7657 Microsoft to Cut 11,000 Jobs

Microsoft sắp sa thải 11.000 người

Technology

Các hãng thông tấn lớn đã loan báo tin xấu: nhiều báo cáo cho biết hãng công nghệ khổng lồ Microsoft có thể sa thải tới 11.000 người ở nhiều bộ phận trong những tuần tới.

Sky News đăng tin rằng thông báo cắt giảm việc làm sẽ sớm được công bố và lực lượng lao động bị sa thải sẽ chiếm tới 5% trong tổng số khoảng 220.000 nhân viên của Microsoft.

Khối kỹ thuật bị nặng nhất

Theo Bloomberg News, việc sa thải chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến một số bộ phận kỹ thuật. Hãng tin Bloomberg còn nói rằng đợt cắt giảm việc làm hiện tại sẽ lớn hơn đáng kể so với đợt cắt giảm việc làm trước đó mà Microsoft đã công bố.

Đại diện của Microsoft đã im lặng không trả lời trước những tin tức nói trên. Các báo cáo cho biết rằng vào tháng 10 năm ngoái Microsoft đã sa thải gần 1.000 nhân viên từ nhiều bộ phận của công ty. Nhiều nhân viên bị sa thải trong đợt ấy đã sử dụng Twitter và Blind - hai trong số các diễn đàn trực tuyến nổi tiếng nhất - để chia sẻ rằng công việc của họ đã bị cắt giảm.

"Giống như tất cả các công ty, chúng tôi đánh giá các ưu tiên kinh doanh của mình một cách thường xuyên và thực hiện các điều chỉnh cơ cấu cho phù hợp. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào hoạt động kinh doanh của mình và tuyển dụng vào các lĩnh vực tăng trưởng quan trọng trong năm tới", trang báo mạng trực tuyến Axios đã trích dẫn một thông báo của Microsoft cho biết tại thời gian đó.

Sa thải trong ngành công nghệ

Thời gian gần đây, những hãng công nghệ khổng lồ như Amazon và chủ sở hữu công ty Facebook là Meta Platforms đã thông báo cắt giảm việc làm rất lớn. Trong khi Meta Platforms cho biết họ đang sa thải 11.000 nhân viên thì việc cắt giảm việc làm của hãng Amazon dự kiến ​​sẽ động chạm tới 18.000 vị trí lao động.

Nhà phân tích dữ liệu kinh tế - xã hội Dan Romanoff nói với hãng tin Reuters: “Từ góc nhìn toàn cảnh, một đợt sa thải nhân viên đang chờ xử lý khác tại Microsoft cho thấy môi trường không được cải thiện và có khả năng tiếp tục xấu đi”.

Theo Yahoo News, vào tháng 10-2022, Giám đốc điều hành của Microsoft là Satya Nadella cho biết công ty đang phải đối mặt với tình trạng ’thắt lưng buộc bụng’ nghiêm ngặt khi các điều kiện kinh tế vĩ mô trở nên tồi tệ hơn. "Chúng tôi tập trung vào việc giúp khách hàng của mình làm được nhiều việc hơn với ít chi phí hơn, đồng thời đầu tư vào các lĩnh vực tăng trưởng lâu dài và quản lý cấu trúc chi phí của chúng tôi một cách có kỷ luật", Satya nói.

Trước kia công ty này đã tuyển dụng rầm rộ trong vài năm khi thấy rằng lợi nhuận tăng vọt sau khi xảy ra đại dịch trên toàn thế giới. Theo các báo cáo và nguồn tin khác nhau, Microsoft đã thuê khoảng 50.000 nhân viên chủ yếu là để làm việc trực tuyến trong thời gian đó, nay dịch lắng xuống thì đa số họ lại có thể trở thành gánh nặng.

7657 NCC 21/01/2023