Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Lịch sử > Khảo cổ > Xác chết đầm lầy (5)

Xác chết đầm lầy (5)

by Jarrett A. Lobell and Samir S. Patel

Monday 26 October 2020, by Cong_Chi_Nguyen

Xác chết đàn bà cổ nhất

Hộp sọ hiển thị ở bên là của thi thể một người phụ nữ được phát hiện trong đầm lầy có niên đại xưa nhất và đặt tên là Koelbjerg Woman. Chúng ta không biết làm thế nào mà cô ấy gặp phải kết cục bất hạnh của mình, vì trên tất cả bộ xương không có dấu hiệu nào của bạo lực. Cô gái nhiều nhất chỉ mới 25 tuổi khi qua đời vào khoảng năm 8000 trước Công nguyên. Thi thể của cô ấy nằm ở vùng nước lộ thiên, và xương cốt sau này mới chìm xuống tầng than bùn. Cô ấy có thể chỉ đơn giản là bị chết đuối. (Ảnh: Fyns Stifsmuseum of Denmark, Odense)

Nederfrederiksmose body

Cái xác được chụp ảnh đầu tiên

Nederfrederiksmose body (1898) là xác chết đầm lầy đầu tiên được chụp ảnh trước khi bị mang đi khỏi nơi phát hiện ra nó. (Ảnh: Bảo tàng Quốc gia Đan Mạch, Copenhagen)

Xác chết đàn ông cổ nhất

Kết quả xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ có trên một thi thể nam giới được phát hiện ở giữa đầm lầy Cashel của Ireland đã khiến mọi người ngạc nhiên. Cashel Man là tên đặt cho xác chết đầm lầy bằng xương bằng thịt lâu đời nhất ở châu Âu, ít nhất 600 năm cổ hơn so với thi thể từng giữ danh hiệu đó.

Cashel Man tại nơi phát hiện

Đúng vậy, Cashel Man sống trong thời kỳ đồ đồng sớm, khoảng năm 2000 TCN, và rõ ràng đã phải nhận một cái chết bạo lực. Kết quả chụp CT cho thấy xương sống của anh gãy làm hai chỗ, một cú đánh mạnh đã làm gãy tay, còn lưng bị rìu bổ nhiều nhát. Nhà khảo cổ học Eamonn Kelly của Bảo tàng Quốc gia Ireland tin rằng việc chôn cất Cashel Man trên vùng ranh giới giữa các vương quốc cổ đại và những vết thương của anh ta là bằng chứng cho thấy tập tục hiến tế những người đàn ông trẻ tuổi — một nghi lễ nổi tiếng liên quan tới vương quyền và chủ quyền từ thời kỳ đồ sắt — đã có 1.500 năm tuổi cổ hơn là người ta nghĩ trước đây (khoảng năm 500 TCN đến năm 400).


(NCCông biên soạn theo Archaeology Archive, Vol. 63 N.3, May/June 2010)