Động Sơn Đoòng và hang Miêu

Năm 2014 theo tin tức đăng trên trang web của tạp chí địa lý nổi tiếng thế giới National Geographic một nhóm thám hiểm người Anh kết hợp với Viện Địa chất Karst Quế Lâm đã sử dụng kỹ thuật đo không gian 3 chiều bằng tia laser để xác định kích thước của Hang Miêu (Miao Room) trong năm 2013. Hệ thống hang động Miao Room lần đầu tiên được ghi nhận vào năm 1989 bởi một nhóm các nhà địa chất Trung Quốc và châu Âu.

Hang Miêu (Miao Room)

Hang Miêu ở trong hệ thống hang động Gebihe rộng lớn nằm bên dưới Vườn quốc gia Ziyun Getu He Chuandong của Trung Quốc. Kết quả đo đã được các chuyên gia của trường ĐH Lancaster xử lý. Họ cho biết, thể tích khoang rỗng của hang này là 10,78 triệu mét khối, chiều dài giữa hai vòm lớn 2795 feet (852m), đoạn rộng nhất 627 feet (193m) và diện tích bề mặt 1,27 triệu mét vuông.


Cũng theo National Geographic, hiện vẫn chưa xác định rõ hang Miêu gồm 1 hay 2 khoang rỗng. Chùm ảnh về các cuộc thám hiểm dưới lòng đất đã gây kinh ngạc cho bạn đọc khắp thế giới. Ví dụ trong đó có các hình khoang rỗng ngầm lớn thứ hai trên thế giới với độ rộng tương đương diện tích của 22 sân bóng đá. Một số nhũ đá trên sàn của hang này cao tới 150 feet (46 mét)! Vui lòng xem các hình ảnh trong liên kết này để biết thêm.

Ngày 30/9/2014 trang thông tin điện tử Daily Mail của Anh quốc thậm chí còn giật tít "Siêu hang động Trung Quốc là lớn nhất trên Trái Đất: hãy đến Hang Miêu khổng lồ nơi bạn có thể bay bên trong bằng phi cơ" (China ’supercave’ is the largest on EARTH: Welcome to huge Miao Room cavern you could fly a jumbo jet inside). Bài báo cho biết "Hang Miêu có đủ chỗ thoải mái cho một máy bay Boeing 747 - nếu bạn có thể đưa nó vào đó - và hang nằm dưới lòng đất sâu khoảng 325 feet (100 mét)".

Hang Miêu có thể chứa một máy bay Boeing 747

Theo Daily Mail, Hang Miêu đã vượt mặt hang Sarawak của Malaysia tới 10%. Xin xem liên kết này để biết họ có nhầm lẫn vài số liệu quan trọng hay không. Hang Sarawak nằm bên dưới rừng rậm Borneo ở vùng Gua Nasib Bagus và được coi là chỉ có một khoang rỗng nhưng lớn nhất thế giới. Hang này trước đây đã giữ danh hiệu chính thức là hệ thống hang động lớn nhất thế giới sau khi được đo bằng tia laser.

Thật ra hang Sơn Đoòng thuộc Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ở tỉnh Quảng Bình của Việt Nam đã được BCRA (British Cave Research Association: Hội nghiên cứu Hang động Anh quốc) khẳng định là hang động kỳ lạ và lớn nhất thế giới.

Mô hình 3D động Sơn Đoòng. Nguồn: Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Ông Howard Limberd, trưởng nhóm khảo sát hang động của BCRA cho biết: "Khoang rỗng ở Trung Quốc có thể tích 10,7 triệu mét khối. Hang Sơn Đoòng có thể tích 38,5 triệu mét khối. Khoang rỗng ở Trung Quốc dài 852m và là một phần của cái hang Miêu dài 4 km, phần còn lại rất nhỏ. Lối đi rộng trong hang Sơn Đoòng dài hơn 5 km, và tổng chiều dài của Sơn Đoòng là gần 9 km. Họ không thực sự tuyên bố là hang động lớn nhất, mà là ’khoang rỗng’ lớn nhất. Như vậy hang Sơn Đoòng lớn hơn gấp 3 lần về thể tích, nhưng khoang rỗng này có thể tích lớn nhất".

Biên soạn: Đông Tỉnh NCCong