Điện hóa hơn một nửa xe buýt vào năm 2025?

vehicle

Trang Bloomberg vừa dự báo: gần một nửa lượng xe buýt trên toàn cầu sẽ được “điện hóa” vào năm 2025 và trong đó Trung Quốc sẽ là quốc gia tiếp tục đi đầu thế giới theo xu hướng này.

Công ty nghiên cứu Bloomberg New Energy Finance (BNEF) dẫn báo cáo dự đoán là tổng số xe buýt điện sẽ tăng gấp 3 lần so với hiện nay vào năm 2025.

Năm 2017, thế giới hiện có hơn 386.000 chiếc xe buýt điện đang hoạt động. Tuy nhiên trong vòng 7 năm tới, con số này có thể tăng lên tới 1,2 triệu chiếc, tăng khoảng 47% so với hiện nay.

Dẫn đầu thế giới sẽ tiếp tục là Trung Quốc. Theo Aleksandra O’Donovan, tác giả nghiên cứu tiết lộ: “Trung Quốc sẽ dẫn đầu thị trường xe buýt điện nhờ sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ và các mục tiêu xây dựng thành phố đã đề ra”.

O’Donovan tin tưởng, Trung Quốc sẽ nắm tới 99% số lượng xe buýt điện trên thế giới vào năm 2025.

Nói là vậy nhưng các nỗ lực quốc tế khác không phải không đáng ghi nhận. Thành phố New York dự kiến sẽ bổ sung thêm nhiều tuyến xe buýt điện mới trong tương lai. Theo dữ liệu của nhà nghiên cứu Judah Aber thuộc trường ĐH Columbia, việc xây dựng các tuyến xe buýt điện sẽ giúp giảm khoảng 575 ngàn tấn khí thải CO2 hàng năm cho thành phố.

Mặc dù vậy, chi phí chính là trở ngại lớn nhất khiến các quan chức giao thông e ngại khi chuyển đổi từ xe chạy nhiên liệu hóa thạch (như xăng, dầu) sang xe chạy điện. Nhưng nghiên cứu từ ĐH. Columbia hồi năm 2016 đã chỉ ra rằng xe buýt điện chỉ tốn hơn khoảng 300 ngàn USD so với xe buýt chạy dầu trong suốt tuổi thọ kéo dài 12 năm của chúng.

Nhà nghiên cứu Judah Aber cũng cho biết thêm, xe buýt điện sẽ giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu ít nhất 39 ngàn USD mỗi năm.

Có thể thấy, tác động từ việc chuyển đổi sang xe buýt điện là rất lớn. Không chỉ có Trung Quốc và New York, nhiều thành phố khác như Luân Đôn, Paris, Los Angeles,… cũng đã cam kết sẽ dừng triển khai xe buýt chạy dầu vào năm 2025.

Những cam kết toàn cầu như vậy chắc chắn sẽ mở ra một cuộc cách mạng mới cho giao thông cộng cộng.

Sở dĩ xe buýt công cộng được lựa chọn đầu tiên trong lộ trình “điện hóa” giao thông vận tải, đó là bởi xe buýt thường chạy theo các tuyến đường cố định. Điều này cũng đồng nghĩa, các nhà khai thác sẽ không phải lo về vấn đề dung lượng pin, số lần sạc,… Hơn hết, xe buýt còn là phương tiện có năng lực vận chuyển đường bộ lớn.

(NCC, theo bloomberg.com và 3T)