Không Photoshop

Mùa thu có màu gì?

photography

Mùa thu là thời gian tuyệt vời để lên đường dã ngoại với máy ảnh trong tay. Thu mang đến những buổi sớm mờ mờ huyền diệu, còn ban ngày trời trong trẻo và sắc màu quanh ta biến động từng giờ, đôi lúc thậm chí từng giây...

Chùa Trấn Quốc. Photo ©2019 NCCong

Mùa thu quả là ưu ái những người yêu thích triết lý và thiên nhiên bởi vì lúc đó bắt đầu xuất hiện các thay đổi quan trọng liên quan đến sự ngưng nghỉ, lão hoá hay thậm chí cái chết trong đời sống của động vật và cỏ cây. Nắm bắt sắc màu mùa thu thường chiếm một vị trí cao trong lao động của các nhà săn ảnh chỉ mong tạo ra các tác phẩm hoàn hảo. Vấn đề là cần biết chọn chủ đề, ánh sáng, địa điểm và một số mẹo mực thích hợp.

Đồng núi Tú Lệ. Photo ©2015 NCCong

Để giúp bạn nào mới tập chụp mà không dùng Photoshop cũng có được những bức ảnh ưng ý trong mùa thu, xin đưa ra các minh hoạ (mặc dù trang web này chỉ cho đăng ở 500 pixel lại còn nén mất nhiều chi tiết) và nêu một số điểm cơ bản sau đây:

1. Chọn chủ đề

Dĩ nhiên dã ngoại cần có đích đến và nội dung do đó gắn bó với các điểm dừng chân trên lộ trình. Điều đầu tiên cần suy nghĩ là bạn sẽ chụp những gì. Có một số thứ dễ dàng thu hút sự chú ý như động vật, cây cối, sông, núi hoặc mặt nước và các cảnh đồng quê khác. Tuy nhiên xe đang chạy mà thấy có gì đẹp hoặc lạ thì cũng nên lia nhanh ống kính như tôi đã làm với nhiều bức ảnh.

Hồ đình Hướng Dương. Photo ©2019 NCCong

Những chủ đề trên thường phù hợp với đa số bởi vì chúng thể hiện tinh thần thực sự của mùa thu, khoảng thời gian theo chu kỳ hàng năm làm thiên nhiên thay đổi màu sắc rõ rệt nhất và trở nên tĩnh lặng, dịu hiền hay dữ dội hơn bình thường. Dĩ nhiên chừng đó chưa phải đã là đủ.

Các ý tưởng khác có thể là ngọn tháp, ngôi nhà, bức tường, cột mốc, lối đi bộ hoặc chiếc cầu trong một cảnh quan đầy ánh sáng tương phản. Kết hợp những yếu tố này với tán lá đỏ, xanh, vàng, nâu... bạn có thể miêu tả được mùa thu đẹp rực rỡ hay buồn man mác đến thế nào trước khi phải nhường chỗ cho mùa đông xám xịt và lạnh lẽo.

Thung lũng Y Tý. Photo ©2016 NCCong

2. Ánh sáng

Ánh sáng dĩ nhiên phụ thuộc vào thời gian. Đừng quá tự giới hạn bản thân chỉ đi dã ngoại vào những ngày nắng đẹp. Đôi khi u ám lại là rất tốt để ghi lại các tông màu tinh tế, mặc dù ánh sáng dịu xuống làm cho độ tương phản ít hơn. Chẳng hạn các dòng sông trở nên cực kỳ hấp dẫn dưới bầu trời bị mây che nhẹ, đặc biệt là khi tăng thêm sự ấm áp bởi màu sắc mùa thu.

Đường lên Sapa. Photo ©2016 NCCong

3. Địa điểm

Địa điểm quyết định phần lớn việc kết quả có đạt được hình ảnh ưng ý nhất hay không. Bạn có thể mất cả một kỳ nghỉ để săn đuổi phong cảnh lộng lẫy hoặc chỉ phải dành một hoặc hai ngày cũng đủ tóm được màu sắc trong sự thay đổi của mùa thu. Việc đó phụ thuộc vào chất lượng nguồn tin cập nhật về đặc trưng của mỗi địa điểm, khoảng cách, thời tiết và lộ trình đi đến đó.

Nắng thu Vĩnh Yên. Photo ©2011 NCCong

Tra cứu trên mạng có thể giúp bạn thêm thông tin về những địa điểm chụp ảnh được cho là tốt nhất của trong nước hoặc thế giới. Nhưng dù nhiều miền đất chưa được biết tiếng về mùa thu của mình, ở đó vẫn có vẻ đẹp tự nhiên của những đồng quê, cánh rừng và các di tích xứng đáng để bạn ghé thăm. Lưu ý rằng màu sắc và số lượng lá rụng phụ thuộc vào khí hậu nóng, ẩm nhiều hay ít. Tại Việt Nam màu vàng thường xuất hiện trong vụ gặt mùa thu. Màu đỏ rực rỡ chủ yếu có ở những nơi mùa hè cực nắng và mùa đông lại khô lạnh.

4. Chụp góc rộng

Một cách phổ biến để ghi lại màu sắc mùa thu là sử dụng góc nhìn rộng hơn. Hãy thử chụp ảnh cây cối như một phần của toàn bộ phong cảnh lớn hơn, hãy bố trí những chiếc lá đầy màu sắc làm hậu cảnh hoặc làm khung tự nhiên cho đối tượng của bạn nổi bật lên.

Mùa gặt trên đồng Dị Nậu. Photo ©2019 NCCong

Cách tiếp cận này mang lại một hình ảnh nhìn thú vị hơn so với ảnh chỉ của một tòa nhà hoặc điểm nhấn của chính nó. Phối hợp như thế cũng giúp cho người xem đoán ra khoảng thời gian trong năm khi bức hình được chụp.

5. Cô lập mẫu màu

Một kỹ thuật khác là chụp màu sắc của mùa thu trong sự cô lập. Các sắc thái của màu đỏ, vàng, nâu và cam có thể nổi bật lên thật tuyệt vời. Hãy tìm các mẫu dạng (patterns) giữa vô vàn lá cây có thể bao gồm những màu đơn và hoà sắc cho nhau hoặc những hình dạng thú vị. Bằng cách lấy nét qua ống kính của bạn vào bộ phận đặc biệt của một tán cây hoặc một đám lá hấp dẫn, bạn có thể tăng thêm trật tự và tác động vào hình ảnh của mình để tạo ra một số hiệu ứng thị giác dễ chịu.

Hoa nha đam. Photo ©2019 NCCong

6. Góc nắng xiên

Có một cách chụp mùa thu là sử dụng ánh sáng chiếu từ bên cạnh để tăng sự tương phản với những bóng thẫm. Hãy bắt lấy chùm màu từ tán lá làm thành một góc với tia nắng mặt trời. Các màu bổ sung của cam và vàng kết hợp với bầu trời xanh có thể phối hợp rất tốt với nhau. Các tông màu ấm hơn từ tán lá bù đắp một cách hoàn hảo cho sự mát mẻ của bầu trời xanh.

Đường về Thái Bình. Photo ©2019 NCCong

7. Ảnh ngược sáng

Một kỹ thuật khác có thể sử dụng là chụp ngược sáng để tạo ra hình ảnh tuyệt đẹp khi những chiếc lá mỏng manh hoặc láng bóng được phát sáng hoặc phản chiếu màu sắc rực rỡ của mùa thu. Hãy chú ý đến quầng lửa hoặc vầng sáng khi bạn chụp với ngọn đèn nền hoặc xoay ống kính trực tiếp về phía mặt trời. Bằng cách che chắn một phần mặt trời đằng sau thân cây hoặc tán lá, bất kỳ quầng lửa nào cũng có thể giảm bớt độ sáng không mong muốn.

Bến Đà Bắc. Photo ©2015 NCCong

8. Hãy nhìn xuống

Khi khám phá những khung cảnh đầy ấn tượng của màu sắc mùa thu, bạn thường dễ dàng quên nhìn xuống thảm cỏ. Đừng bị thất vọng nếu cây cối trơ trụi và lá đã rụng hết; bạn vẫn có thể chụp được màu sắc của mùa thu trên mặt đất. Điều này thể hiện rõ vào cuối mùa thu khi nền thảm cỏ cũng có nhiều màu sắc như những ngọn cây. Tùy thuộc vào loại cây, thường có các yếu tố màu sắc mùa thu khác nhau từ những chiếc lá này, chắc chắn là đáng để chụp ảnh.

Mù mịt Đồng Văn. Photo ©2011 NCCong

9. Sương và mù

Cuối cùng, nên kết hợp bất kỳ biểu hiện nào của sương mờ và khói mỏng vào các bức ảnh mùa thu của bạn. Những điều kiện như vậy có thể nâng giá trị bức hình bằng cách thêm một chút tâm trạng, bầu không khí kịch tính và bí ẩn vào một khung cảnh đầy màu sắc. Chụp làn hơi nước buổi sáng bốc lên từ mặt sông, mặt hồ, một khu rừng bị che phủ trong sương mù hoặc khói mỏng lan toả trên các nóc nhà hoặc cánh đồng v.v. sẽ mang lại một cái nhìn trực quan tuyệt đẹp và sẽ cải thiện bất kỳ cảnh mùa thu nào.

BTV: NCCong