Đông Tác

Chu du thế giới cùng NCCông

Trang nhà > Khoa học > Y-Dược > Các chất bổ sung vitamin B3 phổ biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư, di căn (...)

7619

Các chất bổ sung vitamin B3 phổ biến có thể làm tăng nguy cơ ung thư, di căn não

Thứ Tư 23, Tháng Mười Một 2022, bởi Cong_Chi_Nguyen

Nghiên cứu mới của Đại học Missouri ở Mỹ đã phát hiện ra rằng các thực phẩm chức năng bổ sung vitamin B3 hiện đang bán lan tràn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng, bao gồm cả việc phát triển ung thư.

Nghiên cứu mới đã cảnh báo chống lại việc sử dụng tùy tiện các chất bổ sung vitamin B3, trong khi các nghiên cứu trước đây lại liên kết các chất bổ sung chế độ ăn uống bằng thực phẩm chức năng như nicotinamide riboside (NR), một dạng vitamin B3, với các lợi ích liên quan đến sức khỏe tim mạch, trao đổi chất và thần kinh.

Các nhà nghiên cứu đã khám phá ra điều này khi sử dụng công nghệ hình ảnh phát quang sinh học để nghiên cứu cách thức hoạt động của các chất bổ sung nicotinamide riboside khi đưa vào bên trong cơ thể.


Nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi bà Elena Goun, phó giáo sư hóa học tại Đại học Missouri, đã phát hiện ra rằng mức độ cao của NR không chỉ làm tăng nguy cơ phát triển ung thư vú mà còn có thể khiến ung thư di căn hoặc lây lan sang não.

Bà Goun, tác giả của nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biosensors and Bioelectronics, cho biết một khi ung thư lan đến não, kết quả sẽ rất nguy hiểm vì không có lựa chọn điều trị khả thi nào tồn tại vào thời điểm này.

Goun nói: “Một số người dùng [vitamin và chất bổ sung] vì họ mặc nhiên cho rằng chúng chỉ có lợi cho sức khỏe, nhưng rất ít người biết về cách thức chúng thực sự hoạt động”.

Bởi vì NR là một chất bổ sung được biết đến để giúp tăng mức năng lượng tế bào và các tế bào ung thư sử dụng năng lượng đó để tăng cường trao đổi chất, Goun muốn điều tra vai trò của NR trong sự phát triển và lây lan của bệnh ung thư.

Goun cho biết: “Công việc của chúng tôi đặc biệt quan trọng do tính khả dụng thương mại rộng rãi và một số lượng lớn các thử nghiệm lâm sàng đang diễn ra trên người, trong đó NR được sử dụng để giảm thiểu tác dụng phụ của liệu pháp điều trị ung thư ở bệnh nhân”.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng công nghệ này để so sánh và kiểm tra mức độ NR có trong tế bào ung thư, tế bào T và các mô khỏe mạnh.

Các phát hiện nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều tra cẩn thận các tác dụng phụ tiềm ẩn đối với các chất bổ sung như NR trước khi sử dụng cho những người có thể có các loại tình trạng sức khỏe khác nhau.

Trong tương lai, Goun muốn cung cấp thông tin có khả năng dẫn đến sự phát triển của một số chất ức chế để giúp các liệu pháp điều trị ung thư như hóa trị hiệu quả hơn trong điều trị ung thư.

“Không phải tất cả các bệnh ung thư đều giống nhau ở mỗi người, đặc biệt là từ góc độ về các dấu hiệu trao đổi chất”. Goun cho biết: “Thông thường, ung thư thậm chí có thể thay đổi quá trình trao đổi chất trước hoặc sau khi hóa trị.”


Theo các nhà thuốc, Vitamin 3 có tên hóa học là Niacin, công thức C₆H₅NO₂, một hợp chất có khả năng tan trong nước, rất quan trọng với hoạt động sống nhưng cơ thể không tổng hợp được đủ nhu cầu, cũng không dự trữ được. Vì thế hàng ngày, cơ thể cần dùng vitamin B3 bổ sung từ thực phẩm để sử dụng, nếu dư thừa sẽ bài tiết thải ra ngoài qua đường nước tiểu.

Vitamin B3 tồn tại ở hai dạng cấu tạo hóa học với những vai trò khác nhau với cơ thể:

  • Acid Nicotinic là dạng vitamin có thể làm giảm lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Niacinamide tuy không làm giảm cholesterol nhưng có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư da và điều trị bệnh vảy nến.

Xem online : Popular Vitamin B3 Supplements May Increase Cancer Risk, Brain Metastasis - Report


7619 NCCong 23/11/2022