Menu

Trang nhà > Lịch sử > Danh nhân > Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc

Hồ Chí Minh có ảnh hưởng lớn đến Trung Quốc

Thứ Hai 21, Tháng Chín 2009

Ảnh CT Hồ Chí Minh trên Thời báo Hoàn cầu

Nhân dịp đại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (1-10-1949), Thời báo Hoàn cầu số ra ngày 18 tháng 9 vừa rồi đã công bố kết quả cuộc bình chọn 60 vị người nước ngoài có ảnh hưởng tới Trung Quốc mới do báo này tổ chức.

Danh sách 60 người nói trên xếp theo thứ tự ngày sinh; trong đó có một người Việt Nam là Chủ tịch Hồ Chí Minh, xếp ở vị trí thứ 21.

Phần giới thiệu vắn tắt về Chủ tịch Hồ Chí Minh viết trên Thời báo Hoàn cầu nguyên văn như sau:

“21. Hồ Chí Minh (1890-1969)

Người đặt nền móng nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, người anh hùng trong lòng nhân dân Việt Nam. Tên ban đầu là Nguyễn Tất Thành, trong thời kỳ đầu hoạt động cách mạng lấy tên là Nguyễn Ái Quốc, sinh ra trong một gia đình trí thức ở huyện Nam Đàn tỉnh Nghệ An Trung bộ Việt Nam. Suốt đời dốc sức vào sự nghiệp cách mạng vì nước vì dân. Năm 1945, nhân dân Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh đã tiến hành thắng lợi cuộc Cách Mạng Tháng Tám, giải phóng toàn quốc Việt Nam. Ngày 2 tháng 9 cùng năm, Hồ Chí Minh thay mặt Chính phủ Lâm thời đọc “Tuyên ngôn Độc lập” tuyên cáo nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Hồ Chí Minh được bầu làm Chủ tịch nước kiêm Thủ tướng chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Thời đại “Vừa là đồng chí vừa là anh em” giữa hai nước Trung Quốc và Việt Nam do Hồ Chí Minh và các nhà lãnh đạo Trung Quốc xây đắp cho tới nay vẫn được mọi người hoài niệm.

Hồ Chí Minh được gọi là Người Cha của Việt Nam đương đại, tượng trưng cho tinh thần cách mạng Việt Nam, có (mối quan hệ) nguồn gốc bền vững với Trung Quốc. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, ông lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và dân chúng miền Bắc Việt Nam lần lượt tiến hành cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp, giành lại độc lập cho Việt Nam và cuộc đấu tranh chống sự xâm lược của Mỹ. Trong hai cuộc chiến tranh này, Trung Quốc trở thành hậu phương lớn của Việt Nam. Trong lòng dân Trung Quốc, “Bác Hồ Chí Minh” với nụ cười tươi từng là biểu hiện của tình hữu hảo Việt Nam-Trung Quốc.”

Nguyễn Hải Hoành

Ghi chú của người dịch:

Thời báo Hoàn cầu là tờ báo tin tức quốc tế do Nhân dân Nhật báo (cơ quan của Đảng Cộng sản Trung Quốc) chủ trì tổ chức, số đầu tiên xuất bản ngày 3-1-1993; từ 1-2001 chuyển thành nhật báo, ra vào các ngày từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần; lượng phát hành mỗi số báo hơn 2 triệu bản. Thời báo Hoàn cầu có 350 phóng viên tại 75 nước. Các bài đăng trên báo này được lãnh đạo Đảng và Nhà nước Trung Quốc coi trọng cao độ, được giới truyền thông trong ngoài nước chú ý. Thời báo Hoàn cầu từng được bình chọn là một trong 10 tờ báo được trích dẫn nhiều nhất ở Trung Quốc (viết theo giới thiệu của sina.com).

Nguồn:

http://world.huanqiu.com/photo/2009...


Xem online : 环球时报“影响新中国60位外国人”评比揭晓