Menu
Xem lẹ

Trang nhà > Nghệ thuật > Tạo hình > Họa sĩ Eugène Delacroix

Họa sĩ Eugène Delacroix

(1798-1863)

Thứ Sáu 6, Tháng Bảy 2007

Họa sĩ trường phái trữ tình Pháp, một trong những gương mặt lớn ở thế kỷ 19 của hội họa phương Tây.

Eugène Ferdinand Victor Delacroix sinh ngày 26.04.1798 tại Charenton - Saint Maurice, gần Paris, con một luật sư có ảnh hưởng. Ông học hội họa với Pierre Guérin và yêu mến tranh của Constable, Velázquez, Titian, Rubens, Veronese và họa sĩ cùng thời Théodore Géricault. Delacroix được biết đến vào năm 1822, khi bức tranh đầu tiên của ông “Con thuyền của Dante” xuất hiện tại Paris.

1827 Delacroix: Cái chết của Sacdanapale

Ông bắt đầu nổi tiếng với các tác phẩm tiếp sau đó như Thảm sát ở Chios, (1824), Cái chết của Sardanapale (1827)... Tác phẩm nổi tiếng nhất có lẽ là “Tự do dẫn dắt nhân dân” (1830) với hình ảnh nữ thần tự do dẫn đầu đoàn người trên chiến lũy được ông sáng tác dựa trên những cảm xúc mạnh mẽ từ cuộc cuộc khởi nghĩa Paris năm 1830.

Những năm cuối đời, Delacroix là tác giả của hàng trăm bức tranh về động vật, thiên nhiên, hoạt động săn bắn... và nhiều tranh minh họa tác phẩm của các nhà văn Anh, Đức như W. Shakespeare, W. Scott, J. W. von Goethe... Tác phẩm hội họa của Decroix không chỉ đại diện cho phong cách trữ tình mà những sáng tạo trong kỹ thuật thể hiện của ông còn ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự hình thành và phát triển của trường phái ấn tượng sau này.

Thảm sát ở Chios

Một tên tuổi nổi tiếng đã nhận xét về hội họa của Delacroix như sau: “Điểm nổi bật của cây cọ này là không lặp lại những gì người khác đã làm mà là tái sinh, mang nét hồn mới cho những sự vật, hình ảnh tưởng như bình dị, quá đỗi thân thuộc”. Dù chịu nhiều ảnh hưởng của Michelangelo, tranh của Delacroix vẫn có những nét riêng rất độc đáo.

Delacroix mất ngày 13.08.1863 tại Paris.

Hổ và sư tử

Bảo tàng quốc gia Eugène Delacroix

Bảo tàng quốc gia Eugène Delacroix nằm tại Quận 6, thành phố Paris. Vốn là ngôi nhà và xưởng vẽ của Delacroix được Nhà nước Pháp mua lại, hiện nay bảo tàng này trực thuộc Bảo tàng quốc gia Louvre về mặt hành chính.

Delacroix chuyển tới đây vào ngày 28 tháng 12 năm 1857. Trước đó, ông làm việc trong xưởng vẽ ở phố Notre-Dame-de-Lorette, nhưng vị trí này quá xa nhà thờ Saint-Sulpice, nơi Delacroix nhận trang trí từ năm 1847. Căn phòng mới do Etienne Haro, một nhà buôn tranh và bạn của Delacroix, tìm giúp. Trong nhật ký, ngày 28 tháng 12 năm 1857, Delacroix viết: "Nơi ở mới của tôi rất thú vị... Buổi sáng thức dậy thấy ánh mặt trời chiếu vào cửa sổ. Khu vườn vườn nhỏ và xưởng vẽ làm tôi thích thú". Eugène Delacroix sống tại căn nhà này tới khi mất vào ngày 13 tháng 8 năm 1863.

Phụ nữ Algerie

Nhiều người khác đến ở căn phòng đã có ý định phá bỏ xưởng vẽ. Một vài nghệ sĩ, trong đó có Maurice Denis và Paul Signac, hai nhà sử học André Joubin và Raymond Escholier, cùng một người mê nghệ thuật đã lập nên hội Những người bạn của Eugène Delacroix (Société des Amis d’Eugène Delacroix) vào năm 1929 do Maurice Denis làm hội trưởng. Nhờ hội, ý định phá xưởng vẽ đã bị loại bỏ. Từ năm 1932, hội Những người bạn của Eugène Delacroix đã tổ chức nhiều buổi triển lãm, hòa nhạc, gặp gỡ tại ngôi nhà.

Năm 1952, bộ sưu tập được bán lại cho hệ thống bảo tàng quốc gia. Đến 1954, Nhà nước mua lại ngôi nhà cùng xưởng vẽ và khu vườn để sửa thành bảo tàng. Năm 1971, bảo tàng Eugène Delacroix trở thành bảo tàng quốc gia và ngôi nhà, xưởng vẽ, khu vườn được công nhận di tích lịch sử vào năm 1991.

Con thuyền Dante

Năm 1992, hai tòa nhà hai bên cũng được mua lại. Bảo tàng Eugène Delacroix mở thêm không gian mới dành cho đón tiếp và một phòng thông tin. [1]

Bộ sưu tập

Bảo tàng quốc gia Eugène Delacroix hiện nay sở hữu một phần lớn các tác phẩm trong sự nghiệp của Delacroix. Thống kê năm 2005, bộ sưu tập gồm 65 họa phẩm sơn dầu, 2 bản vẽ và 18 bản khắc. Bảo tàng cũng trưng bày các tư liệu, hiện vật về Delacroix, trong đó có 45 bức thư cùng các bảng mãu vẽ, đồ đạc... Phần còn lại gồm một bộ sưu tập nghệ thuật châu Phi do Eugène Delacroix tập hợp trong thời gian sống ở Maroc và một số tác phẩm của bạn bè, học trò Delacroix.

Xem thêm:

Trường phái Tân cổ điển và trường phái Lãng mạn


[1“De l’atelier au musée”. Musée national Eugène Delacroix.