Đông Tác

Nhìn ra thế giới cùng NCCông

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Bí mật quyết định tuổi thọ loài người có thể nằm ở con cá này

Bí mật quyết định tuổi thọ loài người có thể nằm ở con cá này

Thứ Hai 17, Tháng Bảy 2017, bởi Cong_Chi_Nguyen

Bạn nghĩ loài vật thọ nhất thế giới sống được bao nhiêu năm? Chỉ cần giải mã được bí ẩn ấy, tương lai của loài người sẽ có một bước ngoặt lớn.

Loài người chúng ta không hiếm cụ thọ hơn trăm tuổi. Rùa biển nổi tiếng vì sống được 150 tuổi. Rùa cạn thì thọ hơn, khoảng 250 tuổi. Một số loài vật như thằn lằn turanta, cá voi đầu cong (bowhead whale) cũng sống được khoảng 200 tuổi.

Nhưng theo hãng tin CNN thì cá mập Greenland mới là loài sống lâu nhất, khi tuổi thọ trung bình vượt quá 272 năm và có những cá thể đã sống qua 3 thế kỷ, dài tới 21 feet (khoảng 6,3m) và nặng hơn 2000 pounds (khoảng 1 tấn). Chúng cũng là loài động vật có xương sống thọ nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên không hiểu sao phải khoảng 150 tuổi thì cá mập Greenland mới biết đến mối tình đầu.

Và vấn đề là mới đây, các chuyên gia tin rằng bí ẩn của sự trường thọ ấy chính là chìa khóa giúp con người kéo dài tuổi thọ trong tương lai. Cụ thể, nhóm chuyên gia từ ĐH Arctic (Na-Uy) đang tiến hành lập bản đồ gene của cá mập Greenland, nhằm xác định những gene chuyên biệt giúp loài cá này sống thọ đến vậy. Họ thu thập ADN từ vi cá, và đến nay đã hình thành bộ gene của gần 100 cá thể.

"Đây là loài vật có xương sống thọ nhất hành tinh" - giáo sư Kim Praebel, chủ nhiệm nghiên cứu cho biết - "Chúng tôi đang tìm kiếm bí mật trong hạt nhân di truyền, để biết được vì sao cá mập Greenland không chỉ sống thọ hơn các loài cá mập khác, mà còn vượt qua những "ông trùm" về tuổi thọ trên thế giới".

Nếu như thành công, gene "sống thọ" ấy có thể giúp chúng ta hiểu được vì sao các loài động vật trên thế giới có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều. Đồng thời, nó đem lại tiềm năng gỡ bỏ giới hạn đó, giúp cho chính con người sống thọ hơn.

Bên cạnh đó, nghiên cứu còn giúp khoa học hiểu thêm về hành vi của loài cá mập Greenland, mối liên hệ giữa chúng và những cá thể cách xa đó cả ngàn dặm. Vốn dĩ chúng sống ở vùng biển sâu phía Bắc Đại Tây Dương, nên rất khó để theo dõi.

"Cá mập Greenland sống thọ cả trăm năm, chúng có đủ thời gian để di chuyển một quãng đường dài. Có những con có bộ gene tương đồng với cá thể bắt được cách xa đó cả ngàn dặm, cho thấy chúng là anh em họ hàng, hoặc hậu duệ".

"Chúng ta vẫn chưa biết loài cá này sinh sản bằng cách nào, nhưng thời gian sẽ giúp chúng ta trả lời. Có vẻ như chúng thích kết đôi ở các vùng nước sâu tại Bắc Cực" - giáo sư Kim Praebel chia sẻ.

Ngoài ra, ông còn cho rằng loài cá này sẽ giúp chúng ta xác định được rõ hơn tác động của con người đến đại dương qua hàng trăm năm. Do cá mập sống được hàng trăm năm, từng mô xương hay gene của chúng sẽ giúp con người đánh giá tác động của biến đổi khí hậu, và cả ô nhiễm môi trường do con người tạo nên.

NCC cập nhật: 17/07/2017
(Theo Trí Thức Trẻ)


Xem online : Greenland shark named longest-living vertebrate

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message

Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.