Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Xác định một loài bò sát thời tiền sử

Dearcmhara shawcrossi

Xác định một loài bò sát thời tiền sử

BTV: Đông Tỉnh

Thứ Tư 14, Tháng Giêng 2015

Các nhà khoa học Scotland vừa xác định được một loài bò sát khổng lồ từng sống ở vùng biển xứ này 170 triệu năm trước và đặt tên là "Dearcmhara shawcrossi".

Nghệ sĩ Todd Marshall tái dựng Dearcmhara shawcrossi như thế này. Source: Supplied

Ngày 12-1-2015 thông báo của nhóm nghiên cứu từ Trường Đại học Edinburgh (Scotland) cho biết có một loài bò sát dài hơn 4m đã từng sống ở vùng biển ngoài khơi của xứ này. Dựa trên một bộ hóa thạch được khai quật từ đảo Skye ở miền tây-bắc xứ Scotland, các nhà khoa học xác định rằng sinh vật này có hình thù giống cá heo và sống cách đây 170 triệu năm.

Loài sinh vật mới đã được nhóm nghiên cứu đặt tên khoa học là "Dearcmhara shawcrossi" để tưởng nhớ Brian Shawcross, một nhà sưu tầm nghiệp dư đã có công phát hiện và quy tập rất nhiều hóa thạch vào năm 1959. Sau đó bộ hóa thạch đã được ông tặng cho một viện bảo tàng, nhờ vậy mà có điều kiện giúp cho các nhà khoa học tìm kiếm những loài mới. Họ đã nghiên cứu các mảnh hóa thạch của hộp sọ, răng, cột sống và một xương chi trên, xác định được một số hóa thạch thuộc giống bò sát ichthyosaurs, bao gồm Dearcmhara shawcrossi là một loài chưa từng được biết.

Theo tạp chí khoa học trái đất Scottish Journal of Geology, "Dearcmhara" được phát âm như "jarkvara", là một từ cổ ngữ Gaelic (tiếng nói của thổ dân Scotland) dùng để chỉ loài thằn lằn biển.

Chuyên gia Steve Brusatte của Trường Đại học Edinburgh nói rằng "Trong thời kỳ khủng long, một số loài bò sát có kích thước lớn như chiếc xuồng máy đã từng lảng vảng tại vùng biển thuộc Scotland. Hóa thạch của chúng rất hiếm và chỉ bây giờ, lần đầu tiên, chúng tôi tìm thấy một loài sinh vật mới mà là duy nhất của Scotland".

Hình đầu "quái vật hồ Loch Ness" được chụp vào năm 1933. Source: News Corp Australia

Thông báo mới đã làm nhiều người nhớ đến những câu chuyện kỳ bí xoay quanh một sinh vật lạ có kích thước khổng lồ xuất hiện ở miền bắc Scotland và được giới báo chí từ hơn 80 năm trước gọi là "quái vật hồ Loch Ness" hay đơn giản hơn là "Nessie". Tuy nhiên lần này thì không có chuyện đầu cơ thông tin mà công chúng đang thật sự nhận được kết quả từ một nghiên cứu khoa học nghiêm túc.

Trong suốt kỷ Jura, đảo Skye hầu như bị chìm dưới nước. Nó được nối với phần còn lại của vùng đất là Vương quốc Anh bây giờ và một phần của hòn đảo lớn nằm giữa hai mảng lục địa bị trôi dạt từ từ sang hai bên để trở thành châu Âu và Bắc Mỹ.

Đông Tỉnh


Xem online : Scottish scientists identify prehistoric reptile Dearcmhara shawcrossi