Đông Tác

Nhìn ra thế giới cùng NCCông

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Vì sao loài chó thân thiết với người?

Vì sao loài chó thân thiết với người?

Thứ Tư 26, Tháng Bảy 2017, bởi Cong_Chi_Nguyen

Trong số các loài thú cưng thì chó là loài được con người nuôi nhiều nhất và cũng gần gũi với chủ nhân nhất. Điều này có thể được lý giải bởi những điểm tương đồng về g​ene do các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học bang Oregon phát hiện.

Một nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Science Advances (Mỹ) ngày 19-7-2017 chỉ ra rằng loài chó sở hữu hai biến thể gene liên quan hành vi giao tiếp xã hội, tương tự ở những người mắc hội chứng Williams-Beuren bẩm sinh. Người mắc hội chứng này có xu hướng thích giao du, hoạt động hướng ngoại, thông cảm, dễ bị lo lắng và có thể bị thiểu năng trí tuệ ở mức nhẹ hoặc trung bình.

Một chú Chihuahua mới 3 tháng tuổi

Phát hiện trên có thể đưa ra một cách lý giải mới về quá trình loài chó nhà được con người thuần hóa và tách khỏi loài sói tổ tiên của chúng.

Cụ thể, sau khi phân tích mẫu máu của chó nhà và chó sói, các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại học bang Oregon (Oregon State University), Mỹ, đã phát hiện những biến thể ở hai g​ene GTF2I và GTF2IRD1, liên quan trực tiếp đến khả năng kết bạn và tính thân thiện ở chó nhà. Những biến thể này không có trong g​ene của loài sói hoang.

"We haven’t found a ’social gene,’ but rather an important [genetic] component that shapes animal personality and assisted the process of domesticating a wild wolf into a tame dog," said a statement by co-author Bridgett vonHoldt, an assistant professor in ecology and evolutionary biology at Princeton University.

Trước đây, người ta cho rằng nhận thức xã hội của chó nhà được hình thành trong quá trình thuần hóa. Tuy nhiên, phát hiện mới có thể lý giải rằng những đặc điểm về gene đã dẫn tới động cơ giao tiếp xã hội ở loài chó trở nên khác với loài sói tổ tiên của chúng khi hai loài tách riêng ra cách đây khoảng 4 vạn năm theo một nghiên cứu khác vừa công bố trong tạp chí khoa học Nature Communications.

(VNP, NCC, theo National Geographic online)


Xem online : Why Are Dogs So Friendly?

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message

Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.