Menu

Trang nhà > Gia đình > Sức khỏe > Trà củ sả tươi có thể chống ung thư

Trà củ sả tươi có thể chống ung thư

Thứ Tư 29, Tháng Tám 2007

- Một trang trại Israel chuyên trồng cây sả đã trở thành thánh địa cho các bệnh nhân ung thư.
- Một cốc "trà" pha bằng 1g củ sả tươi là có đủ chất dầu để làm cho tế bào ung thư tự chết.
- Các nhà nghiên cứu Israel tại trường đại học Ben Gurion đã tìm ra cách làm cho tế bào ung thư tự hủy diệt trong ống nghiệm.

Đầu tiên, một nông dân tên là Benny Zabidov đã trồng cây sả trong trang trại Kfar Yedidya của mình thuộc vùng Sharon. Rồi ông này không hiểu vì sao rất nhiều bệnh nhân ung thư từ khắp nơi trong nước kéo tới nhà mình hỏi xin củ sả tươi. Thì ra các bác sĩ bảo họ đến. Họ được khuyên mỗi ngày 8 lần phải uống "trà" dùng củ sả tươi pha với nước sôi trong thời gian chữa bằng chiếu xạ và hóa trị.

Tất cả bắt nguồn từ nhóm các nhà nghiên cứu tại trường đại học Ben Gurion (BGU) thuộc TP Negev, năm 2005 họ đã khám phá ra rằng chất dầu thơm trong cây sả đã diệt được tế bào ung thư trong ống nghiệm, còn tế bào lành thì vẫn sống bình thường. Bác sĩ Rivka Ofir và giáo sư Yakov Weinstein từ Phân khoa Vi sinh học & Miễn dịch học tại BGU đã dẫn đầu cả nhóm trong nghiên cứu sự khác biệt của tế bào và những bệnh ác tính.

Chất dầu sả (Citral) đã tạo ra mùi thơm giống một số dược thảo như cây sả (Cymbopogon citratus), melissa (melissa officinalis) và verbena (Verbena officinalis).

Theo Ofir, nhóm nghiên cứu đã tìm ra rằng chất dầu sả làm cho tế bào ung thư chết theo chương trình (programmed cell death).

Uống một liều lượng nhỏ chỉ tương đương 1g củ sả tươi là có đủ chất dầu sả để thúc đẩy tế bào ung thư tự chết trong ống nghiệm! Các nhà nghiên cứu thuộc trường BGU đã thử lại ảnh hưởng của chất dầu sả trên tế bào ung thư bằng cách cho thêm dầu vào cả tế bào lành và tế bào ung thư đã được nuôi cấy. Số lượng cho vào tương đương một cốc trà với 1g củ sả pha nước sôi. Họ nhận thấy trong khi chất dầu sả diệt tế bào ung thư thì tế bào lành vẫn sống bình thường.

Khám phá này đã được đăng trên ấn phẩm khoa học Planta Medica, chuyên công bố về kết quả thí nghiệm các phương thuốc chữa trị bằng dược thảo. Ngay sau đó, khám phá đã được phổ biến bằng các phương tiện truyền thông đại chúng Israel.

Tại sao lại như vậy? Không ai biết chắc chắn, nhưng các nhà khoa học trường BGU đã đưa ra một lý thuyết: "trong mỗi tế bào của cơ thể chúng ta có một chương trình di truyền bắt tế bào chết theo chương trình. Khi có điều gì sai lạc, các tế bào phân chia mà không kiểm soát được và trở thành ung thư. Ở các tế bào bình thường, khi chúng khám phá ra hệ thống kiểm soát không điều hành đúng, thí dụ khi chương trình nhận thấy tế bào chứa đựng những mật mã di truyền sai lạc tiếp theo sự phân chia – nó sẽ kích hoạt cho tế bào chết đi", GS Weinstein giải thích. "Nghiên cứu này cho thấy lợi ích của dược thảo trên về mặt y khoa".

Thành công của họ đã đưa tới kết luận rằng những cây có chứa chất dầu sả có thể được coi như có khả năng phòng chống một số tế bào ung thư.

Biết được tin tức về nghiên cứu tại trường BGU nhờ truyền thông phổ biến, nhiều dược sĩ Israel đã bắt đầu tin tưởng rằng trong khi những nghiên cứu còn cần đi sâu hơn nữa, họ vẫn nên khuyến cáo những bệnh nhân đang tìm đủ mọi cách để chống lại căn bệnh này, hãy dùng dầu sả để tiêu diệt tế bào ung thư.

Đó là lý do tại sao trang trại của Zabidov – nơi duy nhất trồng cây sả (lemon grass) tại Israel – đã trở nên một địa chỉ hành hương cho những bệnh nhân này. May mắn thay họ đã tìm thấy những bàn tay thân thiện. Zabidov đón tiếp khách viếng thăm bằng trà cây sả và bánh ngọt với thái độ niềm nở.

Zabidov nói: "Cha tôi chết vì ung thư, chị vợ tôi chết trẻ cũng vì ung thư. Vì vậy tôi hiểu rõ những gì họ đang gánh chịu. Tuy tôi có thể không biết gì về thuốc men, nhưng tôi biết lắng nghe. Bệnh nhân thường nói với tôi về sự điều trị đắt tiền mà họ phải trải qua. Tôi không bao giờ bảo họ ngưng chữa trị, nhưng cũng rất tốt khi họ dùng thêm trà cây sả.

Zabidov biết rõ từ thời trai trẻ rằng nghề nông đã vẫy gọi ông. Ở tuổi 14, ông đã theo học trường trung học canh nông Kfar Hayarok. Sau khi phục vụ trong quân đội, ông làm việc cùng nhóm lý tưởng chủ nghĩa hướng về phương nam, và tìm thấy trong vùng sa mạc Arava một moshav mới (nơi định canh) gọi là Tsofar.

Ông ta mỉm cười và nói: "Chúng tôi đã rất thành công. Chúng tôi trồng cây ăn quả và rau. Chúng tôi cũng nuôi dạy được vài đứa con rất xinh. Trong một chuyến du lịch sang Âu châu vào giữa thập niên 80, ông ta bắt đầu thích gia vị. Israel thời ấy chưa có khuynh hướng ẩm thực phong phú như bây giờ và chỉ có một số rau thơm được phát triển có tính thương mại như cần tây (parsley), thì là (dill), rau mùi (coriander).

Lang thang trong khu chợ Paris tìm kiếm các loại rau thơm và gia vị, Zabidov đã thấy được tiềm lực xuất khẩu to lớn nằm ở đây. Zabidov mang mẫu về nhà để xem chúng có thể lớn lên trong nhà kính vùng sa mạc không, "đây là 1 sự bất hợp lệ về mặt kỹ thuật" ông nói với nụ cười tội lỗi. Không lâu sau ông đã có thể trồng các loại như rau húng quế (basil), kinh giới (oregano), ngải giấm (tarragon), tỏi cay (chives), đan sâm (sage), và bạc hà v.v..

Công việc này vượt ra khỏi khả năng ở vùng sa mạc, ông quyết định di chuyển, lập trang trại mới tại Kfar Yedidya, cách một giờ rưỡi lái xe về phía bắc Tel Aviv. Bây giờ ông bán được "mấy trăm cân sả mỗi tuần" và đã ký kết hợp đồng với một nhà phân phối đưa hàng tới các cửa hàng thực phẩm sạch.

Zabidov còn tự học hỏi về chất dầu sả và giúp khách hàng hiểu biết hơn nữa, cũng như mời các chuyên gia y khoa tới trang trại của ông để giảng về tác dụng và cơ chế hoạt động của dầu sả. Ông ta cũng cảm thấy có trách nhiệm nói với khách hàng của mình về cách dùng dược thảo này. "Khi tôi nhận thấy có gì xảy ra, tôi cầm điện thoại lên và gọi bác sĩ Weinstein ở đại học Ben Gurion, vì những người này hỏi tôi cách tốt nhất để dùng dầu sả. Ông ấy nói ngâm sả trong nước sôi và uống khoảng 8 ly mỗi ngày."

Zabidov mừng trước những phát hiện, không phải đơn giản chỉ vì nhờ đó mà có công việc cho trang trại, mà còn vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chính ông. Ngay cả trước khi lợi ích của cây sả được biết đến vàứap dụng, ông và gia đình đã uống trà cây sả hằng năm bởi vì hương vị ưa thích của nó’.

Alison Kaplan Sommer, 20-4-2006

Kim Sa dịch


Xem online : Fresh lemon grass fields in Israel become mecca for cancer patients