10 dấu hiệu sớm của lão hóa

Human

Theo Bộ Y tế, tuổi thọ bình quân của người Việt từ năm 2012 đã tăng lên mức 73 tuổi. Tuy nhiên, dù cho tuổi thọ tăng cao thì lão hóa vẫn là vấn đề khó tránh khỏi đối với tất cả mọi người sau khi bước qua tuổi 30.

Tuổi của con người có thể được chia thành tuổi thể chất và tuổi tâm lý. Các bác sĩ thường gọi những người có tuổi tinh thần lớn hơn tuổi thể chất của họ là "già trước tuổi", "trẻ bên ngoài, già bên trong", "lão hóa tâm hồn"... nhưng đó là một nhận định chung chung.

Bạn có ngoại hình trẻ nhưng tâm lý và tinh thần sắp già chưa? Hay đã già từ trong lẫn ngoài? Đâu là những đặc điểm giúp bạn nhận ra sự thật?


Trước kia chúng ta rất khó đo được cụ thể là bản thân mình và những người xung quanh đã già hay chưa. Nay được biết, các nhà tâm lý học đã tổng kết những dấu hiệu sớm của sự lão hóa tinh thần, tâm lý, ngay kể cả khi bạn có ngoại hình trẻ trung hơn. Sau đây là 10 tiêu chí có thể giúp chúng ta tự xác định chính xác tình trạng của mình và những người thân mà khỏi cần hỏi ai.

1. Hiệu quả làm việc thấp hơn
Trí nhớ một số người giảm sút rõ rệt, làm việc gì cũng hay quên, thiếu quyết đoán, thiếu hoạt bát, làm việc gì cũng có lúc chần chừ, trì hoãn.

2. Suy giảm ý thức vươn lên
Không có tư duy sáng tạo về nghề nghiệp, họ cảm thấy trống trải và nhàm chán, đặc biệt những người lao động trí óc thường cảm thấy bất lực hơn những người lao động chân tay.

3. Mặc cảm tự ty
Khi chỉ có một mình, nhiều người hay thở dài ngao ngán, đối diện với thế giới bên ngoài họ thường cảm thấy mình bị tụt lại phía sau.

4. Phản ứng khác thường
Đôi khi họ quá nhạy cảm với các mối quan hệ giữa các cá nhân hoặc nghĩ rằng gia đình và những người xung quanh đang gặp rắc rối với bản thân và có nhiều nghi ngờ. Mặt khác, đôi khi họ muốn tránh xa đám đông, làm ngơ trước những gì đang xảy ra xung quanh, và phản ứng một cách thờ ơ.

5. Cố chấp, cứng đầu
Bất kể làm gì, họ đều muốn lấy mình làm trung tâm và hành động theo ý muốn của bản thân, ít coi trọng quan niệm hoặc phản ứng của người khác.

6. Cảm thấy lười biếng và thiếu năng lượng
Họ thấy mỏi mệt, đôi lúc kiệt sức, buồn ngủ, thích yên tĩnh, ghét ồn ào, và thường tìm đến rượu hoặc thuốc để tăng cường sự tỉnh táo.

7. Tính cách hướng nội hơn
Họ bắt đầu thích ở một mình và làm theo cách của riêng mình. Đặc biệt là không muốn đối mặt với người lạ, thường viện cớ để tránh tiếp xúc với người lạ.

8. Tư duy chậm hơn
Trước những tình huống khẩn cấp, họ thường bất lực, hoảng hốt, vò đầu bứt tai không biết phải làm sao.

9. Hối tiếc quá khứ
Khi bạn già đi, bạn sẽ thích đắm chìm trong những kỷ niệm của quá khứ, cảm thấy mong manh, tình cảm kiểu "trẻ con", lúc nóng lúc lạnh, thích phản ứng với những thứ không mấy giá trị, thích cằn nhằn, nói nhiều hơn và không biết người khác có thích nghe hay không.

10. Tính tình nóng nảy
Trong cuộc sống hàng ngày, càng ngày càng dễ xúc động, lời nói và hành động ngày càng thiếu lý trí. Càng dễ xuyên tạc hay hiểu nhầm ý tốt của người khác, đôi khi không lắng nghe ý kiến ​​của người khác, không giữ được bình tĩnh, dễ bị kích động.

Vấn đề trực tiếp nhất do lão hóa đường ruột gây ra là táo bón khiến bạn không thể thải chất độc và rác thải kịp thời. Có thể gây ra các vấn đề sức khỏe phức tạp và rắc rối.

Theo Health/Secret