Menu

Trang nhà > Lịch sử > Cận đại > Mỹ thú nhận bịa đặt "Sự kiện Vịnh Bắc Bộ"

Mỹ thú nhận bịa đặt "Sự kiện Vịnh Bắc Bộ"

Thứ Hai 14, Tháng Giêng 2008

Cuối cùng, câu chuyện về "sự kiện Vịnh Bắc Bộ" mà chính quyền của Tổng thống Johnson lấy cớ ném bom ra miền Bắc Việt Nam hồi tháng 8/1964 đã được chứng minh là hoàn toàn bịa đặt sau hơn ba thập kỷ kết thúc cuộc chiến tranh của Mỹ ở Việt Nam.
Thế hệ trẻ hát về chiến tranh

Hãng tin AFP trích dẫn tài liệu mới giải mật của Mỹ khẳng định hải quân nhân dân Việt Nam không hề tiến công khiêu khích tàu chiến Mỹ ở Vịnh Bắc Bộ đêm 2/8/1964 như chính quyền Johnson đã dựng đứng hòng che đậy âm mưu leo thang cuộc chiến.
Báo cáo 500 trang của Hiệp hội Khoa học Mỹ mang tên "Spartans in Darkness" (tạm dịch là Chiến binh trong Bóng tối) viết: ’’Thông tin giải mật cho thấy không những không đúng như Bộ trưởng Quốc phòng Mc Namara tuyên bố với QH Mỹ rằng bằng chứng của vụ tấn công là ’’không thể tranh luận’’, mà trái lại các thông tin tình báo chứng minh rằng "không có vụ tiến công nào trong đêm đó’’.
Ông Steven Aftergood, Giám đốc dự án về bí mật chính phủ của Hiệp hội Khoa học Mỹ, nêu rõ: "Ðiều mà nghiên cứu này cho thấy là những thông tin tình báo có được đã chứng tỏ rằng không có vụ tiến công nào... Ðây là sự đảo ngược hoàn toàn các chi tiết lịch sử...".
Ủy ban An ninh Quốc gia, cơ quan tham gia phụ trách việc phá mật mã và các cuộc nghe trộm điện thoại của Mỹ, đã giải mật các tài liệu trên sau khi có đề nghị liên quan tới thông tin buộc phải giải mật và đã hết thời hạn giữ bí mật.
(Theo VNA)