Đông Tác

Nhìn ra thế giới cùng NCCông

Trang nhà > Con người > Hiếu kỳ > Viên ngọc quý 3500 năm tuổi ẩn chứa những kỳ bí

Viên ngọc quý 3500 năm tuổi ẩn chứa những kỳ bí

Thứ Ba 14, Tháng Mười Một 2017, bởi Cong_Chi_Nguyen

Trang mạng của tạp chí Mỹ New York Times ngày 6-11-2017 đưa tin: mới đây các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Cincinnati (Mỹ) đã khám phá bí mật của một "viên ngọc báu" Hy Lạp có thể làm họ phải viết lại lịch sử của nền văn minh phương Tây.

Xem thêm: Ngôi mộ của chiến binh Griffin (1)Ngôi mộ của chiến binh Griffin (2)

Phát hiện "kho báu trong kho báu" ở vùng đất cổ của Hy Lạp

Theo đó, đầu mùa hè năm 2015, tại một khu vườn ô-liu gần thành phố Pylos (Hy Lạp), các nhà khảo cổ học đã phát hiện một ngôi mộ chứa kho báu của một chiến binh Hy Lạp cổ đại được đặt tên "Griffin Warrior".

Tại đây, giới khảo cổ đã thu thập được rất nhiều hiện vật, trong đó có vũ khí, cốc và đồ trang sức bằng vàng bạc cùng các con dấu (triện) bằng vàng và ngọc quý được chạm khắc những hình ảnh hết sức phức tạp, được cho là "kho báu" chôn cùng chiến binh Griffin.

Trong số những hiện vật bằng vàng và đá quý, các chuyên gia bị hút hồn bởi một viên ngọc chạm trổ hết sức tinh vi, có niên đại từ 3500 năm trước và họ đánh giá nó ngang tầm với các tác phẩm nghệ thuật vĩ đại nhất của thế giới cổ đại.

Viên ngọc có kích cỡ bằng ngón tay cái, dài khoảng 3,6 cm, chạm khắc hình ba chiến binh. Các chuyên gia đặt tên cho cuộc chiến ác liệt miêu tả bằng cảnh một chiến binh giết chết hai kẻ thù này là "Pylos Combat Agate".

Giới khảo cổ cho biết, các nét chạm trổ trên viên ngọc hết sức tinh vi và phức tạp. Sau khi dùng kính hiển vi quan sát, họ phát hiện rằng đây là một trong những tác phẩm đẹp nhất của nền nghệ thuật Hy Lạp cổ đại mà chưa từng được khám phá trước đó !

Khám phá bí ẩn của viên ngọc 3500 tuổi

Sau khi quan sát tỉ mỉ viên ngọc, giới chuyên gia nhận ra 2 điều đặc biệt khác thường là:

  • Đầu tiên, là làm sao và làm thế nào mà hình ảnh cuộc chiến "Pylos Combat Agate" được chạm khắc hết sức tinh vi và tỉ mỉ đến vậy chỉ trong một viên ngọc dài 3,6 cm ?

Một chuyên gia giám định cổ vật của Đại học Cincinnati nói rằng kỹ thuật chạm trổ thể hiện trên viên ngọc không hề giống với bất cứ thứ gì được tìm thấy ở Thời kỳ Đồ đồng.

Tiến sĩ Jack Davis, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: "Điều thú vị là cách thức chạm khắc cơ thể người chiến binh ở mức độ chi tiết đến từng cơ bắp như vậy không thể tìm thấy ở đâu cho đến giai đoạn cổ điển trong thời kỳ nghệ thuật của Hy Lạp 1000 năm sau ! Đây quả thực là một khám phá ngoạn mục".

  • Thứ hai, là về cảnh vật miêu tả cuộc chiến "Pylos Combat Agate". Giới chuyên gia nhận định, rất có thể cảnh tượng này giống như trong một cuộc chiến từ các câu chuyện truyền miệng bằng thơ được gọi là Sử thi "Iliad" và "Odyssey" của nhà thơ Hy Lạp cổ đại xuất sắc Homer.

Cho đến nay, giới nghiên cứu vẫn đang tiếp tục giải mã bí ẩn bên trong viên ngọc được chế tác tuyệt vời này.

Theo một thông cáo báo chí, khi các nhà khảo cổ học của Đại học Cincinnati lần đầu tiên tìm thấy thì viên đá có vẻ ngoài xấu xí nên họ không nhận ra ngay ý nghĩa của nó.

Mãi cho đến khi bắt đầu loại bỏ lớp đá vôi, họ mới nhận ra đây là một viên ngọc còn giữ nguyên được hình dáng đương thời và ẩn chứa những nét chạm khắc tuyệt đỉnh.

(NCC, theo Smithsonianmag.com, NYtimes.com)


Xem online : A Grecian Artifact Evokes Tales From the ‘Iliad’ and ‘Odyssey’

Có nhắn tin hay bình luận gì không?

xét trước, đăng sau

Diễn đàn này được điều hợp trước: bài vở đóng góp sẽ xuất hiện sau khi được quản trị viên chấp thuận.

Chi tiết về bạn (không bắt buộc)
Votre message

Ce formulaire accepte les raccourcis SPIP [->url] {{gras}} {italique} <quote> <code> et le code HTML <q> <del> <ins>. Pour créer des paragraphes, laissez simplement des lignes vides.