STEAM-NIC: đưa công nghệ đến gần hơn với trẻ em

Technology

NIC hợp tác chiến lược với STEAM for Vietnam

Sau hai năm phối hợp tổ chức các hoạt động, Trung tâm Đổi mới Sáng tạo Quốc gia (NIC) và Quỹ STEAM for Vietnam chính thức trở thành đối tác chiến lược.

STEAM for Vietnam Foundation là tổ chức phi lợi nhuận của Mỹ với sứ mệnh thúc đẩy các hoạt động liên quan tới giáo dục STEAM (Science-Khoa học, Technology-Công nghệ, Engineering-Kỹ thuật, Art-Nghệ thuật, Math-Toán học) trên toàn quốc được thành lập bởi các cựu du học sinh Việt nam tại Mỹ và được vận hành bởi mạng lưới tình nguyện viên là những chuyên gia người Việt và các thành viên Mạng lưới Đổi mới sáng tạo Việt Nam trên khắp thế giới.


Trong tương lai, STEAM for Vietnam sẽ tiếp tục phát triển các chương trình giáo dục STEAM, đồng hành cùng NIC để đào tạo nguồn nhân lực cạnh tranh trên thị trường khu vực và quốc tế. Khai trương mạng lưới thư viện công nghệ - STEAM Hub toàn quốc STEAM for Vietnam đặt ra sứ mệnh mang giáo dục STEAM đẳng cấp quốc tế về cho người Việt hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, NIC sẽ áp dụng công nghệ giáo dục của STEAM for Vietnam trong các chương trình đào tạo sinh viên, giảng viên về đổi mới sáng tạo. Sự kiện hợp tác lần này cũng đánh dấu mốc cho sự phát triển của tổ chức STEAM for Vietnam với việc chính thức thành lập một doanh nghiệp xã hội hoạt động tại Việt nam.

STEAM for Vietnam đã tiến hành khảo sát thực tế cho thấy hiện nay gần 1,5 triệu trẻ em Việt Nam, đặc biệt học sinh ở các vùng sâu vùng xa đang gặp nhiều hạn chế trong việc tiếp thu kiến thức khoa học và công nghệ mới do việc thiếu thiết bị học tập và khả năng tiếp cận với Internet.

Để góp phần giải quyết vấn đề trên và với sứ mệnh của mình, STEAM for Vietnam đã xây dựng dự án “STEAM Hub - Thư viện công nghệ và trung tâm học tập STEAM” với sự đồng hành và bảo trợ của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia. Dự án hướng đến việc xây dựng một mạng lưới hơn 50 STEAM Hub trên toàn quốc, đặc biệt tập trung tới các địa phương có điều kiện khó khăn và cung cấp các thiết bị công nghệ hiện đại như máy tính, máy tính bảng, bộ robot… để phục vụ nhu cầu học tập của hơn 30.000 học sinh trong vòng 2 năm tới.

Sự kiện lần này đánh dấu cột mốc khai trương đồng thời của mạng lưới 10 Thư viện Công nghệ- STEAM Hub trên toàn quốc, trải dọc chiều dài Việt Nam từ Hà Giang đến mũi Cà Mau. Với dự án chiến lược dài hơi này, STEAM for Vietnam mong muốn huy động được nhiều hơn nữa các thiết bị và tài nguyên giáo dục STEAM tiên tiến cho trẻ em Việt Nam dù ở bất kỳ đâu và có bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào.

Steam Bus 2022

Ngày 12-7, tại Trường Đại học Bách khoa Hà Nội, Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp với Steam for Vietnam, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức lễ xuất quân “Steam Bus 2022 - Ai cũng có thể học lập trình”.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Phó Bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội Trần Quang Hưng nhấn mạnh, dự án tình nguyện này là điểm mới nằm trong Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè, Chiến dịch mùa hè xanh năm 2022 do Thành đoàn - Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị triển khai, nhằm giới thiệu, truyền tải kiến thức tư duy máy tính tới học sinh từ 8 đến 16 tuổi trên toàn quốc, qua các lớp học ngoại khóa. Học sinh được giảng dạy bởi đội ngũ tình nguyện viên của Steam for Vietnam.

Chương trình còn đầu tư nâng cao cơ sở vật chất dạy học và mang tới cơ hội tiếp cận kiến thức tư duy máy tính tới các điểm trường gặp khó khăn, vùng sâu, vùng xa qua việc trao tặng máy tính Chromebook, với số lượng dự kiến 1.000 máy tính. Sau dự án, Hội Sinh viên Việt Nam thành phố Hà Nội mong muốn giúp các học sinh khơi dậy niềm hứng thú với tư duy máy tính và có thể ứng dụng kiến thức trong giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Với hành trình từ ngày 12 đến 24-7-2022, được triển khai tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Đà Nẵng, Hà Giang, Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh, chương trình dự kiến mang tới những lớp học và trải nghiệm học tập về Steam và giao lưu trực tiếp cùng thầy cô Steam trên hành trình Steam Bus - các thầy cô chuyên gia đến từ Silicon Calley. Học sinh sẽ được tìm hiểu kiến thức và trải nghiệm thông qua Workshop tư duy máy tính và lập trình Scratch; Workshop lập trình Robotics cùng VEXIQ; Workshop về phát triển sự nghiệp trong lĩnh vực khoa học máy tính.