Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Xã hội > Đông Á > Thái Lan phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

Thái Lan phóng vệ tinh quân sự đầu tiên

Friday 4 September 2020, by Cong_Chi_Nguyen

Phóng vệ tinh Napa-1 (Báo Bangkok Post)

Ngày 3-9-2020 Thái Lan thông báo vệ tinh an ninh đầu tiên của nước này, có tên là Napa-1, đã được phóng thành công lên quỹ đạo bằng tên lửa đẩy của châu Âu từ vùng Guiana thuộc Pháp, nằm ở bờ biển phía bắc vùng Nam Mỹ. Kế hoạch phóng vệ tinh Napa-1 trước đó đã bị hoãn vào tháng 9 và tháng 12 năm ngoái (2019) do vấn đề kỹ thuật, gần đây nhất là do có cơn bão đi qua một trạm theo dõi ở Hàn Quốc.

Tin từ Bang Kok

Chính xác là vào lúc 8 giờ 50 phút sáng thứ Năm hôm qua (giờ Việt Nam), tên lửa đẩy Arianespace Vega mang số hiệu Flight VV16 đã phóng vệ tinh Napa-1 vào quỹ đạo từ Trung tâm vũ trụ Guiana. Tên lửa Arianespace Vega 0a7 đã đưa lên quỹ đạo 53 vệ tinh của 13 quốc gia và vùng lãnh thổ khác nhau. Trong số 53 vệ tinh đó có 7 vệ tinh loại nhỏ (microsatellites) với trọng lượng không quá 15 kg và 46 vệ tinh loại siêu nhỏ (nanosatellite).

Theo Chính phủ Thái Lan, Napa-1 là vệ tinh siêu nhỏ đầu tiên của Lực lượng Không quân Hoàng gia Thái Lan (RTAF). Nó được phóng vào tầng thấp của quỹ đạo Trái Đất để quan sát và khảo sát không phận Thái Lan. Việc phóng vệ tinh cho phép RTAF từ nay có thể hoạt động trên cả ba lĩnh vực: không quân, mạng và vũ trụ, theo kế hoạch chiến lược 20 năm của lực lượng này.

Vệ tinh NAPA-1 sẽ chủ yếu được sử dụng để quan sát và lập bản đồ không phận Thái Lan cho các mục đích quốc phòng và an ninh quốc gia. Ngoài ra, vệ tinh trên cũng được sử dụng cho các hoạt động hỗ trợ thảm họa thiên nhiên như phát hiện các đám cháy rừng, giám sát nguồn nước, chống lũ lụt và hạn hán.

Chi phí cho Napa-1 không được tiết lộ, nhưng trưởng Trung tâm Chiến dịch Vũ trụ (SPOC) của RTAF từng nói trước đây rằng vệ tinh này có chi phí "ít hơn 100 triệu baht" (khoảng 3,2 triệu USD). RTAF mua vệ tinh này từ Innovative Solutions in Space, một công ty chế tạo vệ tinh nhỏ đóng ở Hà Lan. Sau khi việc thiết lập quỹ đạo bay được điều chỉnh ổn định, Napa-1 bắt đầu hoạt động ngay và sẽ phối hợp làm việc cùng với vệ tinh Napa-2 dự kiến được phóng cuối năm nay.

(Nguồn: Báo Bangkok Post)

Việt Nam đi trước về sau

Được biết, trước đây khá lâu một nhóm chuyên gia trẻ của Việt Nam đã từng chế tạo được vệ tinh loại siêu nhỏ, và ngày 20/11/2006 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký quyết định thành lập Viện Công nghệ Vũ trụ. Ngày 16/9/2011, Thủ tướng lại quyết định thành lập Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, trực thuộc Viện KHCNVN. Cơ quan này năm 2017 đổi tên thành Trung tâm Vũ trụ Việt Nam, hiện có 124 cán bộ, viên chức và người lao động.


View online : Air force satellite Napa-1 launched


Biên soạn: NCCông)