Gần 90% người lao động Việt dùng Internet băng rộng tại nhà trên 4h/ngày

online

Báo cáo Chỉ số băng thông rộng (Broadband Index) mới nhất của công ty toàn cầu Cisco cho thấy, người lao động Việt Nam coi trọng việc truy cập Internet, trong bối cảnh mô hình làm việc kết hợp (hybrid) ngày càng trở nên phổ biến hơn.

Theo nghiên cứu của Cisco tại 30 thị trường trong đó có Việt Nam, có tới 81% người lao động cho biết các dịch vụ băng thông rộng cần phải cải thiện để hỗ trợ phương thức làm việc hybrid. 83% người dùng không chỉ yêu cầu Internet tốc độ cao mà còn đòi hỏi mức độ tin cậy và chất lượng tốt hơn.

Riêng số liệu tại thị trường Việt Nam chỉ ra sự phụ thuộc vào truy cập Internet hiệu suất cao. Cụ thể, có tới 88% người lao động Việt Nam thường xuyên sử dụng băng thông rộng tại nhà trên 4 giờ mỗi ngày. Trong khi đó, 80% hộ gia đình Việt Nam có từ 3 người trở lên sử dụng Internet cùng lúc.


Trước những nhu cầu về kết nối băng thông rộng, 67% nhân viên Việt đang có kế hoạch nâng cấp dịch vụ Internet của họ trong 12 tháng tới.

Bà Lương Thị Lệ Thủy - Tổng Giám đốc Cisco Việt Nam cho rằng làm việc kết hợp tiếp tục là phương thức làm việc chủ yếu tại Việt Nam. Việc truy cập Internet hiệu suất cao, an toàn và đáng tin cậy giữ vai trò rất quan trọng để nhân viên làm việc hiệu quả và năng suất khi họ không có mặt tại văn phòng.

Hiện có khoảng 61% lực lượng lao động của Việt Nam đang dựa vào Internet gia đình để làm việc tại nhà hoặc điều hành công việc kinh doanh riêng. Do đó, việc truy cập vào Internet an toàn, tin cậy trở nên quan trọng, nhất là với các doanh nghiệp vừa và nhỏ - các doanh nghiệp không có nguồn lực và cơ sở hạ tầng CNTT như các doanh nghiệp lớn hơn. Cùng với đó, các doanh nghiệp vừa và nhỏ tiếp tục đóng vai trò quan trọng tại Việt Nam, chiếm hơn 98% tổng số doanh nghiệp, 50% GDP và 70% việc làm. Vì vậy, kết nối băng thông rộng sẽ đóng vai trò chủ chốt trong sự phát triển của loại hình kinh doanh cốt lõi này.

Để làm việc từ mọi nơi, nhân viên cần kết nối với mạng và ứng dụng của công ty từ bên ngoài văn phòng, truy cập dữ liệu cá nhân ở nhiều vị trí, trên nhiều thiết bị, qua mạng công cộng và mạng dùng riêng. Người lao động ngày càng nhận thức được rằng an toàn và bảo mật, cũng như tốc độ và độ tin cậy là những yếu tố cần thiết đối với sự thành công của làm việc kết hợp.

Số liệu cho thấy, 73% người lao động Việt Nam làm việc từ xa toàn thời gian hoặc theo hình thức làm việc kết hợp sẵn sàng chi trả nhiều hơn cho một kết nối băng thông rộng an toàn. Điều này cho thấy bảo mật là ưu tiên hàng đầu đối với nhiều người tham gia khảo sát.

Theo đánh giá của Cisco, ngoài lĩnh vực kinh doanh, việc nâng cao chất lượng truy cập Internet có tác động sâu rộng hơn đến nền kinh tế và xã hội.

Theo Cisco, 87% người trả lời khảo sát ở Việt Nam tin rằng việc tiếp cận với Internet nhanh và tin cậy là rất quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế trong tương lai, và 82% tin rằng điều quan trọng là phải phát triển và duy trì nền giáo dục tốt cho người dân. Tương tự, 85% người Việt Nam tham gia khảo sát cho rằng tất cả mọi người đều nên có kết nối Internet an toàn, nhanh chóng và đáng tin cậy, bất kể từ vị trí nào.

Dữ liệu từ cuộc khảo sát Chỉ số băng thông rộng của Cisco nhấn mạnh những lo ngại liên quan đến khoảng cách kỹ thuật số. Có tới 75% người Việt tham gia khảo sát cho biết việc truy cập băng thông rộng đáng tin cậy với chi phí hợp lý sẽ trở thành một vấn đề lớn đối với mọi người, bởi kết nối đóng vai trò thiết yếu trong việc tiếp cận các cơ hội việc làm và giáo dục.

75% lực lượng lao động Việt Nam cho biết họ không thể tiếp cận các dịch vụ quan trọng như đặt lịch khám bệnh trực tuyến, giáo dục trực tuyến, chăm sóc xã hội và các dịch vụ tiện ích trong thời gian phong tỏa do kết nối băng thông rộng không đáng tin cậy.

(VT 25/4/2022)