Philippines động đất 7,2 độ R, Tunis nóng 49 độ C, nhiều nơi cháy rừng...

Philippines

Nguy cơ sóng thần

Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) ngày 12/8/2021 vừa thông báo, một trận động đất có độ lớn 7,2 Richter đã xảy ra ở vùng biển cách khu vực Bobon ở tỉnh Northern Samar của Philippines khoảng 66km về phía Đông Nam.

Hệ thống cảnh báo sóng thần của Mỹ đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ xảy ra sóng thần sau trận động đất.

Theo USGS, tâm chấn nằm ở độ sâu 50km. Trước đó, Trung tâm địa chấn châu Âu-Địa Trung Hải (EMSC) cũng đưa tin về trận động đất nêu trên nhưng cho rằng tâm chấn ở độ sâu 60km.

Tunis nóng tới 49 độ C

Theo tin tức của Viện Khí tượng Tunisia, nhiệt độ ghi nhận tại thủ đô Tunis ngày 10/8 lên tới 49 độ C - vượt qua mức nhiệt độ nóng kỷ lục ghi nhận trước đó là 46,8 độ C vào năm 1982.

Ngày 9/8/2021, Liên hợp quốc cảnh báo rằng biến đổi khí hậu đã gần vượt ngoài tầm kiểm soát và thế giới gần như chắc chắn phải đối mặt với những tác động của biến đổi khí hậu trong nhiều thập kỷ, nếu không muốn nói là nhiều thế kỷ tới. Sau đợt mưa lũ gây hậu quả nghiêm trọng nhất trong hàng chục năm qua ở Tây Âu, giới chuyên gia đánh giá là lũ lụt sẽ có thể xảy ra thường xuyên hơn trong tương lai, thậm chí với cường độ mạnh hơn.

Hy Lạp, Algeria, California, Italy cháy rừng

Trong 7 ngày qua, các đám cháy gần như không suy giảm ở nhiều nơi tại Hy Lạp, trong đó dữ dội nhất là cháy rừng trên đảo Evia - hòn đảo lớn thứ hai của Hy Lạp. Thủ tướng Mitsotakis hứa một gói cứu trợ bổ sung trị giá 500 triệu euro (587 triệu USD) sẽ được phân phát cho những người bị mất nhà cửa và tài sản tại các khu vực bị “giặc lửa” tàn phá ở Attica và đảo Evia.

Trong khi đó, thãng thông tấn nhà nước Algeria APS đưa tin các trận cháy rừng ở những khu vực miền núi phía Đông thủ đô Algiers đã khiến 4 người thiệt mạng và 3 người khác bị thương trong ngày 9/8.

Ngày 8/8, giới chức Mỹ cho biết đám cháy Dixie tại bang California đã trở thành vụ cháy rừng lớn thứ hai trong lịch sử bang miền Tây nước Mỹ này, phá hủy 187.562ha rừng. Khu vực bị “giặc lửa” tấn công hiện đã lớn hơn diện tích của thành phố Los Angeles.

Các vùng ở miền Nam Italy đã chứng kiến các vụ cháy rừng nghiêm trọng trong nhiều ngày qua, trong đó các khu vực Calabria, Sicily và Puglia bị ảnh hưởng nặng nhất. Ngày 7/8, chính quyền vùng Sicily đã ban bố tình trạng khẩn cấp và khủng hoảng trong 6 tháng do cháy rừng lan rộng tại hòn đảo này từ cuối tháng trước.

NCC (theo TTXVN)