Ví tiền điện tử sạch nhẵn sau một vụ lừa đảo

money

Mark Cuban, doanh nhân đầu tư tiền tỷ, kiêm nhà sản xuất phim và nhân vật truyền hình người Mỹ, thú nhận đã mất một khoản tiền lớn vì bị lừa đảo tiền điện tử vào cuối ngày 15 tháng 9 năm 2023. Cũng có thể ông ta đã kịp chuyển tài sản còn lại của mình sang một ví khác.

Cuban (đứng giữa trong ảnh) năm nay 65 tuổi, là chủ đội bóng rổ Dallas Mavericks, đồng sở hữu của hãng giải trí 2929 Entertainment và chủ tịch của kênh truyền hình AXS TV. Ông cũng là một trong những nhà đầu tư "cá mập" chính trong "Shark Tank", một chương trình phim truyền hình thực tế của kênh ABC.

“Lmao, có phải ví của Mark Cuban vừa sạch nhẵn không? Ví đã không hoạt động trong 160 ngày và tất cả tài sản vừa được chuyển đi,” nhà thám tử Wazz đã đăng tin này trên mạng X (tên trước đây là Twitter).


Đây là lần đầu tiên Wazz nhận thấy các giao dịch bất thường trong ví tiền điện tử MetaMask được gắn tên ’Mark Cuban 2’. Wazz sử dụng EtherScan là một công cụ Blockchain Explorer dành riêng cho hệ sinh thái Ethereum, được xây dựng và ra mắt năm 2015. [1]

Theo báo cáo của CryptoSlate, ví này đã không hoạt động trong hơn 5 tháng. Cuban chỉ xác nhận rằng ông bị mất 5 token Ethereum (ETH), trị giá khoảng 8.170 USD theo giá hiện tại. Ông đã kịp chuyển khoảng 2 triệu USDC từ ví trên sang Coinbase Custody, ngăn chặn được việc phần lớn tài sản có thể bị đánh cắp.

Tuy nhiên, theo báo cáo, Cuban có thể còn bị mất nhiều đồng tiền điện tử khác như: USD Coin (USDC), Polygon (MATIC), Lido stake Ethereum (stETH) và các token từ SuperRare và Ethereum Name Service, nâng tổng số thiệt hại lên gần 1 triệu USD. Cụ thể:

  • 338.206 STETH trị giá $557.680
  • 12.355 MATIC trị giá 6.590 USD
  • 7.020 RARI trị giá 6.340 USD
  • 4.860 USDT trị giá 4.860 USD
  • 4.338 ENS trị giá 33.270 USD
  • 175.040 USDC trị giá 175.040 USD.

Cuban "khá chắc chắn" rằng mình đã tải nhầm xuống một phiên bản MetaMask độc hại, dẫn đến vụ hack. Ông cho biết: “Tôi truy cập MetaMask lần đầu tiên sau nhiều tháng. Chắc chắn họ đã theo dõi tôi”. Ông cũng nói rằng ứng dụng MetaMask của mình "đã gặp sự cố một vài lần", sau đó ông đã khóa các token không thể thay thế (NFT) của mình trên OpenSea và chuyển tất cả đồng MATIC của mình khỏi tài khoản.

Đây không phải là lần đầu tiên Cuban gặp phải tình trạng này. Báo cáo cho biết, ông ta đã mất một lượng tài sản không xác định khi đồng StableCoin TITAN của Iron Finance bị sụp đổ vào năm 2021 trong một vụ sập sàn được đồn đại là thảm hại.

Tin xấu khác là sàn giao dịch tiền điện tử toàn cầu CoinEx thông báo rằng ví nóng của họ đã bị hack và một lượng lớn tài sản kỹ thuật số đã bị đánh cắp thay vì được sử dụng để hỗ trợ hoạt động của sàn. Sự cố vừa xảy ra tuần trước (vào ngày 12 tháng 9 năm 2023) và đánh giá sơ bộ chỉ ra rằng các giao dịch trái phép liên quan đến các đồng tiền điện tử Ethereum, Tron và Polygon.

NCCong tổng hợp tin 18/9/2023

[1EtherScan là một công cụ miễn phí và có thể truy cập từ bất kỳ đâu trên thế giới. Để sử dụng EtherScan, bạn chỉ cần truy cập trang web etherscan.io và nhập địa chỉ ví, ID giao dịch hoặc thông tin khác mà bạn muốn tìm kiếm. EtherScan cung cấp một số tính năng chính, bao gồm:

  • Tra cứu thông tin giao dịch: Người dùng có thể tra cứu thông tin về các giao dịch đã diễn ra trên mạng lưới Ethereum, bao gồm thời gian, khối, địa chỉ ví, số tiền, phí gas, v.v.
  • Tra cứu thông tin địa chỉ ví: Người dùng có thể tra cứu thông tin về một địa chỉ ví Ethereum, bao gồm số dư, lịch sử giao dịch, v.v.
  • Tra cứu thông tin hợp đồng thông minh: Người dùng có thể tra cứu thông tin về một hợp đồng thông minh Ethereum, bao gồm mã nguồn, lịch sử giao dịch, v.v.
  • Thống kê mạng lưới Ethereum: EtherScan cung cấp các thống kê về mạng lưới Ethereum, bao gồm số lượng giao dịch, số lượng khối, v.v.