Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Khoa học > Y-Dược > Cuba thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19

Cuba thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19

Thursday 20 August 2020, by CTV

Theo tin từ thủ đô La Habana, Cơ quan Đăng ký Thử nghiệm Lâm sàng của Cuba cho biết đảo quốc Caribe này sẽ bắt đầu giai đoạn đầu tiên của quá trình thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa virus SARS-Cov-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào ngày 24/8 tới. Kết quả dự kiến được công bố vào tháng 2/2021.

Nguồn tin trên cho hay vắcxin ngừa COVID-19 do Viện vắcxin Finlay của Cuba bào chế sẽ mang tên SOBERANA 01 (Chủ quyền 01) và sẽ được áp dụng với 2 liều tiêm bắp. Vắcxin này được phát triển với mục đích “đánh giá tính an toàn, khả năng sinh phản ứng và khả năng sinh miễn dịch.”

Dự kiến, sẽ có 676 người trong độ tuổi từ 19 đến 80 tham gia vào quá trình thử nghiệm lâm sàng được chia thành hai giai đoạn dưới sự kiểm soát của Viện vắcxin Finlay. Cơ quan đăng ký thử nghiệm lâm sàng nhà nước Cuba cũng ấn định thời điểm kết thúc nghiên cứu vắcxin vào ngày 11/1/2021 và công bố kết quả vào ngày 15/2/2021.

Thử nghiệm lâm sàng vắcxin SOBERANA 01 sẽ kéo dài gần 5 tháng với mục tiêu chung là "đánh giá tính an toàn, khả năng phản ứng và sinh miễn dịch" của loại vắcxin ngừa COVID-19 do Cuba sản xuất.

Việc công bố thử nghiệm lâm sàng vắcxin ngừa COVID-19 đươc đưa ra trong thời điểm dịch COVID-19 đang tái bùng phát trở lại tại Cuba một tháng sau khi quốc gia này gần như đã kiểm soát được hoàn toàn dịch bệnh. Trong 2 tuần qua, Cuba đã liên tiếp ghi nhận các ca dương tính với SARS-Cov-2 ở mức hai con số, với tổng số ca nhiễm tính tới thời điểm hiện tại là 3.408 người và 88 ca tử vong, tỷ lệ thấp so với mức trung bình của các nước trong khu vực.

Với ngành công nghệ sinh học và dược phẩm vượt trội, Cuba đã phát triển thành công nhiều loại vắcxin ngừa các bệnh như viêm màng não, ung thư phổi (trong giai đoạn tiếp nhận điều trị). Đảo quốc Caribe này cũng tự sản xuất được 80% vắcxin trong chương trình tiêm chủng quốc gia.

Trước đây 5 ngày, tại Hà Nội, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y (Tổng cục Hậu cần) đã có buổi làm việc với Đoàn chuyên gia y tế của Cuba sang giúp Việt Nam phòng, chống dịch COVID-19. Đoàn Cuba do Đại tá Manuel Jesus Seija Gonzalez, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Quân đội Carlos Finlay làm Trưởng đoàn.

Đặc biệt mới đây, Cuba đã trao tặng Việt Nam 10 nghìn lọ thuốc Interferon Alpha 2B do Cuba sản xuất để hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 (xem ảnh trên).

Tại buổi làm việc, các chuyên gia y tế Cuba đã trao đổi phương hướng hợp tác nghiên cứu sản xuất vaccine và thuốc đặc trị; đồng thời khẳng định sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

(Theo VNP)