Menu
Mục lục

Trang nhà > Lịch sử > Hiện đại > FPT buổi đầu (kỳ 5)

FPT buổi đầu (kỳ 5)

hay Nguyễn Thành Nam và Sờ Ti Cô

Thứ Hai 19, Tháng Chín 2016

Hôm nay hồi ức về buổi đầu của FPT lại được viết tiếp sau khi tôi tạm xa thủ đô Hà Nội vài ngày và thăm thú mấy nơi cần thiết. Hoài niệm là một công việc lục lọi quá khứ chẳng đừng được do tôi đã trót hứa với bạn đọc, chứ thực lòng vừa chụp được dọc đường hơn 700 bức ảnh rất ấn tượng nên tôi chỉ muốn xem ngay và lựa chọn vài bức có tính thời sự để đăng lên trang FB cá nhân.

Nguyễn Thành Nam

(chuyện hotboy này chưa cần đăng vội)

STCo

Tuần vừa qua, FPT vừa kỷ niệm ngày sinh lần thứ 28 của mình. Nhân dịp này tôi cũng lướt đọc cuốn “Sử ký 20 năm” do FPT phối hợp với Cty CP truyền thông NBN sản xuất và NXB Hồng Đức cấp giấy phép xuất bản năm 2008. Quả thực đó là một tác phẩm được dàn dựng công phu với biết bao đóng góp của đông đảo lãnh đạo và nhân viên. Độc giả hãy thử phóng to hình dưới đây và xem kỹ mục lục của cuốn sách thì sẽ tự rút ra được nhiều nhận xét thú vị.

Còn nếu như bạn nào kiếm được sách đó và nghiên cứu thêm cả phần nội dung chi tiết thì hãy cho tôi biết cảm nhận riêng nhé. Có phải thực chất đây là một cuốn dã sử được soạn thảo bằng lối văn đùa bỡn chịu ảnh hưởng rất nặng của STCo (tức club “Sáng tác Company” mà dân FPT gọi suồng sã là “Công ty Sờ-tí-cô”, ra đời sau khi tôi rời FPT) hay không? Các cây bút chủ lực của cuốn sách cũng ngẫu nhiên chính là những nhà lãnh đạo FPT và những tác giả lừng lẫy một thời của STCo.

Số đặc biệt của tờ báo CHÚNG TA ra ngày 13/09/2006 nhân sinh nhật FPT đã dành cả chục trang để viết về STCo. Tôi nghĩ rằng ngay đối với những bạn đọc chưa từng biết văn phong STCo thì cũng không cần giới thiệu gì thêm ngoài “lời chế” sau đây được hát trên nền nhạc của ca khúc lịch sử hào hùng “Tiểu đoàn 307”:
Ai đã từng nghe hát lung tung,
Hát lung tung cũng nhiều lúc sướng
Ai đã từng sáng tác một bài,
ắt một lòng đi theo công ty
Buổi xuất quân công ty năm ấy,
Cả công ty có mỗi một bài
“Thằng Tây tiến thì mình tháo lui” [1]
Buổi xuất quân công ty hôm nay, dăm ba bài ta hát lung tung
Đã sáng tác bao năm ròng sáng tác
với bao thành tích huy hoàng
“Lắm khi mềm nhiều khi cứng*”
vang tiếng đồn tới tận Liên Xô
“Lá diêu dân*” với “Lắm anh béo*”, “Một tý nữa*”, Gor-bat-kô*”, “Photocopy*” [2]
Sáng tác, ta phải sáng tác,
ta phải sáng tác theo tinh thần mới theo nghị quyết mới
Quyết sáng tác bao giờ hết hơi thì ta mới thôi
Hát một bài, bao nhiêu bọn khác run rẩy sợ hãi
Vang lừng danh tiếng công ty sáng tác...

Cũng cần bổ sung rằng gần đây STCo có nhiều bước đi bỏ dần "lề trái" vả ngả về phía "đứng đắn cách mạng". Những ai muốn được thưởng thức hiệu quả tinh thần “tự sướng” thể hiện bởi nhân viên FPT khi biểu diễn các “tác phẩm” của STCo thì có thể nghe thử liên khúc sau:
https://www.youtube.com/watch?v=dvNGUXf8FMk

Phần “Các sự kiện tiêu biểu FPT 1988-2008” chiếm 6 trang trong tổng số 486 trang in nhưng theo tôi đây là đoạn tư liệu có tính chất lịch sử nhất của cuốn “Sử ký 20 năm”. Chỉ cần đối chiếu đoạn này với những tư liệu khác thì cũng có thể cung cấp cho độc giả kha khá thông tin bổ ích và lý thú. Riêng tôi tập trung vào giai đoạn đầu từ ngày thành lập FPT cho đến khi rời đi để về phụ trách một đơn vị mới của Viện nghiên cứu công nghệ quốc gia, hồi ấy thường gọi tắt là NACENTECH.

(Chữa xong bệnh lãng quên sẽ viết tiếp)

NCCông (FB: Cong Chi Nguyen)


Xem online : Vài mẩu chuyện về NACENTECH


[1Trích lời “FPT ca”, được chế vào khoảng năm 1989 trên nền nhạc bài “Đoàn Vệ Quốc Quân” của Phan Huỳnh Điểu.

[2* Tên một số bài nhạc chế khác của STCo.