Menu
Mục lục

Trang nhà > Gia đình > Truyền thống > Lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan

Thứ Tư 8, Tháng Tám 2007

Lễ Vu Lan được tổ chức vào ngày Rằm tháng Bảy tức 15 tháng 7 âm lịch, để con cháu tỏ lòng hiếu với cha mẹ, ông bà và cũng để giúp đỡ những "cô hồn" đói khát vì không có thân nhân. Trong dịp này thường có cúng dường, phóng sinh, phát chẩn, khuyến khích ăn chay và làm từ thiện...

Sự tích

Theo kinh Vu Lan, Mục Liên —một trong những đại đệ tử của Phật Thích Ca— tưởng nhớ đến bà mẹ đã qua đời và dùng phép nhìn khắp trời đất để tìm. Thấy mẹ mình vì gây nhiều nghiệp ác nên phải sinh làm ngạ quỷ đói khát khổ sở, ông liền đem cơm xuống dâng mẹ. Bà đã dùng một tay che bát cơm để các cô hồn khỏi đến tranh cướp nhưng khi thức ăn đưa lên miệng lại hóa thành lửa đỏ.

Mục Liên quay về tìm Phật để hỏi, Phật đáp: "Dù ông thần thông quảng đại đến đâu cũng không đủ sức cứu mẹ. Chỉ có một cách nhờ hợp lực của chư tăng khắp mười phương. Rằm tháng Bảy là ngày thích hợp để cung thỉnh chư tăng, hãy sắm sửa lễ cúng vào ngày đó". Cuối cùng mẹ của Mục Liên đã được giải thoát. Phật cũng dạy rằng: chúng sinh ai muốn báo hiếu cho cha mẹ thì hãy theo cách này. Từ đó, lễ Vu-lan ra đời.

Lễ nghi

Đây là dịp "Xá tội vong nhân" theo truyền thống dân gian, cho nên nhiều gia đình bày riêng hai mâm: cúng tổ tiên trên bàn thờ bên trong nhà và cúng chúng sinh ở ngoài cửa. Phật tử cúng ở chùa trước, rồi mới cúng ở nhà. Lễ này thường được làm vào buổi sáng, trưa hoặc chiều, tránh làm vào ban đêm, khi mặt trời đã lặn. Mâm cúng chúng sinh là để cho những vong linh bơ vơ không có thân nhân cũng được tặng thức ăn.

Mâm cúng tổ tiên gồm các món cỗ mặn, tiền vàng mã và những vật dụng làm bằng giấy giống như đồ thật để cho người đã khuất có được một cuộc sống đầy đủ.

Mâm cúng chúng sinh gồm có quần áo giấy với nhiều màu sắc, các loại bỏng, chè lam, kẹo vừng, kẹo dồi, bánh quế, cháo hoa, ngô, khoai, sắn luộc, những lễ vật khác và tiền vàng, chén nước lã hoặc rượu và một bát gạo trộn muối sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau cuộc lễ. Ở chùa khi cúng "cô hồn" xong, người ta thường gọi đám trẻ xung quanh đến rồi cho chúng tranh nhau lấy những lễ vật.

Tại các chùa và hội đoàn Phật tử, vào ngày lễ Vu Lan thường có nghi thức "Bông hồng cài áo", là cài bông hồng cho những ai còn mẹ và bông trắng cho những ai mất mẹ, nhắc nhở về lòng hiếu thảo và tình người. Nghi thức này do thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng trong một cuốn sách in năm 1962.

Một số địa phương có tục lệ riêng, ví dụ người dân ở Quy Nhơn gấp thuyền giấy rồi thả ra biển để tưởng nhớ những ai ra khơi rồi mất tích.

Tháng Bảy âm lịch bị cho là tháng không may mắn và sinh ra kiêng kỵ như không mua sắm, đi chơi đêm, nhổ lông chân, phơi quần áo, bơi lội… và thậm chí còn không khai trương công ty, mở cửa hàng, lập gia đình, xây nhà,... Do nhiều người ăn chay trong tháng "cô hồn" nên các hàng quán bán thức ăn mặn và rượu bia bị ế ẩm và thường phải đóng cửa sớm.

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message