Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Lịch sử > Khảo cổ > Ăn chơi quên ngôi báu

Ăn chơi quên ngôi báu

Sunday 27 September 2020, by Cong_Chi_Nguyen

Khi khai quật lăng mộ của Lưu Hạ 劉 賀, một lãnh chúa thuộc hoàng gia Tây Hán 前 漢, các nhà khảo cổ học Trung quốc đã tìm thấy một núi tiền cổ, gối ngọc bích và chiếc hộ tâm kính có hình Khổng Tử được biết đến sớm nhất.

Ngôi mộ của hầu tước Hải Hôn 海 昏 侯 được tìm thấy gần như nguyên vẹn vào năm 2011 và TQ đã đệ trình di tích này trong danh sách đăng ký là Di sản Thế giới. Kho báu lớn vượt sức tưởng tượng của nhóm kiểm kê, cuối cùng họ cộng lại thì thấy gia đình Lưu Hạ đã quyết định chôn theo người chết 358 đồng tiền vàng và 5.330.000 xu tiền đồng nặng tới 10 tấn, chưa kể các bản sao kinh sách chép trên 5000 thẻ tre và khoảng 20.000 đồ tạo tác khác nhau, phá vỡ mọi kỷ lục khảo cổ học của Trung Quốc.

Lưu Hạ là một trong số cháu nội của Hán Vũ Đế 漢 武 帝 (141—87 trước Công nguyên) với một phi tần và may mắn (hay không may?) được leo lên ngai vàng vào năm 74 TCN. Sử sách đương thời chép rằng anh ta tên húy là Lưu Anh 劉 賀, từ bé đã ham mê nghe ca nhạc và chơi cờ tướng, nhưng dù được thầy giỏi dạy dỗ mà lớn lên rồi vẫn không biết cách trở thành hoàng đế thực sự.

Khi được tin sẽ kế vị do hoàng đế tiền nhiệm chết mà không có con trai, Lưu Hạ quá mừng rỡ với quyết định của triều đình và ngay lập tức khởi hành từ trang ấp của mình ở Sơn Dương 山 陽 (thuộc tỉnh Sơn Đông ngày nay). Xe bị bắt chạy vội về kinh đô Trường An với tốc độ điên cuồng đến nỗi làm chết cả ngựa vì kiệt sức. Thậm chí trái với tục lệ đương thời, đang có quốc tang mà khi ngủ trọ dọc đường anh ta lại còn không hề kiêng khem quan hệ với phụ nữ.

Lưu Hạ lên ngôi, đặt niên hiệu là Nguyên Bình 元 平 và đưa thân cận vào các vị trí quan trọng để dễ bề ăn chơi mặc sức. Nhưng chỉ mới làm vua được 27 ngày anh ta đã bị ghét bỏ bởi đám triều thần Khổng giáo do viên tể tướng nhiếp chính Hoắc Quang 霍 光 cầm đầu. Rất rõ ràng rằng chàng trai này không phù hợp vị trí tối thượng của đế quốc.

Không có gì ngạc nhiên khi Lưu Hạ nhanh chóng bị mất ngôi vua và đày đi quận Phòng Lăng 房 陵 (thuộc tỉnh Hồ Bắc bây giờ), những thuộc hạ nào đã không can vua đều phải thụ án tử hình. Rồi Lưu Hạ mất cả tước Trường Nghĩa Vương 昌 邑 王, mười năm sau lại bị hạ xuống tước hầu và bị chuyển cùng với gia đình về sống ở phương nam xa xôi. Tuy cho Lưu Hạ ăn lộc 2.000 hộ tại thái ấp mới Hải Hôn (tỉnh Giang Tây ngày nay) nhưng vua kế nhiệm vẫn cho người theo dõi chặt. Bốn chị em gái của Lưu Hạ được ban cho các thái ấp nhỏ hơn và ăn lộc 1.000 hộ.

Lưu Hạ không lâu sau đó qua đời rất sớm ở tuổi 33, để lại 16 người vợ và 22 đứa con. Sử cũ cho biết nguyên nhân là trong bữa tiệc cuối cùng cựu hoàng đã ăn quá nhiều dưa bở. Tuy nhiên sử gia đời nay cho rằng có một số vấn đề trong việc chính xác hóa về Lưu Hạ và cuộc đời làm vua của anh ta, bởi vì sử cũ dựa trên tài liệu viết sau khi vua bị phế truất và rất có thể là đầy thành kiến ​​và / hoặc bịa đặt, vd. bản luận tội đã kể ra tới 1127 hành vi sai trái.


Biên soạn: NCCông