Menu

Trang nhà > Giáo dục > Đào tạo > Trông thi qua webcam

Trông thi qua webcam

Thứ Ba 26, Tháng Sáu 2007

Số sinh viên đại học làm bài thi qua mạng tăng nhanh, tạo thế tiến thoái lưỡng nan với các nhà sư phạm trong việc ngăn chặn quay cóp.

Trước vấn đề này, một trường ĐH ở Mỹ, cho biết sẽ áp dụng công nghệ đặt camera trong nhà sinh viên với giá 125 USD để giải quyết vấn đề.

Mùa thu này, Troy University (Alabama, Mỹ) sẽ bắt đầu triển khai công nghệ camera mới cho khoảng 11.000 nghiên cứu sinh học từ xa, còn sinh viên thì trong năm 2008. Thiết bị do Software Secure có trụ sở ở Cambridge, Massachusetts sản xuất tương tự với phần mềm thi cử ở nhiều khía cạnh. Theo đó, công nghệ sẽ khoá máy tính trong khi sinh viên làm bài thi. Người dự thi không thể tìm file hay lên Internet. Phiên bản mới còn có chứng nhận dấu vân tay để phòng trường hợp thi hộ.

Bước tiến mới là gắn webcam và microphone nhỏ ghi lại hình ảnh trong vòng 360 độ trong khi sinh viên làm bài thi. Khi giờ thi bắt đầu, thiết bị ghi lại toàn bộ hình ảnh và âm thanh. Phần mềm nhận ra những tiếng động, cử chỉ quan trọng trong bản thu. Trợ giáo có thể xem lại phần băng mà phần mềm cảnh báo để xem điều gì xảy ra – ví dụ như sinh viên gọi điện, rời phòng... và liệu có gì đáng ngờ sau đó không.

Software Secure đang giới thiệu sản phẩm với các trường có khoa giáo dục từ xa. Ước tính có 3,2 triệu sinh viên đăng ký học trực tuyến vào mùa thu năm 2005 và con số hiện nay chắc chắn cao hơn. Nhiều trường có dịch vụ đào tạo từ xa gần như không tổ chức thi cử và điểm của sinh viên chỉ dựa vào các bài viết. Họ cho rằng đây là phương pháp đánh giá sinh viên tốt nhất vì không có quay cóp.

Trưởng khoa đào tạo cho doanh nghiệp Worcester Polytechnic Institute (Massachusettes) Stephen Slavin cho biết luôn tìm kiếm công nghệ mới, nhưng theo dõi sinh viên qua camera có thể gây ra tâm lý không thoải mái, hệ quả là một số xin thôi học. Tất nhiên, ưu điểm của thiết bị nằm ở chỗ bằng cấp của ĐH Troy sẽ có uy tín hơn.

Trong khi đó, Sandra Kinney, công chức ở Stockbridge, Georgia đang học bằng thạc sĩ ngành quản lý công theo chương trình đào tạo từ xa của ĐH Troy và đang dùng bản thử của trường. Với cô, việc lắp camera ở nhà không phải chuyện gì quá to tát và còn hơn là phải lái xe đến địa điểm thi. “Tôi ở Atlanta, ngồi nhà thi với camera ưu việt hơn nhiều so với chuyện phải vượt qua đoạn đường trong 2-3 tiếng đồng hồ”, Kinney khẳng định. “Có lần tôi đã bị muộn thi tới hơn 1 giờ đấy”.

K.Linh

Theo CNN, TTO