Menu

Trang nhà > Giáo dục > Đào tạo > ĐH Bắc Kinh dũng cảm cắt cơn sốt “Trạng nguyên”

ĐH Bắc Kinh dũng cảm cắt cơn sốt “Trạng nguyên”

Thứ Bảy 28, Tháng Bảy 2007

Trường đại học Harvard năm 1996 không nhận 165 thí sinh có điểm số cao tuyệt đối 100%, lý do là tố chất tổng hợp của các thí sinh đó chưa đạt tiêu chuẩn “sinh viên hàng đầu” của trường. Năm 2005, trường ĐH Hong Kong cũng từ chối nhận hơn 10 vị “Trạng nguyên” đến từ các tỉnh đại lục Trung Quốc; sự việc này từng gây ra một cuộc tranh cãi ồn ào ở TQ.

Ngày 22 tháng 7, trường Đại học Bắc Kinh công bố kết quả tuyển sinh năm 2007. Người phụ trách tuyển sinh của nhà trường cho biết: để hạ nhiệt cho “Cơn sốt Trạng nguyên”, năm nay nhà trường không công bố số lượng “Trạng nguyên” trúng tuyển, và tuyên bố từ nay trở đi nhà trường sẽ chú trọng hơn tới tố chất tổng hợp của thí sinh chứ không đơn thuần chỉ xét theo điểm số đạt được trong kỳ thi đại học (Tin của “Kinh Hoa Thời báo” 23/7).
“Nhật báo Kiểm sát” số ra ngày 28/7 nhận xét: Cuối cùng thì ĐH Bắc Kinh đã chán ngấy cái trò chơi “Trạng nguyên thi ĐH” mỗi năm một lần, ồn ào nhí nhố; họ muốn chứng tỏ ĐH Bắc Kinh coi trọng hơn tới tố chất tổng hợp của thí sinh. Nhưng dư luận cho rằng việc không công bố số “Trạng nguyên” e rằng chưa đủ sức cắt được cơn sốt 40 độ C đang diễn ra khắp nơi; chỉ bao giờ tất cả các trường ĐH trong cả nước đều có thái độ bình tâm đối với các “Trạng nguyên”, thậm chí công khai từ chối tuyển các “Trạng nguyên” không hợp yêu cầu của trường mình, thì mới có thể đánh đổ được “Thuyết duy điểm số”, qua đó bật đèn xanh cho thời đại giáo dục tố chất trên toàn xã hội TQ.
Một trường ĐH hàng đầu thì vừa phải có các giáo viên hàng đầu lại vừa có các sinh viên hàng đầu. Các chuyên gia giáo dục nhất trí cho rằng thí sinh đỗ cao tuyệt nhiên không phải là sinh viên hàng đầu, dù có là “Trạng nguyên thi ĐH” đi nữa. Trong cơ chế thi ĐH hiện nay, các “Trạng nguyên” điểm số chỉ nói lên họ có chỉ số thông minh tương đối cao, biết cách học, cách thi, chỉ là “Thí sinh hàng đầu” thôi. Muốn trở thành “sinh viên hàng đầu” mà chỉ có chỉ số thông minh cao thôi thì còn xa mới đạt yêu cầu; thông thường người giỏi khi nhỏ tuổi, lớn lên chưa chắc đã giỏi. Hiện tượng điểm cao mà năng lực làm việc thấp ở đâu cũng thấy. Bởi vậy nhiều trường danh tiếng ở nước ngoài đều coi trọng tố chất tổng hợp của thí sinh hơn là số điểm thi. Trường Harvard hàng năm từ chối nhận không ít “Trạng nguyên”, như năm 1996 họ không nhận 165 thí sinh có điểm số 100%, lý do là tố chất tổng hợp của các thí sinh đó chưa đạt tiêu chuẩn “sinh viên hàng đầu” của nhà trường. Năm 2005, trường ĐH Hong Kong cũng từ chối nhận hơn 10 vị “Trạng nguyên” đến từ các tỉnh đại lục Trung Quốc; việc này từng gây ra một cuộc tranh cãi ồn ào ở đại lục TQ. ĐH Bắc Kinh là trường nòng cốt trong hệ thống giáo dục ĐH TQ, họ có trách nhiêm dẫn đầu cả nước về việc lựa chọn tiêu chuẩn tuyển sinh, không như nhiều trường địa phương vẫn chưa thoát ra khỏi cái hố tranh giành “Trạng nguyên”, tạo điều kiện cho bộ máy giáo dục không ngừng đẻ ra các quái thai “Trạng nguyên thi ĐH”.
Nguyên Hải, theo báo TQ