Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Những phát hiện khảo cổ gây chấn động năm 2008

Những phát hiện khảo cổ gây chấn động năm 2008

Thứ Năm 22, Tháng Giêng 2009

Xác ướp đeo mặt nạ gỗ với đôi mắt bằng vỏ sò ở Peru

Một hòn đá, một bức vẽ hay thậm chí... một bãi phân hoá thạch cũng nói lên rất nhiều điều về quá khứ của nhân loại.

Bức tranh sơn dầu từ thế kỷ 7 ở Afghanistan mô tả các sự tích của đạo Phật

1. Xác ướp đeo mặt nạ

Một xác ướp 1.700 năm tuổi nhưng vẫn còn nguyên vẹn, đeo mặt nạ gỗ với đôi mắt bằng vỏ sò được tìm thấy ở ngoại ô TP Lima của Peru. Căn cứ vào những di vật được chôn cùng như kim đan, cuộn chỉ, các nhà khảo cổ cho rằng đó là xác ướp của một người thợ cả trong phường dệt thuộc nền văn hoá Wari.

2. Hòn đá linh hồn

Một bia mộ 2.800 năm tuổi được phát hiện tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cung cấp một cái nhìn mới về các tín ngưỡng cổ xưa. Tấm bia làm bằng đá bazan, trên khắc 13 dòng chữ cho thấy ý nguyện của chủ nhân ngôi mộ muốn được dâng cúng thức ăn vì linh hồn ông ta trú ngụ trong tấm bia. Phát hiện này cho thấy ở thời kỳ Đồ sắt, một số nền văn hoá tin rằng sau khi chết, linh hồn sẽ rời khỏi cơ thể và tiếp tục sống trong các đồ vật.

3. "Vàng" để lại của người cổ đại

Phát hiện khiến giới khảo cổ cảm thấy ngạc nhiên và thú vị nhất trong năm có lẽ là... một bãi phân người có niên đại khoảng 14.300 năm nhưng vẫn còn rất nguyên vẹn, được tìm thấy ở bang Oregon Mỹ. Nó là bằng chứng cho thấy con người đã xuất hiện ở châu Mỹ từ rất lâu đời. Các nhà khoa học tin rằng khi phân tích ADN của bãi phân hoá thạch này, họ sẽ làm sáng tỏ được nhiều điều bí ẩn về nhận dạng của những cư dân đầu tiên của châu Mỹ.

4. Bức tranh sơn dầu cổ nhất?

Một số bức tranh sơn dầu mô tả các sự tích của đạo Phật có niên đại vào khoảng thế kỷ thứ 7 đã được tìm thấy trong các hang động ở thung lũng Bamiyan, Afghanistan, nơi trước đây Taliban đã phá hủy 2 pho tượng Phật khổng lồ. Các bức tranh này đều được vẽ bằng kỹ thuật sơn khô, sử dụng chất liệu là hạt cây anh túc và quả óc chó. Đây là bằng chứng cho thấy kỹ thuật vẽ tranh sơn dầu đã tồn tại từ rất lâu chứ không phải mới có từ thế kỷ thứ 12 như kết luận trước đây của giới nghiên cứu.

5. Người châu Âu đầu tiên?

Trong một cuộc khai quật tại một hang đá ở miền nam Tây Ban Nha, các nhà khảo cổ đã thu được một đoạn xương hàm của người Homo erectus có tuổi thọ khoảng 1,3 triệu năm. Bằng chứng này cho thấy, tổ tiên của con người đã di cư đến châu Âu sớm hơn 500.000 năm so với những thông tin đã được ghi trong sách vở trước đây.

6. Đôi giày đầu tiên của nhân loại?

Kết quả phân tích một mẩu xương ngón chân có niên đại 42.000 năm được tìm thấy ở Trung Quốc cho thấy ở vào thời đó, con người đã biết bảo vệ đôi chân bằng giày dép.

7. Kho vàng dưới đáy biển

Các nhà địa chất làm việc ở ngoài khơi Namibia đã tình cờ phát hiện ra một xác tàu Bồ Đào Nha, bị đắm vào thế kỷ 16. Trên tàu có hơn 22kg đồng xu bằng vàng, các thiết bị định hướng để đi biển, ngà voi và nhiều cổ vật có giá trị khác.

(Theo: Khoa học)