Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Người đầu tiên đến Châu Mỹ vào 40.000 năm trước ?

Người đầu tiên đến Châu Mỹ vào 40.000 năm trước ?

Thứ Hai 5, Tháng Năm 2008

Các nhà khoa học Anh tin là họ đã đào được dấu chân người ở miền trung Mexico có tuổi ước lượng khoảng 40.000 năm. Khám phá này rất quan trọng vì nó làm đảo lộn một loạt các khảo sát trước đây cho là con người thượng cổ đầu tiên khám phá châu Mỹ chỉ đến vùng đất hoang sơ này cách đây 13.500 năm mà thôi.

Giáo sư Mathew Bennet thuộc Trường Đại học Bournemouth và tiến sĩ Silvia Gonzales thuộc Trường Đại học Liverpool John Moores là hai người đã khám phá các vết chân này vào năm 2003, tại một mỏ đá bỏ hoang gần khu núi lửa Cerro Toluquilla ở thung lũng Valsequillo, gần Puebla thuộc phía nam thủ đô Mexico City của xứ này.

Theo lời tiến sĩ Gonzales, các vết chân hóa thạch này được gìn giữ trong tro của núi lửa, dọc theo đường viền của một bờ hồ ngày xưa chính là miệng của một núi lửa.

Tiến sĩ Gonzales tin là các thay đổi của khí hậu Địa Cầu và những lần núi lửa Cerro Toluquilla phun lửa dữ dội khiến mức hồ được nâng lên rồi đổ sụp xuống, bày ra lớp trầm tích của lớp tro Xalnene. Ông cắt nghĩa các vết chân tối cổ này được giữ khá nguyên vẹn do nước dâng lên khiến chúng cứng lại như đá .

Sau khi các thợ của mỏ đá lấy đi khoảng gần 2,7 mét lớp trầm tích của cái hồ vốn nằm chồng lên trên lớp tro của hỏa sơn thì các dấu chân của người thượng cổ hiện ra.

Một nhóm các khoa học gia quốc tế sử dụng kỹ thuật tia laser để xác nhận niên đại của các dấu chân này vào khoảng 40.000 năm. Chuyện này khá ly kỳ vì nó làm đảo lộn lại hết các giả thuyết trước đây về thời gian con người lần đầu tiên đã đặt chân lên Châu Mỹ.

Trước đây, cộng đồng khoa học trên thế giới đã chấp nhận khá rộng rãi giả thuyết những người đầu tiên đến Châu Mỹ vào khoàng thời kỳ tan băng cuối cùng(The last Ice Age), tức cách đây khoảng 13.500 năm.

Theo thuyết này thì các cư dân đó đã đi bộ vượt qua một dải đất phát xuất từ Châu Á nối liền với vùng đất ngày nay là Alaska và có thể đã sinh sôi đến độ đã cư ngụ gần như tản mác khắp Châu Mỹ sau đó.

Giả thuyết này sau được củng cố bằng chuyện người ta khai quật được các dụng cụ đồ đá goị là “dụng cụ Clovis”. Các dụng cụ bằng đá rất thô sơ này đã được xác định tuổi là vào khoảng 13.500 năm. Giáo sư David Huddart thuộc Đại Học Moores University và một bạn đồng nghiệp nhận định về khám phá gây chấn động vào năm 2003 như sau: “Sự hiện diện của những dấu chân người như thế này ở Mexico, xưa đến 40.000 năm chứng tỏ giả thuyết về “dụng cụ Clovis’ như là dụng cụ của loại cư dân đầu tiên của Châu Mỹ không còn đứng vững. Họ không thể được xem là cư dân đầu tiên của Châu Mỹ vì rất lâu trước đã có người thượng cổ xuất hiện ở đây rồi.”

Dòng lịch sử của người Homo Sapiens, thủy tổ trực tiếp của nhân loại ngày nay, được khoa học cho là có mặt tử 100.000 đến 150.000 năm. Nhưng dù thế thì tất cả, kể cả loại “vượn người” tối cổ cách đây trên 7 triệu năm, hay “Mẹ Lucy” từng một thời ầm ĩ được báo chí quảng bá là “Mẹ của nhân loại”, xuất hiện cách đây từ 3 đến 4 triệu năm, cũng phải từ Châu Phi mà ra, nên chuyện di cư từ “Lục Địa Đen” sang các châu khác là chuyện không còn bàn cãi.

Châu Mỹ được xem là vùng đất cuối cùng mà các dòng này đã di cư tới, do vị trí địa lý khá đặc biệt cũa nó. Ly kỳ nhất là giáo sư Gonzales nói có thể tác giả các dấu chân 4 vạn tuổi này đã đến Châu Mỹ bằng tàu, chứ không phải đi bộ. Như thế là họ đã chèo vượt qua... Thái Bình Dương, chứ không phải đi vòng ven bờ như người ta tưởng. Ngoài ra có thể đã có “nhiều nhóm người khác nhau kéo đến Châu Mỹ trong các thời điểm khác nhau”.

Nếu như thế thì ly kỳ nhất là câu hỏi sau đây: dân tộc nào ở Châu Á, hay ở các đảo nào của Thái Bình Dương, cách đây 4 vạn năm, đã “dám” dùng loại thuyền bè nào vượt Thái Bình Dương và cặp vào bờ phía tây của Châu Mỹ? Bao giờ chúng ta mới có được câu trả lời?

Hồng Quang (theo “The Epoch Times” và “Ca m’intéresse”)