Về vắcxin ngừa COVID-19 của một số nước

virus

Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Vương quốc Anh đang xem xét các dữ liệu lâm sàng và trao đổi thông tin với tập đoàn dược phẩm AstraZeneca về tiến trình sản xuất và những thử nghiệm để đẩy nhanh tiến trình thông qua vắcxin ngừa COVID-19 của tập đoàn này. Nhiều nơi khác hiện cũng đang phát triển và thử nghiệm các loại vắcxin tương tự, mang hy vọng cho thế giới

Tại Anh quốc

Ngày 1/11/2020 AstraZeneca Plc tập đoàn dược phẩm sinh học đa quốc gia Anh-Thụy Điển có trụ sở chính tại thành phố Cambridge cho biết Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Vương quốc Anh (MHRA) đã bắt đầu một tiến trình đánh giá đối với vắcxin có tiềm năng ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của tập đoàn.

Tuần lễ vừa qua, AstraZeneca cho biết vắcxin của hãng trong quá trình thử nghiệm đã tạo ra được phản ứng miễn dịch ở người trưởng thành và ở cả người già, cũng như gây ra ít phản ứng phụ có hại ở người cao tuổi.

Vắcxin trên được phát triển trong các phòng thí nghiệm cùng với Đại học Oxford. Theo người phát ngôn của AstraZeneca, Cơ quan Quản lý Dược phẩm của Anh đang đánh giá về vắcxin này, xem xét các dữ liệu lâm sàng, trao đổi với tập đoàn về tiến trình sản xuất và những thử nghiệm để đẩy nhanh tiến trình thông qua giấy phép liên quan.

Tại Israel

Hôm qua 1/11, Israel bắt đầu những thử nghiệm lâm sàng với một loại vắcxin có tiềm năng ngừa COVID-19, trong bối cảnh chính phủ nước này nới lỏng tình trạng phong tỏa được áp đặt nhằm ngăn chặn làn sóng lây nhiễm dịch bệnh. Trước đó, khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát ở Israel, Thủ tướng nước này Benjamin Netanyahu đã giao nhiệm vụ cho Viện Nghiên cứu sinh học Israel (IIBR) phát triển một loại vắcxin.

Theo kế hoạch, ban đầu Israel sẽ thử nghiệm vắcxin này trên 80 người, trước khi mở rộng lên 980 người ở giai đoạn hai và 25.000 người ở giai đoạn cuối cùng dự kiến sẽ được thử vào giữa năm 2021. Ngày 1/11, Thủ tướng Netanyahu đã chứng kiến công việc này bước vào giai đoạn mới khi có hai tình nguyện viên được thử vắcxin.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), việc thử nghiệm vắcxin của Israel là một trong số khoảng 40 loại "vắcxin ứng viên" được thử nghiệm trên toàn thế giới. 10 trong số đó đang ở giai đoạn cao nhất, với tính hiệu quả được đo lường trên quy mô hàng chục nghìn người tình nguyện tham gia thử nghiệm.

Việc bắt đầu thử nghiệm lâm sàng vắcxin của Israel được tiến hành khi mà những hạn chế nghiêm ngặt về giãn cách xã hội được nới lỏng. Sau khi đạt đỉnh dịch với hơn 10.000 ca nhiễm mỗi ngày hồi tháng 9/2020 (khi đó tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người ở Israel là cao nhất thế giới), số ca nhiễm đã giảm xuống dưới 1.000 ca/ngày vào lúc này. Từ ngày 1/11, các trường tiểu học ở Israel bắt đầu mở cửa trở lại đón học sinh.

Tại Nga

Theo Đài Sputnik, ngày 24/10/2020 Viện Nghiên cứu khoa học V.I. AA Smorodintsev chuyên nghiên cứu về bệnh cúm, có trụ sở tại Saint-Peterburg (Nga) thông báo đang phát triển một loại vắcxin ngừa virus SARS-CoV-2 có thể sử dụng cho mũi, tức là ở dạng thuốc nhỏ mũi hoặc xịt vào trong mũi. Trước đó đã có thông báo rằng các nhà khoa học của viện trên đang phát triển loại vắcxin ngừa COVID-19 trên cơ sở virus cúm.

Ông Dmitry Lioznov, giám đốc Viện Nghiên cứu khoa học V.I. AA Smorodintsev, cho biết cơ sở nghiên cứu này đã bắt đầu thử nghiệm tiền lâm sàng vắcxin trên động vật với kết quả thành công và dự kiến bắt đầu thử nghiệm vắcxin vào năm 2021 với sự tham gia của các tình nguyện viên. Nếu vắcxin này chứng tỏ hiệu quả ngừa bệnh COVID-19 thì nó cũng có khả năng bảo vệ cơ thể chống cả bệnh cúm.

Cho tới nay, Bộ Y tế Nga đã đăng ký loại vắcxin đầu tiên trên thế giới để phòng COVID-19 mang tên Sputnik V, chế phẩm do Trung tâm Gamaleya phát triển và cùng với Quỹ Đầu tư trực tiếp của Nga sản xuất.

Giữa tháng 10/2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin thông báo một loại vắcxin ngừa SARS-CoV-2 khác của Nga đã được đăng ký là EpiVacCorona, do Trung tâm Vector phát triển. Dự kiến loại vắcxin này sẽ được lưu hành vào tháng 1/2021.

Trên thế giới

Dự kiến trên thị trường có thể xuất hiện vắcxin chống virus SARS-CoV-2 vào dịp lễ Giáng sinh cuối năm 2020. Hôm kia 30/10/2020, hãng tin Bloomberg cũng đưa tin về việc MHRA đã bắt đầu đánh giá về vắcxin ngừa COVID-19 của Pfizer Inc, một tập đoàn dược phẩm đa quốc gia của Mỹ có trụ sở tại thành phố New York.

Được biết AstraZeneca cùng với Pfizer nằm trong số những tập đoàn khổng lồ đang dẫn đầu cuộc đua phát triển các loại vắcxin ngừa COVID-19, bên cạnh những tên tuổi lớn khác của thế giới dược phẩm như Johnson & Johnson và Moderna. Những loại vắcxin tiềm năng này đang trong giai đoạn thử nghiệm cuối cùng và các bộ dữ liệu sơ bộ sẽ được đưa ra trong những tuần tới.

(NCCong tổng hợp tin tức)