Đông Tác

giao lưu với NCCông

Home > Con người > Sinh thái > Nỗi lo từ thượng lưu sông Hồng

Nỗi lo từ thượng lưu sông Hồng

Monday 31 August 2020, by Cong_Chi_Nguyen

Sông Hồng dài hơn 1.100 km bắt nguồn từ Trung Quốc chảy qua Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc và Hà Nội. Đoạn sông chảy qua Việt Nam dài khoảng 510 km.


Đập Madushan nằm trên thượng lưu sông Hồng ở “Khu tự trị dân tộc Hà Nhì và Di” thuộc tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam không xa. Nó được khởi công xây dựng từ năm 2007 và hoàn thành năm 2011 với nhà máy thuỷ điện cùng tên có công suất 300 MW tại toạ độ 23°2′45.52″N 103°17′4.79″E.

Tin mới đây

Hôm thứ Năm 20-8-2020, sau khi chính quyền quận Hekou Yao của phía Trung Quốc thông báo thì con đập này đã mở cửa xả lũ từ 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều, khiến các địa phương ở phía Bắc Việt Nam có sông Hồng chảy qua phải đề phòng. UBND tỉnh Lào Cai đã bày tỏ lo ngại mực nước có thể dâng lên mức báo động.

Ông Vũ Văn Cai, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai, nói con đập đạt công suất tối đa vào sáng thứ Năm do mưa lớn. Ông trích dẫn một thông báo về hiệu ứng này từ Sở Ngoại vụ quận Hekou Yao. Nhưng ông cho biết lượng nước xả ra vẫn chưa được chính quyền Trung Quốc xác nhận. "Họ không cung cấp một con số cụ thể, chỉ nói rằng mực nước trên sông Hồng sẽ cao hơn so với mức của ngày 18 tháng 8. Sáng nay (20-8-2020), mực nước tại thị xã Lào Cai là 80,2 m", ông nói thêm.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia Việt Nam, đến chiều thứ Năm một trạm của Trung Quốc cách biên giới Việt Nam khoảng 80 km đã quan sát thấy mực nước từ từ dâng lên. Nếu xét về khả năng chứa khoảng 550 triệu m3 nước của đập Madushan thì tác động của việc xả nước sẽ không quá lớn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai là ông Trần Quang Hoài cho biết.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh đã yêu cầu các huyện, xã ven sông, bao gồm thị xã Lào Cai và các huyện Bảo Thắng, Bảo Yên dừng các hoạt động đánh bắt cá và giao thông đường thủy, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống lũ lụt.

Trong thời gian này lũ lụt và lở đất do mưa xối xả gây ra ở miền Bắc Việt Nam đã khiến 7 người thiệt mạng và 4 người khác bị thương kể từ ngày 17 tháng 8. Nhà cửa của khoảng 1.000 gia đình đã bị hư hại và nhiều hộ gia đình phải sơ tán đến nơi an toàn hơn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thiên tai, bao gồm hạn hán, lũ lụt và sạt lở đất, đã giết chết 133 công dân Việt Nam vào năm 2019 và gây thiệt hại khoảng 7 nghìn tỷ đồng (300 triệu USD).

Theo số liệu chính thức, trong nửa đầu năm nay, thiên tai bao gồm hạn hán, lũ lụt và sạt lở đất đã làm 47 người chết và gây thiệt hại 3,3 nghìn tỷ đồng.

Tin trước kia

Đáng ngại là trước kia đã từng xuất hiện các vết nứt trên tường bê tông của đập Madushan do áp lực thủy tĩnh quá lớn. Ngoài ra, chủ sở hữu cũng lo ngại rằng các hệ thống chống thấm bằng màng và lớp phủ polyurethane truyền thống sẽ không hiệu quả hoặc dễ sử dụng do thời tiết khắc nghiệt tại chỗ.

Chủ sở hữu cũng đã tiến hành một dự án mở rộng đập, xây dựng cơ sở hạ tầng bổ sung và nâng cao năng lực tổng thể của nó. Đó là một công trường bận rộn và công việc sửa chữa cần diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và hiệu quả nhất có thể.

Đội xây dựng đã chọn Hangzhou Guo Dian Dam Safety Engineering Co, nhà phân phối của Kryton tại Trung Quốc, để cung cấp Hệ thống chống thấm Krystol T1 & T2 - một hệ thống lớp phủ kết tinh phủ bề mặt - cũng như Krystol Waterstop Grout cho các mối nối và vết nứt.

Các sản phẩm của Kryton được chọn vì nhóm sửa chữa nhận thấy Hệ thống chống thấm Kryton sẽ không chỉ khắc phục các vết nứt mà còn tăng khả năng chống thấm clorua vào bê tông và cải thiện độ bền tổng thể của kết cấu.

Tổng cộng 12.000 mét vuông bê tông đã được xử lý với khoảng 40 tấn Hệ thống chống thấm Kryton T1 & T2. Nhưng liệu sẽ còn xảy ra nứt đập nữa hay không thì chả thấy ai thông báo cả.


Biên soạn: Đông Tỉnh NCCong