Công nghệ hỗ trợ lái xe của VinAI gây chú ý

AI

AI và các vấn đề về phát triển bền vững, bình đẳng, an toàn… là những nội dung lớn được thảo luận tại Ngày Trí tuệ Nhân tạo 2022 (AI Day 2022) diễn ra trong 2 ngày 26-27/8. Sự kiện AI Day 2022 chính thức khởi động ngày 26/8 theo 2 hình thức: trực tiếp tại Đại học VinUni (Vinhomes Ocean Park, Hà Nội) và trực tuyến trên toàn cầu do Công ty Nghiên cứu và Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup) tổ chức.

Sự kiện có quy mô 2.000 người, lần đầu tiên quy tụ một lực lượng các chuyên gia xuất sắc thế giới về AI và các chuyên gia hàng đầu của Việt Nam cùng tham gia điều phối và đóng góp ý tưởng.


Năm nay, với sứ mệnh "Kiến tạo Tương lai", AI Day 2022 tập trung vào 3 chủ đề có tầm ảnh hưởng toàn ngành là: AI và Đảm bảo an toàn, AI và Bình đẳng toàn cầu, AI và Phát triển bền vững. Sáng 26/8, Giáo sư Wolfram Burgard, “cha đẻ của Probabilistic Robotics” (mô hình xác suất cho robot), đã có bài phát biểu về phương pháp tiếp cận xác suất và học máy cho robot tự hành, hệ thống lái xe tự động.

Một diễn giả được mong chờ nữa là Toby Walsh - nhà nghiên cứu cao cấp của Khoa Trí tuệ nhân tạo, Trường Đại học New South Wales Sydney (Australia). “Liệu máy móc có trở nên xấu xa - Vấn đề đạo đức của AI” là nội dung hấp dẫn được Toby Walsh diễn thuyết tại sự kiện.

Annie Lien, Phó Giám đốc điều hành của VinAI, người từng nhiều năm làm việc tại thung lũng Silicon và các hãng ô tô lớn xuất hiện tại các phiên thảo luận AI và Đảm bảo an toàn và AI và Phát triển bền vững. Những nội dung cập nhật, mang tính thực tế của bà đặc biệt thu hút với giới AI Việt Nam cũng như thế giới.

Tại AI Day 2022, giới yêu công nghệ còn được giao lưu với những nhà khoa học hàng đầu thế giới về AI như: GS Alexander J. Smola (Phó Chủ tịch Amazon Web Services - AWS), GS William T. Freeman (Khoa Kỹ thuật điện và Khoa học máy tính, Viện Công nghệ Massachusetts - MIT, Mỹ), GS Bùi Hải Hưng (Tổng Giám đốc VinAI), Giáo sư Inderjit S. Dhillon (Khoa Toán và Khoa học máy tính, Trường Đại học Texas, Austin, Mỹ)...

Tại sự kiện, 2 sản phẩm mang tính đột phá trong công nghệ hỗ trợ lái xe do VinAI công bố đã thu hút sự chú ý.

Khách tham dự đã được trực tiếp trải nghiệm 2 công nghệ mới này của VinAI tích hợp trên chiếc ô tô điện thông minh VF e34 của VinFast. Hệ thống Giám sát người lái là giải pháp của VinAI sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi, những hành vi nguy hiểm như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình. Đặc biệt, hệ thống giám sát có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm hoặc trong điều kiện ban đêm với ánh sáng yếu.

Hệ thống này vừa đượcVinAIbổ sung thêm tính năng điều chỉnh gương tự động, giúp mang đến sự thuận tiện và trải nghiệm mới mẻ cho người dùng ô tô. Cơ chế hoạt động với giải pháp này là sử dụng một DMS camera hồng ngoại cùng thuật toán để tính góc quay, tự động tối ưu hóa góc quan sát qua gương chiếu hậu cho tài xế. Nhờ vậy, thay vì ấn nút thủ công như phần lớn ô tô trên thị trường, với hệ thống mới của VinAI, tất cả những gì người lái cần làm là ngồi vào vị trí, bấm nút hiệu chỉnh gương và gương sẽ tự động được điều chỉnh theo chế độ cá nhân hoá.

Đặc biệt hấp dẫn người trải nghiệm là Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (ASVM). Hình ảnh 360 độ/3D về xe với độ phân giải cao sẽ được 4 camera fisheye gắn xung quanh xe tái tạo, kết hợp với thuật toán ghép hình tiên tiến nhất. Người lái có thể tương tác với chế độ xem bằng cách vuốt sang bất kỳ hướng nào để xem toàn bộ xung quanh xe.

Nếu muốn chuyển đổi góc nhìn, chế độ xem trong suốt (Jelly View) sẽ giúp người lái nhìn xuyên qua thùng xe và khung xe từ phía trước, phía sau hoặc bên ngoài xe. Đây là góc nhìn có thể quan sát toàn bộ khung cảnh bên ngoài xe, tránh các tình huống, các điểm mù, đảm bảo an toàn cho người lái.

ASVM cũng hứa hẹn sẽ là trợ lý đắc lực với khả năng tự động phát hiện các chỗ trống trong bãi đỗ xe, chỉ dẫn đỗ xe, thậm chí tự động đỗ xe giúp tài xế hay ước lượng bề rộng không gian trong các cung đường hẹp nhằm tính toán và xác định xem xe có thể di chuyển qua được hay không.

Cùng với hai sản phẩm công nghệ mới, tại AI Day 2022, VinAI cũng công bố thành tựu nghiên cứu giúp công ty đến từ Việt Nam được góp mặt trong danh sách 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu AI trong năm 2022 (theo xếp hạng của Thundermark Capital).

AI Day 2022 tiếp tục diễn ra trong ngày 27/8 với những phiên thảo luận, chuỗi workshop, bài giảng chuyên môn và các hoạt động trải nghiệm.

KHĐS 26/8/2022