Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Bình Thuận: tìm thấy 23 mộ cổ

Bình Thuận: tìm thấy 23 mộ cổ

Thứ Tư 17, Tháng Tám 2016

Khai quật tại di tích Động Bà Hòe, các nhà khảo cổ học vừa phát hiện 23 ngôi mộ táng và di vật gần 3.000 năm tuổi, rất có thể thuộc giai đoạn đầu của nền văn hóa Sa Huỳnh.

Ngày 16/8, Bảo tàng tỉnh Bình Thuận cho biết vừa phát hiện khu mộ táng với 23 mộ nồi và mộ đất có niên đại tiền văn hóa Sa Huỳnh (khoảng 2.500 đến 3.000 năm trước) tại di tích Động Bà Hòe (xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc).

Cuộc khai quật do đơn vị này cùng Bảo tàng lịch sử Quốc gia phối hợp thực hiện. Ngoài khu mộ táng tập thể, đoàn nghiên cứu còn tìm thấy nhiều công cụ lao động của người cổ như: rìu đá, bàn mài thô sơ, ly gốm cao chừng 25 cm trang trí hoa văn thừng...

Nhà khảo cổ Trương Đắc Chiến (Bảo tàng lịch sử Quốc gia) đánh giá đây là phát hiện rất mới. Các nhà nghiên cứu không thấy những chiếc mộ vò như các đợt khai quật những năm trước.

"Điều này cho thấy ở đây vừa có giai đoạn sớm vừa có giai đoạn muộn, vừa có yếu tố văn hóa tiền Sa Huỳnh vừa có yếu tố văn hóa Sa Huỳnh. Cho nên, việc nghiên cứu di tích này rất quan trọng, cho chúng ta nhận thức được bước phát triển từ giai đoạn tiền Sa Huỳnh lên văn hóa Sa Huỳnh như thế nào", ông Chiến nói.

Theo ông Chiến, sau khi làm xuất lộ cả khu mộ táng, cơ quan chức năng sẽ đo vẽ, lấy cao độ trên toàn bộ di tích để biết các độ sâu xuất lộ; bóc tách các cụm gốm, bó thạch cao và đưa về bảo tàng để làm những công việc hậu khai quật, phục dựng hiện vật, hoàn thiện báo cáo, sớm công bố kết quả ra công chúng.

Di tích khảo cổ Động Bà Hòe được phát hiện vào năm 1920 khi người Pháp thi công tuyến Quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Thuận, đã trải qua nhiều đợt khai quật của các nhà khoa học.

(Theo VE)