Thành phố Calcutta

Ấn Độ

Kolkata 

Kolkata (còn viết Calcutta theo tiếng Anh, hoặc কলকাতা theo tiếng Bengal) là thủ phủ của bang Tây Bengal. Thành phố tọa lạc ở phía Đông Ấn Độ bên bờ sông Hooghly. Các tên gọi Kolkata và Calcutta là có lẽ dựa trên Kalikata, tên của một trong 3 ngôi làng (Kalikata, Sutanuti, Gobindapur) ở khu vực này trước khi người Anh đến đây. "Kalikata" được xem là một lối dịch Anh hóa của từ Kalikshetra ("Đất của vị nữ thần Kali").

Nội thành có khoảng 11 triệu người dân và vùng đô thị mở rộng lên đến 14 triệu người, khiến Kolkata trở thành thành phố lớn thứ 3 ở Ấn Độ. Kolkata đã là thủ đô của Ấn Độ trong thời kỳ thuộc Anh (British Raj) cho đến năm 1911.

Durga Puja Pandal

Từng là trung tâm của giáo dục hiện đại, khoa học, văn hóa và chính trị ở Ấn Độ nhưng sau khi Ấn Độ độc lập (1947) Kolkata lại gặp sự đình đốn kinh tế trong hơn nửa thế kỷ. Tuy nhiên, kể từ năm 2000, sự trẻ hóa kinh tế đã đến, dẫn theo một cuộc bứt phá tăng trưởng của thành phố này.

Giống như nhiều thành phố lớn khác, Kolkata đang phải gắng sức xử lý các vấn đề của tiến trình đô thị hóa như đói nghèo, nạn ô nhiễm, tình trạng tắc nghẽn giao thông. Là một thành phố sôi nổi với một nền văn hóa chính trị-xã hội riêng, Kolkata nổi danh nhờ lịch sử cách mạng của mình, từ phong trào đấu tranh giành độc lập cho Ấn Độ đến các phong trào cánh tả và công đoàn.

Đông Tỉnh NCCông