Phát minh đũa điện tử tăng vị muối để giảm ăn mặn

health

Đũa điện tử được phát triển nhờ giáo sư Homei Miyashita thuộc Đại học Minh Trị và công ty Kirin Holdings Co, có mục tiêu tăng cảm giác mặn của lưỡi bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính nhỏ xíu cài ở cổ tay áo. Nguồn: Reuters


Theo hãng tin Reuters các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển được một loại đũa điện tử làm tăng vị mặn, có thể giúp ích cho những người cần giảm lượng muối trong chế độ ăn kiêng.

Loại đũa trên do giáo sư Homei Miyashita thuộc Đại học Meiji (Minh Trị) và công ty sản xuất đồ uống Kirin Holdings Co phối hợp phát triển. Đũa có thể tăng vị giác bằng cách sử dụng kích thích điện và một máy tính nhỏ xíu cài trên cổ tay áo của người dùng.

Giáo sư Miyashita cho biết máy tính này đo đạc, tính toán lượng muối có trong món đồ ăn và sử dụng một dòng điện rất yếu để truyền các ion của chất natri (có sẵn trong thức ăn mặn) đi từ thức ăn qua đũa đến lưỡi miệng và tạo cảm giác mặn gấp 1,5 lần.

Giáo sư Miyashita và phòng thí nghiệm của ông đã nghiên cứu các cách khác nhau để công nghệ này có thể tương tác và kích thích các giác quan của con người. Ông cũng phát triển một loại màn hình TV "nếm được" và có thể mô phỏng các vị khác nhau của thực phẩm.

Đũa tăng vị mặn có thể đặc biệt thích hợp cho sử dụng rộng rãi ở Nhật Bản, nơi muối là gia vị rất được ưa thích trong chế độ ăn truyền thống. Trung bình một người Nhật Bản trưởng thành tiêu thụ khoảng 10g muối mỗi ngày, cao gấp đôi lượng muối được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo.

Lượng muối dư thừa liên quan đến hội chứng huyết áp cao, đột quỵ và các bệnh khác. Theo nhà nghiên cứu Ai Sato từ công ty Kirin, để phòng ngừa các căn bệnh này, chúng ta cần giảm lượng muối ăn tiêu thụ. Nếu chúng ta cố gắng ăn ít muối hơn theo cách thông thường thì cần chịu khó cắt giảm ăn uống những món yêu thích của mình hoặc phải ăn nhạt, mà đó lại là một điều không dễ dàng làm lâu dài.

Giáo sư Miyashita và các nhà nghiên cứu của Kirin đang gấp rút hoàn thiện mẫu đũa điện tử đầu tiên và hy vọng sẽ thương mại hóa được sản phẩm trong năm tới 2023.

TA, VNP