CH.ANG

10 thương hiệu quốc gia có giá trị nhất năm 2020

state

Bài viết sử dụng dữ liệu từ báo cáo "National Brands 2020" của Brand Finance để định lượng danh tiếng của các quốc gia khác nhau trên thế giới, nhấn mạnh 10 thương hiệu quốc gia hàng đầu và chỉ ra giá trị thương hiệu của họ đã thay đổi như thế nào theo thời gian.

Trong thế giới được kết nối với nhau như ngày nay, danh tiếng của một quốc gia có thể có tác động lớn đến sự thịnh vượng kinh tế nói chung của quốc gia đó.

Trên thực tế, danh tiếng của một quốc gia — hay thương hiệu của họ — được cho là một trong những tài sản quan trọng nhất của quốc gia đó. Thương hiệu quốc gia mạnh có sức thúc đẩy du lịch, thu hút và giữ chân nhân tài, đồng thời có khả năng mời gọi đầu tư nước ngoài.

Tính toán giá trị thương hiệu quốc gia

Đầu tiên, Brand Finance tính điểm Chỉ số Sức mạnh Thương hiệu (BSI: Brand Strength Index) của một quốc gia bằng cách sử dụng ba trụ cột:

  • Hàng hóa & Dịch vụ: Sự mở cửa du lịch, quy mô thị trường và các quy tắc thương mại
  • Xã hội: Chất lượng cuộc sống, nạn tham nhũng và hình ảnh văn hóa
  • Đầu tư: Giữ chân nhân tài, sử dụng công nghệ, nghiên cứu và triển khai (R & D), thuế và quy định pháp luật

Từ đó, điểm BSI được sử dụng để tính toán tỷ lệ tiền bản quyền giả định và áp dụng cho GDP của một quốc gia. Rồi một tỷ lệ chiết khấu được áp vào để trừ đi rủi ro kinh tế. Cuối cùng, các con số được xử lý để sắp xếp thành bảng “Giá trị thương hiệu” của các quốc gia.

10 thương hiệu quốc gia có giá trị nhất

Báo cáo Brand Finance năm nay nhấn mạnh tác động của đại dịch COVID-19 đối với giá trị thương hiệu quốc gia. Theo đó, trung bình 10 thương hiệu quốc gia hàng đầu đã giảm mất 14% giá trị thương hiệu vào năm 2020.

Dưới đây là 10 thương hiệu quốc gia có giá trị nhất năm 2020 và sự thay đổi về giá trị của chúng kể từ năm ngoái

Hạng Quốc gia Giá trị 2020 (nghìn tỷ USD) Thay đổi kể từ 2019
1 🇺🇸 Mỹ $23.7 -14.5%
2 🇨🇳 Trung Quốc $18.8 -3.7%
3 🇯🇵 Nhật $4.3 -6.0%
4 🇩🇪 Đức $3.8 -21.5%
5 🇬🇧 Anh $3.3 -13.9%
6 🇫🇷 Pháp $2.7 -12.8%
7 🇮🇳 Ấn Độ $2.0 -20.8%
8 🇨🇦 Canada $1.9 -13.0%
9 🇮🇹 Italia $1.8 -15.8%
10 🇰🇷 Hàn Quốc $1.7 -20.6%

Mặc dù giá trị bị giảm tới 14,5%, Mỹ vẫn giữ được vị trí hàng đầu với giá trị thương hiệu quốc gia là 23,7 nghìn tỷ USD.

Giống như nhiều quốc gia khác, năm 2020 là một năm khó khăn đối với Mỹ. Từ việc ghi nhận nhiều trường hợp COVID-19 và ca tử vong nhất cho đến đối phó với một cuộc bầu cử tổng thống gây tranh cãi, cường quốc kinh tế số 1 phải đối mặt với rất nhiều sự giám sát quốc tế trong năm nay.

Bất chấp tất cả những điều này, Mỹ vẫn là một trong những nền kinh tế thành công và thống trị thế giới — chỉ có đối thủ Trung Quốc cạnh tranh sát nút với giá trị thương hiệu quốc gia 18,8 nghìn tỷ USD.

Cuộc leo thang của Trung Quốc

Tuy Trung Quốc vẫn xếp dưới Mỹ về tổng giá trị thương hiệu nhưng tỷ lệ suy giảm so với năm 2019 lại chỉ có 4%, thấp hơn nhiều quốc gia khác trong bảng trên và ít hơn khoảng 10% so với mức suy giảm trung bình toàn cầu.

Sự ổn định của Trung Quốc trong năm nay không có gì mới. Trên thực tế, quốc gia này đã dần dần thu hẹp khoảng cách giá trị thương hiệu giữa mình và Mỹ kể từ năm 2015:

Năm nay chênh lệch giá trị thương hiệu giữa Mỹ và Trung Quốc đánh dấu khoảng cách nhỏ nhất, chỉ còn 4,9 nghìn tỷ USD. Con số này thấp hơn những năm trước một cách đáng kể — ví dụ vào năm 2015, Mỹ dẫn đầu với hơn 13 nghìn tỷ USD gần gấp đôi Trung Quốc mới đạt khoảng 7 nghìn tỷ USD.

Liệu Mỹ có trở lại mạnh mẽ vào năm 2021 dưới một chính quyền mới hay khoảng cách giữa nước này và Trung Quốc sẽ thu hẹp hơn nữa?

BT: NCCông