Vụ án "cướp tiền ảo" tại TP HCM

money

TAND TP HCM đã tuyên án đối với 16 bị cáo, trong đó có 2 cựu cán bộ công an, tham gia vụ án “cướp Bitcoin” xảy ra trên đường cao tốc TP HCM – Long Thành – Dầu Giây vào cuối tháng 5-2020.

Từ năm 2016, Hồ Ngọc Tài và Lê Đức Nguyên cùng đầu tư tiền ảo Bitcoin nên quen biết nhau. Năm 2018, Tài bán hết đồng Bitcoin, đầu tư vào đồng tiền ảo khác thì bị thua lỗ hàng tỉ đồng. Tài cho rằng nguyên nhân thua lỗ là do đầu tư theo định hướng của Nguyên nên rủ Hoàng hẹn gặp Nguyên. Tuy nhiên, Nguyên không đồng ý gặp mặt.

Cuối tháng 4-2020, Tài thuê Phốt tìm kiếm, xác định nơi ở của Nguyên với giá 25 triệu đồng. Sau đó, Tài chuyển cho Tuấn Anh 50 triệu đồng làm chi phí tìm kiếm Nguyên để lấy lại Bitcoin và hứa sẽ chia cho Tuấn Anh 30% số Bitcoin lấy lại được. Ngày 11-5-2020, Tài rủ Hoàng bay từ TP Đà Nẵng vào TP HCM gặp các bị cáo khác để bàn bạc cách thức tiếp cận, tìm cách lắp định vị trên xe của Nguyên để theo dõi. Trưa 17-5-2020, nhóm Tài biết được ôtô của Nguyên đang di chuyển trên cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây (hướng từ TP Bảo Lộc về TP HCM) nên dàn cảnh để xe của nhóm Tài đâm vào đuôi xe Nguyên.


Sau va chạm, Nguyên và em vợ là Vũ Minh Hiếu (SN 1997, ngụ TP Thủ Đức) xuống kiểm tra xe. Lúc này, Đức và Anh Tuấn lái xe chặn đầu xe nạn nhân. Trong khi đó, các bị cáo gồm Chung, Đức, Thanh, Thành, Hùng dùng súng khống chế Nguyên và Hiếu. Nhóm Tài bắt và chuyển vợ con của Nguyên sang một ôtô khác rồi dùng ống kim tiêm chứa mực đỏ đe dọa chích vợ của Nguyên, buộc nạn nhân chuyển tiền ảo sang ví điện tử của Tài.

Tài và Hoàng còn yêu cầu nạn nhân gọi về cho anh ruột yêu cầu chuyển 1.000 Bitcoin qua ví điện tử của Tài. Do nghe tiếng Nguyên la hét ở đầu dây bên kia nên anh trai của Nguyên không chuyển tiền. Vì vậy, nhóm Tài bỏ nạn nhân xuống đoạn đường vắng thuộc phường Thạnh Mỹ Lợi (TP Thủ Đức) rồi tẩu thoát. Cùng ngày, nhóm Tài bán hơn một nửa số tiền ảo được gần 19 tỉ đồng. Qua truy xét, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an đã bắt nhóm Tài.

HĐXX nhận định các bị cáo trong vụ án phạm tội có tổ chức, dùng lực đe dọa để bị hại Lê Đức Nguyên (SN 1988; ngụ TP HCM) không thể kháng cự nhằm cướp một lượng lớn tiền điện tử Bitcoin và quy đổi sang Việt Nam đồng. Đây là căn cứ lượng hình đối với các bị cáo.

Đối với quan điểm của các luật sư bào chữa cho rằng các bị cáo chiếm đoạt Bitcoin là tiền điện tử không được pháp luật Việt Nam bảo hộ nên các bị cáo chỉ phạm tội "Cướp tài sản" theo điểm a khoản 2 Điều 168. Tài sản chiếm đoạt là 3 điện thoại, 1 camera hành trình trị giá 45 triệu đồng.

HĐXX trả lời quan điểm này như sau: Pháp luật Việt Nam chưa chấp nhận Bitcoin là tiền tệ, phương tiện thanh toán nhưng tòa không chỉ căn cứ vào kết luận định giá tài sản. Kết luận định giá tài sản chưa phải căn cứ kết tội. Tội cướp tài sản là tội cấu thành bằng hình thức. Mặt khác, khi thực hiện hành vi phạm tội, mục đích bị cáo chiếm đoạt 1000 Bitcoin trị giá 200 tỉ đồng bằng việc khống chế, bắt anh Nguyên chuyển Bitcoin cho bị cáo Tài và đã chiếm đoạt được 168 Bitcoin quy đổi được gần 19 tỉ đồng.

Từ đó, HĐXX tuyên đủ cơ sở kết luận 16 bị cáo phạm tội "Cướp tài sản" đối với số Bitcoin trên và một số tài sản khác của bị hại. Không có căn cứ chấp nhận quan điểm của các luật sư bào chữa.

Về vai trò của các bị cáo, HĐXX xác định Tài có vai trò cầm đầu, Hoàng chỉ huy các bị cáo khác. Bị cáo Nguyễn Quốc Dũng (cựu Công an TP HCM) phạm tội với vai trò tư vấn, giúp sức tích cực cho Tài.

Toà án cũng xác định 16 bị cáo phạm tội có tổ chức là tình tiết tăng nặng áp dụng đối với tất cả bị cáo. Tuy nhiên, HĐXX cũng xem xét nhiều tình tiết giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo như một số bị cáo đã nộp hơn 7 tỉ đồng để khắc phục hậu quả vụ án; các bị cáo có thái độ thành khẩn, ăn năn hối cải, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, một số bị cáo có nhiều giấy khen…

Một số bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ nhưng cần áp dụng mức hình phạt cao nhất, cách ly các bị cáo ra khỏi xã hội mới đủ sức răn đe. Bị cáo Nguyễn Quốc Dũng phạm tội với vai trò giúp sức nhưng có nhiều tình tiết giảm nhẹ nên được áp dụng mức hình phạt dưới mức thấp nhất của khung hình phạt.

HĐXX nhận định do thực tế các bị cáo đã quy đổi số Bitocin cướp được thành gần 19 tỉ đồng và chia nhau chiếm hưởng nên buộc các bị cáo phải liên đới bồi thường lại số tiền trên cho bị hại.

Từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên phạt mức án đối với 16 bị cáo như sau:
- Hồ Ngọc Tài (SN 1989, ngụ TP Đà Nẵng): tù chung thân
- Trần Ngọc Hoàng (SN 1983, ngụ TP Đà Nẵng): tù chung thân
- Trịnh Tuấn Anh (SN 1985; ngụ TP HCM): 19 năm tù.
- Trương Chí Hải (SN 1989, ngụ TP Đà Nẵng): 18 năm tù
- Nguyễn Quốc Dũng (SN 1981; cựu công an TP HCM): 17 năm tù
- Nguyễn Văn Đức (SN 1996; ngụ Đắk Lắk): 16 năm tù
- Bùi Quang Chung (SN 1996; ngụ TP HCM): 15 năm tù
- Phạm Văn Thành (SN 1993; ngụ Bình Thuận): 14 năm tù
- Nguyễn Chí Thanh (SN 1998; ngụ Bình Thuận): 13 năm tù
- Phạm Văn Hùng (SN 1994; ngụ Bình Thuận): 14 năm 6 tháng tù
- Nguyễn Anh Tuấn (SN 1993, cựu Công an TP HCM): 12 năm tù
- Mai Xuân Phốt (SN 1992, ngụ TP Đà Nẵng): 16 năm tù
- Phạm Hồ Bảo Duy (SN 1991; ngụ TP HCM): 12 năm tù
- Chung Trần Phương Duy SN 1987; ngụ TP HCM): 9 năm tù
- Phạm Hoàng Việt (SN 1991, ngụ TP HCM): 9 năm tù (tổng hợp với phần hình phạt chưa chấp hành tại bản án của TAND quận 10, buộc phải chấp hành chung 10 năm 8 tháng 7 ngày tù từ hôm nay).
- Dương Khải An (SN 1995; ngụ TP HCM): 9 năm tù.