TP Thạch Gia Trang lập hơn 450 trung tâm cách ly

Trung quốc

Ngày 21/1, giới chức địa phương cho biết tổng cộng 458 trung tâm giám sát đang được sử dụng cho việc cách ly tập trung ở thành phố Thạch Gia Trang (Shijiazhuang), thủ phủ của tỉnh Hà Bắc, nằm ở phía Bắc Trung Quốc và cách thủ đô Bắc Kinh khoảng 294km về phía Tây Nam.

Thạch Gia Trang đang là một trong những tâm dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trong làn sóng lây nhiễm dịch mới tại Trung Quốc đại lục. Trong ngày 21/1, tỉnh Hà Bắc đã ghi nhận 20 ca mắc COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng và 4 trường hợp không có triệu chứng này. Tất cả các ca mắc này đều ở Thạch Gia Trang.

Phát biểu họp báo, bà Mạnh Tường Hồng, Phó Thị trưởng Thạch Gia Trang, cho biết các trường hợp mắc COVID-19 lẻ tẻ trên địa bàn thành phố đã giảm dần và hầu hết các ca mắc mới được phát hiện ở các trung tâm giám sát. Tất cả các cá nhân bị cách ly đều phải xét nghiệm axit nucleic 2 ngày một lần. Tính tới trưa 21/1, tổng cộng 34.029 người đã được cách ly tại các trung tâm trên.

Cho đến 2 tuần trước đây, Trung Quốc đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh khi nhiều nước trên thế giới vẫn đang phải chật vật ứng phó tình trạng quá tải hệ thống y tế và số ca tử vong gia tăng ồ ạt.

Tuy nhiên, một loạt ổ dịch nhỏ bùng phát mới đây đã khiến nhà chức trách nước này phải tiến hành xét nghiệm hàng loạt và phong tỏa nghiêm ngặt để ngăn chặn nguy cơ dịch lan rộng. Kế hoạch xây dựng khu cách ly có sức chứa tới 4.000 người đã được triển khai từ ngày 13/1. Những người dân tiếp xúc gần với người nhiễm đang được cách ly trong các khách sạn, với các thành viên gia đình của họ ở các phòng khác nhau.

Theo Đài Truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV), từ ngày 13/1, hơn 20.000 người dân ở các làng quanh thành phố Thạch Gia Trang đã được đưa tới các cơ sở cách ly của nhà nước. Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết ngày 15/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 144 ca nhiễm mới. Đây là số ca nhiễm trong ngày cao nhất ở nước này kể từ tháng 3/2020.

Trung Quốc đang trong tình trạng báo động cao về nguy cơ xảy ra một làn sóng dịch mới khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu đang cận kề. Hàng trăm triệu người dân từ thành phố sẽ toả về quê ở nhiều tỉnh khác nhau để ăn Tết, đặt ra những khó khăn lớn trong công tác phòng chống dịch.