Menu

Trang nhà > Giáo dục > Tâm lý học > Tự sát vì bắt chước?

Tự sát vì bắt chước?

Thứ Năm 28, Tháng Sáu 2007

Vụ diễn viên nổi tiếng Jung Da Bin treo cổ tự tử, chỉ sau khi ca sĩ U-Nee tìm đến cái chết có vài tuần, khiến Hàn Quốc lo ngại sẽ có một đợt tự sát vì bắt chước trong giới trẻ.

Cảnh sát cho biết Da Bin, 27 tuổi, tự tử trong buồng tắm nhà bạn trai tại Seoul hôm 10/2. Cô bị trầm cảm do gặp khó khăn trong sự nghiệp thời gian gần đây. Trường hợp của cô rất giống với vụ U-Nee, treo cổ tại nhà riêng ở Incheon hôm 21/1. Cái chết của U-Nee khiến các fan - đang chờ ngày phát hành album thứ 3 của cô - bàng hoàng.

“Tôi lo rằng sẽ có một đợt tự tử bắt chước trong giới trẻ”, Na Sun Young thuộc Lifeline Korea, dịch vụ tư vấn qua điện thoại nhằm ngăn chặn các vụ tự tử, cho biết. “Sau khi U-Nee qua đời, tôi nhận được nhiều cú điện thoại của các bạn trẻ nói rằng họ cũng đang muốn chết. Họ nói rằng họ phải chết vì một người xinh đẹp như U-Nee cũng không thể tiếp tục cuộc sống". Bà nhận xét hồi tháng 3/2005 từng có một làn sóng tự tử bắt chước ngôi sao điện ảnh Lee Eun Joo.

Tỷ lệ tự tử của Hàn Quốc đã tăng hơn gấp đôi thập kỷ qua, từ 11,8 trên 100.000 người năm 1995 lên đến 26,1 trên 100.000 người năm 2005, cao hơn cả số người chết vì tai nạn giao thông. Trong số các thành viên của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), nước này có mức tự sát cao nhất. Trung bình, mỗi ngày có 38 người tìm tới cái chết. Tỷ lệ tự tử của Hàn Quốc cao hơn cả Nhật và gấp đôi Canada, Na Uy hay Mỹ.

Văn phòng Thống kê Quốc gia cho rằng việc này là do những khó khăn kinh tế sau khủng hoảng tài chính năm 1997. Lo ngại về mức tự tử cao dẫn tới một dự luật tại Quốc hội nhằm giúp tư vấn và điều trị những người có khả năng tìm cách kết liễu đời mình. Kim Gwon Chul - một quan chức y tế - cho biết Hàn Quốc có thể sản xuất những loại hóa chất ít độc hại hơn và lắp thêm hàng rào trên các tòa nhà cao tầng để ngăn chặn việc tự sát.

Cái chết của Jung Da Bin và U-Nee còn cho thấy những nguy hại của những đòn công kích trên mạng nhằm vào những người nổi tiếng. Cả hai cô gái đều từng bị đả kích nặng nề trên các trang web của họ.

Nhiều người dùng Internet, lợi dụng sự vô danh của mình, có thú vui viết những bức thư nội dung đầy ác ý, vu cho những ngôi sao đủ thứ từ phẫu thuật thẩm mỹ đến việc dính vào những vụ bê bối tình ái.

Hàn Quốc là nước có mức kết nối Internet cao nhất thế giới. Điều này cũng có nghĩa là việc tìm phương pháp và bạn tự tử chung chỉ cách có vài cú click chuột. Mặc dù có nhiều nguyên nhân dẫn tới tự sát, một lý do chung thường là stress và áp lực. “Nền kinh tế và hệ thống gia đình đang thay đổi nhanh chóng, trong khi hệ thống hỗ trợ của xã hội không có khả năng đáp ứng kịp”, bác sĩ Lee Hong Shick – người lập ra Hiệp hội Ngăn chặn Tự tử Hàn Quốc - nhận xét.

M.C., VE (theo AFP, Reuters)