Menu

Trang nhà > Lịch sử > Khảo cổ > Homo sapiens có tuổi già hơn các phỏng đoán cũ 100.000 năm

Homo sapiens có tuổi già hơn các phỏng đoán cũ 100.000 năm

Thứ Năm 8, Tháng Sáu 2017

Đó là kết luận của một công trình khảo cổ học được công bố ngày 6-6-2017 tại Học viện Collège de France và trên tạp chí Nature hôm nay (8-6-2017).

Cơ sở cho kết luận này là một khám phá 5 bộ xương tại Djebel Irhoud (Maroc), do một ê-kíp khảo cổ học quốc tế đứng đầu bởi GS người Pháp Jean-Jacques Hublin thuộc Viện Max Planck về Nhân loại học (Leipzig) và thuộc Collège de France (Paris).

Hình chồng nhau của hai bản phục chế các hóa thạch Irhoud 10 (màu vàng nhạt) và Irhoud 1 (màu da trời), cho thấy "họ" không khác chúng ta hiện nay. Sarah Freidline, MPI EVA Leipzig

Các đo lường bằng hai phương pháp quang nhiệt (thermoluminescence) và cộng hưởng spin điện tử (résonnance de spin électronique) cho cùng kết quả: hố khai quật có tuổi 315.000 năm với sai số +/- 34.000 năm. Cho tới nay, khoa học về Nhân loại ước lượng Homo sapiens tức giống "người thông minh" (tổ tiên trực tiếp của chúng ta ngày nay) có tuổi khoảng 200.000 năm.

Nên nhớ rằng hồi đó châu Phi hầu như còn phủ xanh và sa mạc Sahara chỉ xuất hiện mãi sau này.

Djebel Irhoud nằm giữa thành phố Marrakech và Đại Tây Dương, vốn là một Di chỉ khảo cổ học nổi tiếng giàu hóa thạch mà hiện vật đầu tiên được tìm thấy từ năm 1961 là một sọ người. 5 hóa thạch tiếp theo cũng được phát hiện ngay sau đó nhưng những kết quả nghiên cứu ban đầu lại cho các kết luận rất khác nhau.

Đầu thập niên 1980 chàng trai Jean-Jacques Hublin (tình cờ?) được vị thầy của mình cho tiếp cận một mẫu vật. Rồi còn phải đợi đến năm 2004 mới hội đủ các bằng chứng, lập luận khoa học và tìm ra khoản kinh phí rất lớn của Viện Nhân loại học ở Leipzig để xây dựng nhóm khảo cổ học quốc tế và đào bóc 300m3 đất đá, từ đó tìm ra các hóa thạch khác.

Đáng tiếc rằng khí hậu quá nóng tại Maroc đã không cho phép hy vọng vào các mẫu thử ADN lấy từ những bộ xương nói trên, mặc dù bộ môn Di truyền học vốn là thế mạnh của Viện Nhân loại học ở Leipzig.

Tham khảo source link sau:

La découverte qui bouleverse l’histoire d’« Homo sapiens »

(Theo HDTường và NCCông)