Có thể dùng nọc độc nhện để cứu người nhồi máu cơ tim

Australia

Một nhóm các nhà khoa học tại Australia đang nghiên cứu khả năng dùng nọc độc của loài nhện để cứu sống người bệnh bằng cách ngăn chặn biến chứng của nhồi máu cơ tim.

Nhóm này đã bào chế một thứ thuốc có dùng nọc của loài “nhện mạng phễu” (Fraser Island Funnel Web Spiders), một trong những loài nhện độc nhất thế giới sống tại đảo Fraser. Cho đến nay, thứ thuốc trên mới chỉ được thử nghiệm hoàn toàn trong phòng thí nghiệm nhưng các nhà khoa học đang hy vọng có thể sớm chuyển sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng.


Theo Giáo sư Nathan Palpant (đồng trưởng nhóm nghiên cứu thuộc Bộ phận Di truyền và Gen học, Đại học Queensland, cùng GS Glenn King và GS Peter Macdonald), nọc độc nhện giúp ngăn cơ thể phát đi “tín hiệu chết" sau một cơn nhồi máu cơ tim, vốn thường khiến những tế bào tuân lệnh tự chết đi. Giáo sư cho biết:

- "Sau một cơn nhồi máu cơ tim, lượng máu chảy về tim giảm, dẫn đến cơ tim bị thiếu ôxy. Việc thiếu ôxy làm môi trường tế bào trở nên có tính axít, hai yếu tố này sẽ phát ’tín hiệu chết’ tới tế bào tim. Trong nhiều thập kỷ qua, nhiều nghiên cứu đã được tiến hành nhưng chưa tìm ra được loại thuốc giúp dừng việc phát tín hiệu chết tới tế bào tim, một trong những nguyên nhân khiến bệnh tim tiếp tục là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên thế giới.”

Nhóm nghiên cứu trên đã phát hiện một proteine Hila trong nọc độc nhện có khả năng phong tỏa các kênh ion cảm ứng axít trong tim, từ đó ngăn phát đi tín hiệu chết, giảm tế bào bị chết và nâng cơ hội sống sót của tế bào tim.

Kết quả nghiên cứu này đã được đăng trên số mới nhất của tạp chí Circulation. Các nhà nghiên cứu hy vọng thuốc có thể giúp không chỉ ngăn chặn tổn thương tim và cứu sống người, mà còn cải thiện chất lượng tim được hiến tặng trong cấy ghép.

Nghiên cứu trước đó đã cho thấy nọc độc nhện mạng phễu cũng có thể có tác dụng giảm thiểu tổn thương do đột quỵ. Đại học Queensland cho biết nhóm khoa học gia đang có kế hoạch thử nghiệm lâm sàng đối với cả bệnh nhân đột quỵ và nhồi máu cơ tim trong 2-3 năm sắp tới.

Theo Hindustan Times, www.abc.net.au