào cần phải kiểm soát mức độ dơ. Nếu không thì BỔ đâu chưa thấy thêm thắt pH mà phải đi uống nước dơ. Còn cho nước sạch quá thì lại không có tác dụng BỔ.

Nói tóm lại, giữa SẠCH và BỔ thì mình ưu tiên chọn sạch. Nếu chọn giữa các công nghệ thì mình chọn cái nào không quá phức tạp, không quá tốn kém đầu tư và có thể thay thế dễ dàng, rẻ.

Những lý lẽ GIẢ KHOA HỌC của người bán nước Kangen

Việc sử dụng các thông tin GIẢ KHOA HỌC với những mục đích vụ lợi luôn đem lại những thiệt hại cho người nhẹ dạ, cả tin, ít thì mất tiền nhiều thì mất mạng. Kết hợp với việc kinh doanh đa cấp và siêu lợi nhuận càng làm mờ mắt nhiều người, tạo động lực lan truyền những tin tức tai hại này càng nhiều hơn trong xã hội. Hôm nay, gần đúng 1 năm mình có bài viết về một bạn bán nước Kangen nói mình là nhà khoa học "chưa đủ tầm" khi bạn ấy thất bại trong việc thuyết phục mình tin những bằng chứng "giả khoa học" mà bạn ấy đưa ra để tâng bốc cho sản phẩm bạn ấy bán! Đến hôm nay mình vẫn thấy những bằng chứng ấy thỉnh thoảng lại xuất hiện ở nơi này, nơi kia, rồi bạn này bạn kia bị sụp bẫy… Do vậy, hôm nay mình muốn viết một bài phân tích “cụ thể hơn” chỉ rõ các điểm mà các bạn ấy đưa ra là “phi khoa học” để các bạn có thêm kiến thức mà phân biệt đúng sai khi gặp những “bằng chứng” loại này!

1️⃣ “Lời nói từ người lãnh giải Nobel” đây là hình mà mình thấy rất nhiều các bạn bán nước kiềm đưa ra để thuyết phục mọi người là “ung thư phát triển trong môi trường axit” do vậy cần nước có độ kiềm để trung hòa! Đây là “chiêu trò” đưa một thông tin “khoa học giả” vào miệng của một nhà khoa học thật nhe các bạn. Tiến sĩ Otto Heinrich Warburg đúng là một nhà khoa học đã từng được trao giải thưởng Nobel về sinh lý học vào năm 1931 nhưng nội dung trong nghiên cứu của ông không đưa ra kết luận trên mà là "khám phá bản chất và phương thức hoạt động của enzyme hô hấp", cụ thể, ông phát hiện ra rằng các khối u động vật tạo ra một lượng axit lactic đáng kể qua một quá trình lên men có tên là “fermentative glycolysis”. Thực ra, môi trường axit không tạo ra ung thư mà “ngược lại”, chính quá trình phát triển của khối tế bào ung thư tạo nên môi trường axit. Táo bạo hơn nữa, bên cạnh việc “suy luận bậy” cơ chế bệnh ung thư như nói trên, các bạn ấy liên kết việc “cơ thể bị axit hóa” với hàng loạt các bệnh khác nữa như đột quỵ, tai biến, suy tim, tiểu đường, gút, rối loạn nội tiết, ho, viêm họng, nhức đầu, yếu sinh lý, xơ gan, khó tiêu, táo bón, v.v… nhưng thật ra chúng không có sự “liên quan nhân quả” như vậy! Do vậy, việc suy nghĩ “trung hòa axit để điều trị, phòng ngừa ung thư và hàng loạt các bệnh khác” là một sai lầm cơ bản, nó giống như việc “dập lửa bằng cách hút bớt khói”!

2️⃣ Các bạn ấy đưa ra lý thuyết “kiềm hóa cơ thể” tức là làm cho cơ thể có độ pH > 7 để phòng và điều trị bệnh. Đây là một lý thuyết “không tưởng” vì trong cơ thể của con người luôn có một cơ chế cân bằng mà người ta gọi là “Homeostasis” để tự điều chỉnh độ pH ở một khoảng nhất định ở từng nơi trong cơ thể để đảm bảo hoạt động bình thường, như máu có độ pH luôn luôn ở khoảng 7.35-7.45, trong bao tử khoảng 1.5-3.5,… bất cứ sự thay đổi bất thường khiến độ pH của chúng ở ngoài các khoảng trên, cơ thể sẽ bị bệnh. Vì vậy, bạn đừng tưởng việc uống nước kiềm hóa là có thể kiềm hóa được cơ thể nhé và nếu cơ thể bạn “bị kiềm hóa” vì bất cứ lý do gì thì lúc đó bạn gặp rắc rối thật sự rồi đó! Tình trạng này người ta gọi là “metabolic alkalosis” sẽ làm cho bạn cảm thấy buồn nôn, run tay, co giật cơ bắp, ngứa ran ở tứ chi & mặt, thậm chí lú lẫn…

3️⃣ Tiếp theo các bạn ấy cho là “nước kiềm ion hóa tạo ra từ máy điện giải Kangen được tái cấu trúc để nước có thể hấp thụ dễ dàng hơn trong tế bào của cơ thể. Trong quá trình điện phân, những phân tử nước tạo thành hình thể lục giác và những phân tử nước hình thành những cụm nhỏ hơn kích thước của các phân tử nước thông thường. Vì thế nước từ máy Kangen có thể thẩm thấu vào thành tế bào nhanh hơn và hiệu quả hơn. Do những cụm phân tử thấp hơn có thể chuyển giao vitamins và chất dinh dưỡng vào tế bào nhanh chóng hơn, ngoài ra loại bỏ nhiều chất thải độc hại ra khỏi tế bào hiệu quả hơn.” Điều này là hoàn toàn vô lý nhe các bạn, các phân tử nước ở trong nước không hề có cơ chế tạo thành cụm lớn hay cụm nhỏ như mô tả trên mà khoảng cách của chúng chỉ xa hay gần là do nhiệt độ của dung dịch và chúng tạo cấu trúc tinh thể khi ở dạng băng (ice) thôi.

4️⃣ Khả năng oxy hóa-khử (Oxidation Reduction Potential): các bạn ấy còn cho rằng nước Kangen có chỉ số oxi hóa khử thấp (do là nước có tính kiềm) nên tốt cho cơ thể trong khi đó nước uống bình thường chỉ số này cao là không tốt, gây bệnh. Đây là nhận định hoàn toàn sai nhe các bạn. Thực ra, oxy hóa (Oxidation) là một quá trình xảy ra rất bình thường trong cơ thể của sinh vật, giúp tạo ra năng lượng để cung cấp cho các tế bào hoạt động và nhiều quá trình sinh hóa quan trọng khác. Việc hình thành các chất oxy hóa bất thường trong cơ thể (reactive oxygen species (ROS) và free radicals) do các quá trình được gọi là oxidative stress dẫn đến hư hại tế bào, thậm chí làm đột biến DNA và dẫn đến ung thư thường xảy ra sâu trong các tế bào và hoàn toàn không thể can thiệp bằng việc đơn giản là uống nước kiềm! Do vậy, chưa hề có một nghiên cứu nào chỉ trích việc uống nước bình thường với chỉ số oxi hóa-khử khoảng 200-400 mV là độc hại và có thể gây bệnh hoặc uống nước kiềm hóa, ion hóa có thể phòng/điều trị bệnh!

5️⃣ Ngoài ra, họ còn đưa ra những quyển sách do các tác giả tự viết để làm bằng chứng khoa học, ủng hộ cho các nhận định trên. Việc này không đúng vì bằng chứng khoa học chỉ được công nhận khi nó được đăng trên các tạp chí nghiên cứu uy tín, được thẩm định bởi nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong cùng lĩnh vực chứ không phải một lời nói nào đó của bất cứ một cá nhân hay tổ chức nào! Thậm chí họ còn sử dụng hình ảnh của Robert Oldham Young và cuốn sách “pH thần diệu” (The pH Miracle) của ông để củng cố ý tưởng kiềm hóa của mình mà không hề quan tâm là Young đã bị buộc tội, phạt và bồi thường 105 triệu đô la Mỹ cho một bệnh nhân ung thư tên là Dawn Kali. Hơn nữa, những hình ảnh của người nổi tiếng như ngôi sao điện ảnh, cầu thủ bóng đá hay chính trị gia càng không thể thay thế cho những khẳng định khoa học hoặc bằng chứng về hiệu quả để phòng/trị bệnh của sản phẩm.

6️⃣ Nhiều bạn bán nước còn đưa ra bằng chứng là “hàng trăm bệnh viện nổi tiếng trên thế giới” đang sử dụng vì lợi ích nói trên của máy! Sự thật thì mình cũng đã đến thăm và làm việc ở nhiều bệnh viện nổi tiếng trên thế giới, cũng như qua thông tin bạn bè làm việc khắp nơi nhưng chưa hề thấy việc sử dụng máy này và không một chuyên gia y tế hay một tổ chức y tế chính phủ uy tín nào đưa ra lời khuyên sử dụng nước kiềm hóa để phòng/trị bệnh.

Mình hy vọng qua bài phân tích này sẽ giúp nhiều người nhận ra được sự thật trong những lời quảng cáo sai sự thật và đội lốt khoa học của những người bán hàng đang trong hệ thống kinh doanh đa cấp siêu lợi nhuận kia.

Một nguồn nước sạch để tiêu dùng thật sự cần cho chúng ta nhưng chúng ta nên biết đâu là sự thật để có sự lựa chọn thông minh và tiết kiệm cho mình. Mình nghe đâu 1 cái máy Kangen bán ra cho người sử dụng cũng cỡ 5000 USD...

Cẩn thận tụi BÁN NƯỚC nha bà con,

Thông tin về nước và thực phẩm kiềm:

https://ruybangtim.com/thuc-pham-kiem-hoa-co-the-chua-ung-…/

https://ruybangtim.com/loi-giai-dap-cho-thac-mac-nuoc-dun-…/

Bài viết ngày 19 tháng 7 năm 2019 của mình về anh chàng bán nước Kangen: 👉
https://www.facebook.com/vu.nguyen.758/posts/2773127919368228

Thông tin và tài liệu tham khảo:

https://maylocnuockangen.com/

https://www.healthline.com/health/ph-of-blood

https://www.healthline.com/…/food-nutrition/alkaline-water-…

TS. Nguyễn Hồng Vũ,
Viện Nghiên cứu ung thư, City of Hope, California, USA
Cố vấn khoa học Ruy Băng Tím