Đông Tác

(xem hơn 7000 bài cùng NCCông)

Home > Xã hội > Đầu tư > Hãy cẩn thận với những thợ đào Bitcoin

Be Careful With Bitcoin Miners

Hãy cẩn thận với những thợ đào Bitcoin

Ryan Wilday

Monday 5 April 2021, by Cong_Chi_Nguyen

  • Khai thác Bitcoin là một công việc rất khó khăn, nhất là khi thị trường Bitcoin tăng giá.
  • Chả đếm xỉa các nguyên tắc cơ bản, khi Bitcoin đang trong chu kỳ tăng giá thì tình cảm thường nâng các thợ đào Bitcoin lên cao hơn.
  • Các nhà đầu tư khai thác Bitcoin đã làm tốt khi không ủng hộ các thợ đào Bitcoin về lâu về dài.

Quan hệ nhân quả phức tạp

Việc khai thác hay "đào mỏ" Bitcoin liên quan đến việc dùng máy tính giải quyết các vấn đề mật mã rối rắm để cho các giao dịch Bitcoin có thể được chấp thuận và được bổ sung vĩnh viễn vào blockchain. Blockchain là cuốn sổ cái của tất cả các giao dịch Bitcoin kể từ khi nó ra đời và được cùng duy trì bởi tất cả các nút ở trên mạng.

Những người thợ đào nhận được phần thưởng cho công việc của họ dưới dạng Bitcoin. Sự cạnh tranh được tích hợp ngay trong hệ thống. Khi càng có nhiều thợ đào nối trực tuyến hơn thì họ càng phải chạy đua để giải quyết các vấn đề giống nhau. Người đầu tiên giải quyết được vấn đề sẽ nhận được phần thưởng. Cuộc thi đua này được gọi là ’khó khăn’. (Xin xem những bài liên quan đến khái niệm đồng tiền mã hoá hoặc Bitcoin và đã đăng trước đây trên trang web dongtac.hncity.org)

Dĩ nhiên, khi giá Bitcoin tăng lên thì càng có nhiều bên quan tâm đến việc khai thác hơn. Mức độ khó khăn cũng tăng lên, và cùng với nó là chi phí khai thác, năng lượng và khấu hao máy tính. Khó khăn và sự mất giá của thiết bị làm giảm năng lực của các thợ đào Bitcoin trong việc tận dụng các chu kỳ tăng giá của Bitcoin.

Một dàn máy tính đào Bitcoin

Sự tình trở nên tồi tệ hơn. Mặc dù khó khăn tăng lên trong các thị trường tăng giá, nhưng nó lại không giảm nhiều khi giá Bitcoin giảm. Điều này có nghĩa là khó có người khai thác Bitcoin nào có thể tồn tại trong thị trường suy giảm và chúng ta đã chứng kiến ​​nhiều người phá sản vào hồi gần cuối năm 2018.

Dạo qua thị trường nóng hổi

Hai trong số những công ty khai thác Bitcoin được theo dõi rộng rãi nhất là Riot Blockchain Inc. (Nasdaq: RIOT) và Marathon Digital Holdings (Nasdaq: MARA). Cả hai công ty đều sống sót sau khi thị trường suy giảm năm 2018 và có những giao dịch dài hạn tuyệt vời. Kể từ mức giá cổ phiếu thấp nhất của họ vào tháng 3 năm 2020, nay RIOT đã tăng hơn 9.300% và MARA tăng hơn 12.100%.

Tăng cả trăm lần đấy, bạn không phải sợ nhầm đâu, xin xem hình dưới.

Bạn có thể nghĩ rằng với những đợt tăng giá cổ phiếu của họ như thế, các công ty này đã thu lợi nhuận được rất nhiều trong đợt tăng giá của Bitcoin. Nhưng không có gì hết! Tốt nhất nên nói rằng họ đã mở rộng cửa.

Ba bản công bố thu nhập của Riot cho 3 quý đầu năm 2020 đã báo cáo một khoản lỗ hoạt động gần 18,5 triệu đô la Mỹ. Để giúp cho công ty đứng được trong thời kỳ thua lỗ, họ đã bán tống bán tháo hơn 49 triệu đô la cổ phiếu phổ thông. Các nhà đầu tư đang hồi hộp chờ đợi những báo cáo tài chính quý tư năm 2020 của Riot sắp được công bố.


Còn Marathon thì mất 9,8 triệu đô la vào năm 2020. Để củng cố con tàu bị rò rỉ của mình, họ đã bán một số cổ phiếu trị giá 229 triệu đô la vào tháng 1 năm 2021. Về phía hoạt động sáng sủa, Marathon đã lấy 81 triệu đô la trong số tiền đó và đầu tư vào các máy chủ đào tiền loại mới để cải thiện lợi nhuận của mình.

Hãy xem xét cách cả hai công ty đang pha loãng quyền nắm giữ cổ phần của các cổ đông trong một thị trường tăng giá hàng loạt của Bitcoin.

Marathon cũng đã sử dụng 4,3 triệu đô la để mua các loại tiền kỹ thuật số vào năm 2020, có lẽ là Bitcoin và có lẽ là bằng tiền thu về từ việc bán cổ phiếu. Họ cũng đã mua thêm 150 triệu đô la nữa sau khi bước sang năm 2021. Và họ đã được đền đáp cho đến nay. Những khoản đầu tư đó và các máy chủ mới sẽ giúp chúng ta theo dõi Marathon chặt chẽ, đặc biệt là khi chúng ta nhìn thấy một sự điều chỉnh lớn của Bitcoin sắp xảy ra.


(BT: NCCông, còn tiếp...)