WHO khuyến cáo nuôi con bằng sữa dù mẹ bị COVID-19 hoặc mới tiêm vắc xin

virus

Ngày 4/8/2021, tại Copenhagen thủ đô Đan Mạch, Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới tại khu vực châu Âu ra thông báo cho biết việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn kể cả khi người mẹ bị mắc phải COVID-19 hay mới tiêm vaccine phòng ngừa COVID-19.

Các nhà khoa học không phát hiện thấy có virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong sữa mẹ. Phát hiện mới nhất này mặc dù mới chỉ dựa vào kết quả "một số nghiên cứu hạn chế" trên số lượng người tham gia chưa thật lớn nhưng đã khiến cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tin rằng nếu người mẹ mắc COVID-19 có áp dụng các biện pháp phòng ngừa theo khuyến nghị của WHO thì việc nuôi con bằng sữa mẹ là an toàn.

Bà Natasha Azzopardi Muscat, Giám đốc về Chính sách và Hệ thống Y tế thuộc Văn phòng WHO khu vực châu Âu, vừa khuyến cáo sữa mẹ là một trong những nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ nhỏ, kể cả sữa của những bà mẹ có nghi vấn hoặc thật sự đang mắc bệnh COVID-19.

Giám đốc Muscat nhấn mạnh rằng những bà mẹ mắc COVID-19 có thể con bú miễn là họ có áp dụng các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Văn phòng WHO đã ban hành hướng dẫn về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm khi các bà mẹ cho con bú, trong đó có 3 việc chính:

  • đeo khẩu trang khi cho con bú,
  • rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trước và sau khi bế con,
  • làm vệ sinh và tẩy trùng thường xuyên những bề mặt mà người mẹ tiếp xúc.

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng cho thấy việc tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho các bà mẹ đang cho con bú bảo vệ cho đứa con của họ khỏi nguy cơ mắc COVID-19.

Thông cáo báo chí của Tổ chức Y tế thế giới nêu rõ: "Các bà mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ mà được tiêm vaccine ngừa COVID-19 thì có kháng thể ngay trong sữa của họ và có thể giúp bảo vệ con họ không bị nhiễm virus SARS-CoV-2."

Những phát hiện mới nhất này được công bố để hưởng Tuần lễ Nuôi con bằng sữa mẹ đang diễn ra từ ngày 1 đến 7 tháng 8/2021.

Hiện nay mới chỉ có 13% trẻ sơ sinh ở khu vực gồm 53 nước châu Âu là được nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, và đó là mức thấp nhất trong số các khu vực trên thế giới được WHO theo dõi. Trong khi đó, cũng theo số liệu thống kê của Văn phòng WHO khu vực châu Âu, chỉ có 1/3 số người trưởng thành ở khu vực này đã tiêm đầy đủ vaccine trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan mạnh mẽ trong khu vực này với hơn 60 triệu bệnh nhân đã mắc COVID-19.

Bà Muscat cũng nhấn mạnh rằng những lợi ích của việc nuôi con bằng sữa mẹ và việc thúc đẩy sự tương tác giữa mẹ và con đang đóng một vai trò rất quan trọng phòng chống lây nhiễm, tăng cường sức khỏe trên bối cảnh các dịch vụ y tế và các dịch vụ cộng đồng khác tạm thời bị gián đoạn hoặc bị hạn chế do đại dịch COVID-19 bùng nổ và lan rộng.

NCCông (theo https://www.euro.who.int)