Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Nghệ thuật > Âm nhạc > Leonard Bernstein (1918-1990)

Thế kỷ XX

Leonard Bernstein (1918-1990)

Nhạc trưởng Mỹ

Tuesday 25 August 2020, by Cong_Chi_Nguyen

Leonard Bernstein sinh ngày 25 tháng 8 năm 1918 và mất ngày 14 tháng 10 năm 1990 ở tuổi 72. Ông là nhạc trưởng, nhà soạn nhạc, giáo sư âm nhạc, nghệ sĩ dương cầm, tác giả sách và nhà hoạt động nhân văn xuất chúng.

Ông là một trong những nhạc trưởng đầu tiên sinh ra [1] và lớn lên ở nước Mỹ mà tiếng tăm vượt ra ngoài biên giới. Trên tờ The New York Times, nhà phê bình D. Henahan đánh giá Bernstein là "một trong những nhạc sĩ tài năng và thành công nhất trong lịch sử Hoa Kỳ."


Bernstein là nhạc trưởng âm nhạc cổ điển đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh truyền hình Mỹ trong suốt giai đoạn từ 1954 đến 1989. Ông chơi piano điêu luyện và có khả năng soạn các thể loại nhạc đa dạng như: piano, giao hưởng, hòa tấu, vũ kịch ba-lê, phim, nhạc thính phòng. Có lẽ ông nổi tiếng nhất trong công chúng do đã đóng vai trò nhạc trưởng trong thời gian dài làm việc ở dàn nhạc giao hưởng danh giá New York Philharmonic. Ông từng chỉ huy nhiều dàn nhạc giao hưởng hàng đầu thế giới và được ghi âm hàng trăm đĩa nhạc cổ điển.

Thông qua những nỗ lực giáo dục đào tạo của mình, bao gồm một số cuốn sách và việc tạo ra hai Liên hoan âm nhạc quốc tế lớn, Bernstein đã gây ảnh hưởng đến nhiều thế hệ nhạc sĩ trẻ. Suốt đời hoạt động nhân đạo, ông đã tham gia ủng hộ các Phong trào Quyền dân sự và Giải trừ vũ khí hạt nhân; phản đối Chiến tranh Mỹ ở Việt Nam; quyên góp tiền cho Quỹ nghiên cứu và nhận thức về HIV/AIDS; tham gia nhiều sáng kiến quốc tế về nhân quyền và hòa bình thế giới.

Bernstein từng đoạt các giải thưởng âm nhạc cao quý như Academy Award, Tony Award và Emmy Award (11 lần), Grammy Awards (17 lần), bao gồm giải thưởng Thành tựu trọn đời. Ông mất ngày 14 tháng 10 năm 1990 ở tuổi 72, an táng tại nghĩa trang Green-Wood Cemetery, Brooklyn, New York City.

Bernstein để lại một di sản đáng kính với hàng trăm tác phẩm âm nhạc phong phú thuộc nhiều thể loại. Đặc biệt trong đó có những tác phẩm như: West Side Story, Wonderful Town, Peter Pan, On the Town (musical), và Candide, Trouble in Tahiti, A Quiet Place (opera) cho đến nay vẫn tiếp tục được trình diễn tại sân khấu Broadway và nhiều nhà hát lớn trên thế giới.


Tổng hợp: NCCông


[1Leonard Bernstein sinh tại Lawrence, Massachusetts, Mỹ.