Diễn đàn G20 không đạt được đồng thuận

money

Hôm qua ngày 16/7/2022, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) họp tại Bali (Indonesia) đã đồng ý về vấn đề an ninh lương thực nhưng không tìm thấy điểm chung liên quan đến cuộc xung đột Nga-Ukraina và hậu quả của nó đối với làn sóng lạm phát toàn cầu.

Mặc dù nước chủ nhà Indonesia đã cố gắng thúc đẩy việc đưa ra một thông cáo chung nhưng cuối cùng các bộ trưởng tài chính của Nhóm 20 nền kinh tế lớn vẫn không đạt được sự đồng thuận sau hai ngày họp.

Các đại diện của G20 đã huỷ bỏ việc công bố thông cáo chung tại Bali trong bối cảnh có sự chia rẽ của 20 nước thành viên về cuộc xung đột tại Ukraina, tình trạng lạm phát gia tăng và các áp lực kinh tế khác. Thay vào đó quốc gia giữ chức chủ tịch nhóm G20 trong năm 2022 là Indonesia đành một mình đưa ra bản “Tuyên bố của chủ tịch G20” và không in nó dưới biểu ngữ (banner) của diễn đàn.

Indonesia vốn đang cân bằng lập trường chính sách đối ngoại trung lập với việc đăng cai tổ chức hội nghị thượng đỉnh G20 vào tháng 11/2022, đã thay thế thông cáo chung bằng bản tuyên bố của chủ tịch gồm 14 đoạn văn và bao gồm hai phần về sự khác biệt quan điểm của các thành viên.

"Một thành viên đã bày tỏ quan điểm rằng các lệnh trừng phạt [của các nước phương Tây] làm tăng thêm [số lượng] những thách thức hiện tại", bản tuyên bố của chủ tịch rõ là ám chỉ đến quan điểm của nước Nga do ông Lavrov đại diện đã phủ nhận đổ lỗi cho những khó khăn kinh tế toàn cầu hiện nay.

Khi được phỏng vấn, Bộ trưởng Tài chính Indonesia bà Sri Mulyani Indrawati (ảnh trên) cho biết quyết định của nước chủ tịch G20 đã được đưa ra “trong một tình huống rất thách thức và khó khăn". Về việc thay thông cáo chung bằng tuyên bố của chủ tịch, bà Indrawati cho hay: “Hầu hết các đoạn [trong dự thảo thông cáo chung] thực sự đã được các thành viên G20 ủng hộ,” đồng thời nói thêm rằng “tuy nhiên vẫn còn một vấn đề mà họ chưa thể dung hòa.”

Nhiều quốc gia trong Nhóm G20 đã lên án cuộc xâm lược của Nga vào Ukraina và kêu gọi nước này chấm dứt chiến tranh trong cuộc hội đàm cấp bộ trưởng ở Indonesia, bà Indrawati cho biết trong tuyên bố bế mạc.

Quay ngược thời gian không xa thì đây không phải là lần đầu tiên G20 không đạt được sự nhất trí. Hồi tháng 4/2022, các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 đã không thể ra tuyên bố chung tại cuộc họp ở Washington sau khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và một số người đồng cấp của các nước phương Tây bước ra khỏi cuộc họp vào lúc vị đại diện của nước Nga bắt đầu phát biểu.

Trước đó trong bài diễn văn khai mạc ngày 15/7, bà Indrawati đã sớm lên tiếng cảnh báo về việc các nước G20 không đạt được đồng thuận về các mối đe dọa kinh tế lớn như xung đột, giá cả hàng hóa và lạm phát toàn cầu tăng cao. Tại một cuộc hội thảo bên lề diễn ra cùng ngày, Thống đốc Ngân hàng Indonesia (BI) Perry Warjiyo cũng đã kêu gọi các bộ trưởng tài chính và thống đốc ngân hàng trung ương G20 hãy đoàn kết.

Theo điều lệ của nhóm G20, bản thông cáo chung phải được đồng thuận tức là tất cả các nước thành viên tham gia đều ký vào đó. Cho đến nay rất ít khi các bộ trưởng tài chính G20 không ra được văn bản này. Hội nghị Bộ trưởng Tài chính diễn ra trong hai ngày 15-16/7/2022 tại Bali được xem là bước chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh của nhóm G20 vào tháng 11 sắp tới.

NCC 17/7/2022